xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị của Tòa án nhân dân tối cao

B.Vân

(NLĐO) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị ngành toà án cần có hình phạt tương xứng đối với các bị cáo khi xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Chiều 24-12, tại TP Đà Nẵng, TAND tối cao tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024, có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước đánh giá tòa án các cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2023. Chất lượng, hiệu quả công tác xét xử được nâng lên. Công tác xét xử có nhiều chuyển biến tích cực, tỉ lệ giải quyết các vụ án đạt cao.

Đặc biệt, ngành tòa án đã xét xử thành công nhiều vụ án tham nhũng lớn. Các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, được xét xử đúng tiến độ, nghiêm minh theo pháp luật.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị của Tòa án nhân dân tối cao- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành tòa án năm 2024 tổ chức tại TP Đà Nẵng chiều 24-12

Chủ tịch nước cũng chỉ ra một số thiết sót như tỉ lệ bản án bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan chưa đạt, một số vụ án giải quyết quá thời hạn luật định, vẫn còn cán bộ yếu về năng lực, phẩm chất…

Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án chú trọng đẩy mạnh cải cách tư pháp, bảo đảm tính độc lập của tòa án. Cùng với đó là nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, bảo đảm thấu tình, đạt lý...

"Uy tín của tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối với công lý, công bằng xã hội. Mỗi bản án được tuyên phải thực sự làm cho mọi người "tâm phục, khẩu phục", khuất phục được tội phạm, thuyết phục được các bên, xã hội đồng tình, đồng thời có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương" – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị của Tòa án nhân dân tối cao- Ảnh 2.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành tòa án năm 2024

Cho rằng nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ quan trọng của tòa án, Chủ tịch nước yêu cầu cần chú trọng hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; hạn chế thấp nhất các bản án bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Tòa án phải nâng cao chất lượng, tính chính xác, tính khả thi, các phán quyết, nhất là việc áp dụng các hình phạt.

Đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế, Chủ tịch nước đề nghị phải nghiên cứu, đánh giá, quyết định hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Trong đó, cần có hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Đối với người với người làm công ăn lương, phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn cần có biện pháp khoan hồng.

Chủ tịch nước cũng lưu ý thực hiện hiệu quả việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát, thiệt hại.

Theo Chủ tịch nước, mỗi sai sót trong thực thi công vụ của cán bộ tư pháp đều ảnh hưởng đến sinh mạng chính trị, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Do vậy, ngành tòa án phải hết sức coi trọng, ưu tiên hàng đầu việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ thẩm phán, phải thực sự "phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư".

Dịp này, TAND Tối cao và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật đã công bố bộ sách Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo