Các khách hàng này mua đất nền tại dự án Khu Trung tâm thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (dự án Tân Việt Phát 2) ở Bình Thuận của Công ty CP Tân Việt Phát.
8 năm trước, hàng trăm khách hàng tại Bình Thuận và các tỉnh, thành như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội mua đất nền thuộc dự án Tân Việt Phát 2 và đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính 95% - 100% giá trị hợp đồng.

Một góc dự án Tân Việt Phát 2
Đến năm 2018, chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số lượng hơn 500 lô đất nền. Công ty cam kết sẽ bàn giao nền đất và công chứng chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư vào tháng 6-2020. Tuy nhiên đến nay, toàn bộ khách hàng tại dự án vẫn chưa nhận được chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trong khi đó, tháng 2-2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong việc giao đất tại dự án Tân Việt Phát 2. Đến tháng 5-2023, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử với nhiều lãnh đạo cán bộ Bình Thuận vướng vòng lao lý. Tòa cũng tuyên trách nhiệm dân sự là buộc Công ty CP Tân Việt Phát nộp lại số tiền hơn 45 tỉ đồng, UBND tỉnh Bình Thuận có quyền nhận số tiền nêu trên; không phong tỏa, kê biên đối với các tài sản tại dự án.
Tháng 12-2023 Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ công an đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho tiếp tục triển khai dự án để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát. Thế nhưng đến nay gần 2 năm từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, Công ty Tân Việt Phát vẫn chưa nộp hơn 45 tỉ đồng tiền khắc phục chênh lệch.
"Điều này, dẫn đến những khách hàng như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống đảo lộn. Có nhiều người đã phải vay mượn số tiền lớn để đóng cho dự án với hy vọng có chỗ định cư ổn định, có người không còn khả năng chi trả ngân hàng, mất luôn cả nhà phải đi ở thuê. Như tôi 75 tuổi gom góp cả đời mua được mảnh đất dưỡng già thì lúc này đã gần đất xa trời cũng chưa thấy đất đâu" - khách hàng Nguyễn Thị Hường (75 tuổi, trú TP HCM), nói.
Hàng trăm khách hàng đã đến trụ sở công ty để làm việc. Theo lý giải từ Công ty Tân Việt Phát, do chưa nộp số tiền hơn 45 tỉ đồng nên cơ quan thi hành án đã phong tỏa tài sản của công ty và cá nhân tổng giám đốc nên không thể bán tài sản để lấy tiền nộp ngân sách.
Trong buổi làm việc gần nhất vào tháng 3-2025, Tổng Giám đốc Công ty Tân Việt Phát là ông Nguyễn Ngọc Phương đã thông báo cho khách hàng với nội dung theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2024 thì dự án không được phân lô bán nền nữa mà phải xây nhà, nên đề nghị khách hàng phải đóng thêm kinh phí đồng hành với chủ đầu tư hoặc thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không đồng ý.
Ngày 4-4-2025, các khách hàng đến trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Thuận và yêu cầu cơ quan chức năng sớm tháo gỡ khó khăn. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có công văn khẩn giao Cục Thi hành án dân sự tỉnh nghiên cứu, xem xét, giải quyết về khoản tiền hơn 45 tỉ đồng chưa thể thi hành án đối với chủ đầu tư.

Bình luận (0)