Chất vấn Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) TP HCM Nguyễn Việt Dũng tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX vào sáng 12-7, đại biểu Đỗ Khắc Tuấn nói việc TP thuê máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nhưng không khắc phục được tình trạng ngập.

Theo ông Tuấn, qua tìm hiểu thì một  trong những nguyên nhân là ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa hiệu quả. Cụ thể là những sai sót trong kỹ thuật thiết kế như miệng ống bơm thiết kế không đúng, ống bơm không chịu nổi áp lực... "Trước khi ký hợp đồng, sở có tham mưu cho UBND TP về những vấn đề liên quan đến khoa học công nghệ hay không? TP đã chi bao nhiêu cho việc thuê máy bơm này và sẽ tiếp tục chi bao nhiêu nữa?" - đại biểu Tuấn hỏi.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở KH-CN TP cho biết trước khi thuê máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, sở có phối hợp cùng các sở liên quan để tham mưu cho UBND TP. Tuy nhiên, đứng ở góc độ khoa học, không nên quá đòi hỏi một giải pháp phải có hiệu quả ngay lập tức, bởi vì một nghiên cứu khoa học để đi đến một sản phẩm là một quá trình rất dài.

"Cho nên, việc máy bơm hiện tại chống ngập hiệu quả hay chưa vẫn chưa thể vội vàng đánh giá được" - ông Dũng nói và cho rằng thực tế nếu xem xét theo số liệu từ báo cáo của TP thì chỉ có một hai lần máy bơm chống ngập không thành công do không vận hành được.

Vì sao Giám đốc Sở KH-CN TP HCM ủng hộ mô hình siêu máy bơm? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Nguyễn Việt Dũng nói cần khuyến khích mô hình máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Cũng theo ông Dũng, cần phải rà soát kỹ những lần máy bơm chống ngập thất bại do nguyên nhân gì và tìm cách khắc phục. Nếu ngay từ đầu cắt ngang những sáng tạo đó thì dập tắt khoa học công nghệ và cũng không thể thấy được dự án đó như thế nào. 

"Việc doanh nghiệp tự bỏ tiền ra nghiên cứu khoa học công nghệ, rồi đem ứng dụng đó thí nghiệm và đến khi nào thành công mới lấy tiền là một mô hình tốt, cần khuyến khích. Giai đoạn đầu nếu gặp khó khăn thì chúng ta cùng tháo gỡ chứ không nên bác bỏ ngay nghiên cứu của họ" - ông Dũng nêu quan điểm.

Còn về việc TP đã chi bao nhiêu tiền cho việc thuê máy bơm, ông Dũng nói việc này không thuộc trách nhiệm của sở nên không biết. 

PHAN ANH