Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, những thí nghiệm dựa trên động vật của nhóm nhà khoa học từ Trung Quốc - Azerbaijan gợi ý rằng thói quen uống trà có thể là cách đơn giản để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.
Loại trà thần kỳ đó là trà đen. Khác với trà xanh ở dạng "tươi" hay trà ô long được lên men một phần, trà đen được lên men sâu. Chính việc lên men hay không lên men, lên men tới đâu... đã góp phần thay đổi một số thành phần và cả dược tính của thức uống này.
Trong đó, trà đen với sự đa dạng của một số hợp chất hoạt tính sinh học riêng biệt đã tạo nên tác dụng đáng kinh ngạc đối với quá trình chuyển hóa mỡ.
Trong thí nghiệm được thực hiện bởi các tác giả từ Đại học Nông nghiệp An Huy, Đại học Khoa học và công nghệ Giang Tô (Trung Quốc) và Đại học Khazar (Azerbaijan), các con chuột thí nghiệm đã được cho ăn một chế độ mà chất béo chiếm tới 60% tổng năng lượng.
Một số con được bổ sung bột trà đen lấy từ 2 loại trà đen phổ biến của Trung Quốc trong vòng 15 tuần.
Kết quả cho thấy so với các con chuột đối chứng, các con chuột được bổ sung trà đen khác biệt rõ rệt nhất ở sự tích tụ mỡ ở gan, do các hợp chất trong trà đen đã làm thay đổi mức độ mRNA của các gene chuyển hóa lipid ở gan một cách hiệu quả.
Nhờ đó, các quá trình liên quan đến tổng hợp cholesterol, phân giải chất béo, oxy hóa axit béo, hấp thu axit béo tự do và cholesterol từ hệ tuần hoàn... cũng được cải thiện theo hướng tích cực.
Theo cơ chế căn bản, trà ức chế sự tổng hợp chất béo và thúc đẩy quá trình bài tiết lipid qua phân, cũng như phân hủy oxy hóa chất béo.
Nhờ khả năng điều hòa chuyển hóa lipid và cân bằng năng lượng này, trà đen cũng hỗ trợ chống lại bệnh béo phì. Một số nghiên cứu khác cho thấy loại trà này đồng thời chống lại tình trạng máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch...
Đây là một tin tốt bởi trà là thức uống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó trà đen vốn là loại trà truyền thống của người dân một số nước châu Á, bao gồm Việt Nam.
Bình luận (0)