Liên quan đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua lãnh đạo TP có đi thị sát tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh). 

Sau khi kiểm tra tình trạng xây dựng không phép, sai phép tại đây, lãnh đạo TP nhận thấy tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép vẫn còn tiếp diễn. Tại trụ sở ban nhân dân ấp còn treo bảng dịch vụ mua bán nhà đất, treo cả bản đồ quy hoạch đất ở (thực chất là đất nông nghiệp). Thậm chí nơi đây còn xây nhà mẫu để người mua tham khảo… 

Xây dựng không phép ở Bình Chánh phải chấm dứt ngay - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị ngày 19-5

Ngoài ra, chính quyền biết rõ 38 người chuyên môi giới, mua bán nhà trái phép nhưng không mời làm việc nhắc nhở… "Không khó để nhận biết khi người dân dựng tôn xung quanh, xây nhà trong đó nhưng rõ ràng chính quyền cơ sở không muốn ngăn chặn việc xây dựng không phép, sai phép, phân lô bán nền nên vẫn để tồn tại" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân vụ việc xảy ra ở một xã nhưng học theo Bác Hồ thì phải làm thật sự nghiêm túc, những gì không được phép làm thì phải tìm cách chấm dứt ngay.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nhận trách nhiệm khi vụ việc xảy ra nhiều năm, báo chí phản ánh thì mới đi khảo sát chỉ đạo xử lý.

Tin, ảnh: Bảo Nghi