Sáng 23-11, UBND TP HCM đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP năm 2018 với chủ đề Kiến tạo Đô thị sáng tạo, tương tác- vai trò động lực của doanh nghiệp. Tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng đại diện các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài.

Xây dựng quận 2, 9, Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP năm 2018

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, cho biết đây là lần đầu tiên TP tổ chức diễn đàn này nhằm thảo luận vai trò doanh nghiệp trong việc xây dựng khu đô thị sáng tạo cũng như lắng nghe các sáng kiến để kết nối 4 nhà: nhà nước- nhà doanh nghiệp- nhà khoa học- nhà đầu tư tài chính. Đồng thời, TP muốn huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay góp sức đưa TP phát triển lên tầm cao mới.

Ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần  4 lan tỏa và tác động đến đời sống xã hội, thay đổi các lực lượng sản xuất. Hòa chung dòng chảy đó, TP đã triển khai đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, việc xây dựng khu đô thị sáng tạo tại quận 2, 9 và Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức, khu đô thị này sẽ là cốt lõi của việc thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 và là nền tảng đô thị thông minh.

Xây dựng quận 2, 9, Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham quan các gian hàng tại phòng triển lãm

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết khi triển khai xây dựng khu đô thị sáng tạo thì TP có được thuận lợi đó là Quốc hội thông qua đề án thí điểm cơ chế đặc thù; đồng thời, TP đang chuyển mình để bước vào giai đoạn là một siêu đô thị với những đóng góp to lớn cho cả nước. Chủ tịch UBND TP nhận định để xây dựng thành công khu đô thị sáng tạo thì cần gắn kết, tương tác giữa 4 nhà: nhà nước- doanh nghiệp- đầu tư tài chính- nhà khoa học. Trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong, là động lực cho mọi đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cung cấp nhân lực tài chính, triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và công nghệ mới.

Xây dựng quận 2, 9, Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia nước ngoài ở các lĩnh vực tài chính, đầu tư tham gia diễn đàn

"Thông qua diễn đàn này, TP mong muốn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả việc xây dựng khu đô thị sáng tạo"- ông Phong thông tin. TP cũng cam kết làm hết sức để doanh nghiệp trở thành động lực của đô thị sáng tạo, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, khung pháp lý minh bạch, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và cung cấp những hỗ trợ tốt nhất.

Sỹ Đông, Ảnh: Hoàng Triều