Theo UBND quận 1, ngày 19-12-2019, UBND quận 1 có Văn bản số 3150 gửi Viện Nghiên cứu phát triến về danh sách các công trình đưa ra khỏi chương trình bảo tồn và phân loại biệt thự trên địa bàn.

Vụ nhiều biệt thự biến mất: UBND quận 1 - TP HCM cảm ơn Báo Người Lao Động - Ảnh 1.

Một căn biệt thự trên đường Nguyễn Thị Minh Khai được UBND quận 1 loại bỏ vì cho rằng "đất trống"

Có tổng số 230 biệt thự cũ đã được UBND quận đánh giá sơ bộ gửi Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển.

Qua rà soát, UBND quận 1 nhận thấy tại danh sách 230 căn nhà nêu trên có một số trường hợp không phải là biệt thự hoặc không còn là biệt thự, nhưng vẫn đi theo chương trình kiểm kê, phân loại biệt thự cũ, ảnh hưởng đến việc xây dựng, sữa chữa của người dân khi công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Do đó, UBND quận 1 có ý kiến đề xuất đưa các trường hợp trên ra khỏi chương trình phân loại biệt thự nhằm giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình lập danh sách các công trình, UBND quận 1 có sơ sót trong việc ghi nhận từng trường hợp cụ thể trong phụ lục. Do đó, UBND quận sẽ thu hồi Văn bản số 3150 ngày 19-12-2019 và các phụ lục đính kèm.

UBND quận 1 sẽ tổ chức rà soát, kiếm tra lại từng công trình cụ thể và có thông tin gửi đến Viện Nghiên cứu phát triển trong thời gian sớm nhất.

Phan Anh