Sau khi kết thúc phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì, chiều 18-11, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả phiên họp.

Về vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, có thể xét xử vắng mặt  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời báo chí. Ảnh: Việt Thắng

Trả lời báo chí về việc bao giờ kết thúc vụ việc Việt Á?, ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho biết hiện các cơ quan chức năng đang tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng diện rất rộng, đối tượng nhiều, và liên quan đến cán bộ, đảng viên, cho nên quá trình xem xét xử lý đòi hỏi khẩn trương nhưng thận trọng, đánh giá bối cảnh tình hình nào dẫn đến vi phạm và có phân hoá.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Học, vừa qua Bộ Chính trị có kết luận để có chủ trương phân hoá trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên. Kết luận của Bộ chính trị là cơ sở, đường lối, chủ trương để trên cơ sở đó trong quá trình xem xét xử lý cán bộ đảng viên vi phạm thì có phân tích đánh giá điều kiện nguyên nhân bối cảnh để đối tượng nào xử lý nghiêm, đối tượng nào được giảm nhẹ và đối tượng nào được miễn? Trong quá trình xử lý hình sự, các cơ quan chức năng cũng phải phân tích đánh giá một cách toàn diện vụ án để tình tiết nào là tình tiết tăng nặng, tình tiết nào giảm nhẹ, tình tiết nào khoan hồng.

Hiện nay ở Trung ương và các địa phương đang nghiên cứu và đẩy nhanh tiến độ để xử lý và chủ trương của Ban chỉ đạo là sớm kết thúc quá trình xem xét xử lý.

Khi nào kết thúc thì rất khó trả lời vì bây giờ đã có vụ việc đã khởi tố, điều tra xử lý. Nhưng có vụ việc đang trong quá trình xem xét để vận dụng quy định của Đảng, cũng như quy định của pháp luật để xử lý. Tinh thần là phải khẩn trương để xem xét xử lý.

Đáng chú ý, về câu hỏi liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty AIC có bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị đề nghị truy tố thì việc truy tố, xét xử như thế nào, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".

"Hiện nay Ban Chỉ đạo giao cho các cơ quan tiến hành tố tụng nghiên cứu những quy định của luật pháp để truy tố xét xử các bị can, bị cáo theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trốn ra nước ngoài mà có quy định của luật pháp có thể xử vắng mặt thì chúng ta vẫn có thể xét xử vắng mặt"- ông Học nói.

Ông Nguyễn Thái Học phân tích thêm theo Điều 290 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa. Trong đó nêu rõ bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả thì toà có thể xét xử vắng mặt.

"Việc xét xử với các bị cáo trong bất kỳ vụ án nào xử vắng mặt thì vẫn phải tuân theo quy định của luật pháp. Do vậy, đối với các đối tượng vi phạm pháp luật bỏ trốn ra nước ngoài chúng ta đã tiến hành khởi tố, điều tra nếu có đầy đủ chứng cứ. Có đầy đủ cơ sở nhưng bỏ trốn ra nước ngoài, việc truy nã không có kết quả thì có có thể vận dụng quy định luật pháp để xem xét xử lý"- ông Học nêu.

Cùng ngày 18-11, trong phát biểu kết luận tại phiên họp của Ban Chỉ đạo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trong thời gian tới, yêu cầu tập trung chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương và địa phương tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; phấn đấu đến hết năm 2022 kết thúc điều tra, điều tra bổ sung 11 vụ án, truy tố 9 vụ án, xét xử sơ thẩm 11 vụ án, xét xử phúc thẩm 3 vụ án và kết thúc xác minh, xử lý 21 vụ việc theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

"Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc: Vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á; Vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao; Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Vụ án xảy ra tại Công ty AIC"- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bảo Trân