Sáng 3-1, VKSND TP HCM đã tổ chức hội nghị kiểm tra công tác kiểm sát năm 2020. Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Dịp này, VKSND TP HCM vinh dự nhận được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019; VKSND Tối cao đã tặng cờ thi đua cho các đơn vị thuộc VKSND TP HCM đã có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

VKSND TP HCM sẽ đi đầu ứng dụng công nghệ trong kiểm sát - Ảnh 1.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của VKSND TP HCM, trong năm 2019, tình hình trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, nhiều vụ phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có quy mô, tổ chức chặt chẽ hơn. 

Về phạm tội lừa đảo, các hình vi diễn ra đa dạng, nhiều vụ án các đối tượng sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp để chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền đặc biệt lớn. Ví dụ như vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty Angel Lina…

Tội phạm giết người xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhưng hành vi rất manh động, côn đồ, tước đoạt tính mạng người khác theo kiểu băng nhóm, xã hội đen; tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục tăng và diễn biến phức tạp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo VKSND TP HCM

Cơ quan điều tra 2 cấp đã khởi tố mới 9706 vụ với 7694 bị can so với cùng kỳ tăng 8,5% về số vụ và 16,9% số bị can. Các nhóm tội phạm về ma túy, trật tự xã hội, xâm phạm sở hữu đều tăng. Đặc biệt, tội phạm về tham nhũng và chức vụ tăng tới 90%, tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và tăng cường tăng 29,1%...

Theo VKSND TP HCM, các chỉ tiêu công tác đã được nâng cao, tỉ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt 91,5%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội giao (90%). 

Đáng chú ý, không có trường hợp nào VKS truy tố nhưng tòa tuyên vô tội; chất lượng kháng nghị phúc thẩm đã nâng lên, tỉ lệ kháng nghị được tòa cấp phúc thẩm chấp nhận đạt 80,4% (vượt 10,4% so với chỉ tiêu quốc hội giao).

Trong năm 2019, VKSND TP HCM được VKSND Tối cao phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 29 vụ/130 bị cáo. Đến nay đã xét xử 25 vụ, trong đó có 8 vụ là án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và Ban Nội chính trung ương theo dõi, đôn đốc. Điển hình như vụ án Trần Phương Bình xảy ra tại Ngân hàng Đông Á gây thiệt hại hơn 3600 tỉ đồng; vụ Ngô Trí Đức xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín; Dương Thanh Cường gây thiệt hại 1000 tỉ đồng cho AgriBank; Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm tại VN Pharma…

Ngoài một số kết quả đạt được, VKSND TP HCM còn gặp một số khó khăn do khối lượng công việc quá lớn, chiếm 1/5 cả nước; kinh phí còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả mà tập thể, lãnh đạo VKSND TP HCM đã đạt được trong năm qua.

"TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng cũng cần phải giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. TP HCM tiếp tục duy trì được sự phát triển kinh tế, năng suất lao động tăng liên tục nhưng đi kèm cũng có những vụ án đã được phát hiện. Một số vụ án lừa đảo mà số lượng người bị lừa đảo lớn như vụ Công tt CP Địa ốc Alibaba, Công ty Angel Lina, VKS tham gia ngay từ đầu tạo được lòng tin từ nhân dân. Các vụ án lớn thuộc diện theo dõi của trung ương đã được chúng ta làm rất tốt", Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Các đơn vị thuộc VKSND TP HCM nhận cờ thi đua của VKSND Tối cao

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân lưu ý VKSND TP HCM cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm sát các hoạt động tư pháp. Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội danh, không để xảy ra tình trạng đã truy tố nhưng tòa tuyên vô tội; nâng cao công tác tranh luận tại phiên tòa của kiểm sát viên…

Bên đó, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân còn lưu ý VKSND TP HCM nâng cao công tác giám sát các hoạt động tư pháp, vai trò của VKSND hai cấp trong việc giải quyết các vụ án, vụ việc hành chính kinh doanh, thương mại. VKSND tham gia ngay từ đầu khi vụ án xảy ra, đến khi truy tố, xét xử, thi hành án nên nắm rất rõ vụ án như thế nào.

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao đã cám ơn sự quan tâm của Thành ủy TP HCM. Ông Lê Minh Trí khẳng định sẽ lưu ý cấp kinh phí để VKSND TP HCM thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin sau đó sẽ nhân rộng ra các tỉnh thành khắp cả nước.  Ông Lê Minh Trí cũng lưu ý về công tác thanh tra, thi đua khen thưởng và công tác luân chuyển cán bộ để đảm bảo bộ máy hoạt động tốt, không ì ạch, trì trệ.

Viện trưởng VKSND TP HCM, ông Đỗ Mạnh Bổng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, của Viện trưởng VKSND Tối cao và hứa trong năm 2020 sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

PHẠM DŨNG