xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt-Nhật tăng cường hợp tác hải quân, không quân, cảnh sát biển

Tin-ảnh: D.Ngọc

(NLĐO)- Hợp tác giữa lực lượng hải quân, không quân, cảnh sát biển hai nước Việt Nam-Nhật Bản được tăng cường trong năm qua.

Tại Lễ kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tối 7-7, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umede nhấn mạnh tháng 6 năm nay, tại Hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe, hai nước đã khẳng định tăng cường phối hợp hơn nữa trên cả lĩnh vực quốc phòng, an ninh với tư cách là các đối tác tin cậy cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung.

Việt-Nhật tăng cường hợp tác hải quân, không quân, cảnh sát biển - Ảnh 1.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umede phát biểu tại buổi lễ

Nhật Bản và Việt Nam đã và đang triển khai các nội dung hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn cấp cao, nhất là đoàn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tham vấn cán bộ thực hiện, hỗ trợ nâng cao năng lực, hợp tác trang bị, công nghệ quốc phòng…

Tháng 4 năm nay, tàu hộ vệ Fuyuzuki của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản đã có chuyến thăm tới Cảng quốc tế Cam Ranh. Hai tàu hộ vệ Izumo và Sazanami cũng cập Cảng quốc tế Cam Ranh trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017. "Nhật Bản hy vọng trong thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động huấn luyện chung và giao lưu thông qua các chuyến thăm của tàu, máy bay của lực lượng phòng vệ"- Đại sứ Kunio Umede bày tỏ.

Hiện nhiều học viên xuất sắc của Việt Nam đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Nhật Bản như Trường Đại học Phòng vệ, trong đó có một số học viên đã tốt nghiệp. "Tôi hy vọng các bạn sẽ phát huy những kinh nghiệm đã học được từ Nhật Bản, góp phần to lớn cho tương lai của Việt Nam"- Đại sứ nói.

Trung tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh giá quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang được tích cực thúc đẩy và đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng lợi ích an ninh của hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Các lĩnh vực hợp tác nổi bật trong năm qua là giao lưu, hợp tác giữa lực lượng Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển hai nước được tăng cường.

Đối thoại chính sách quốc phòng và tham vấn sĩ quan tham mưu của 3 quân chủng Hải-Lục-Không quân được duy trì, chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực quốc phòng ngày càng được hai bên quan tâm và triển khai có hiệu quả thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi chuyên môn về an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, y học dưới nước, y học hàng không, cứu hộ cứu nạn…

"Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác tích cực, hiệu quả, thực chất của Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước"- Phó Tổng tham mưu trưởng nhấn mạnh, đồng thời thể hiện tin tưởng hợp tác giữa hai nước nói chung và 2 quân đội nói riêng sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển.

Cũng tại buổi lễ đã có các gian trưng bày các sản phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng của Nhật Bản như: NEC, Fujitsu, Mitsubishi Electric Corporation, Mitsubishi Heavy Industries, Toshiba và Marubeni.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo