xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nói "chưa bao giờ có ý nghĩ lừa tiền nhà đầu tư"

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại toà, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khai chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua trái phiếu mà do nhận thức chưa đầy đủ

Chiều nay 19-3, phiên toà xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng (SN 1961), Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh), và 14 đồng phạm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tiếp tục với phần xét hỏi.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Bị cáo Đỗ Anh Dũng. Ảnh: T.M.

Sau khi bị cách ly suốt buổi sáng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được Hội đồng xét xử cho trợ lại hội trường để trả lời thẩm vấn.

Theo cáo buộc, tháng 6-2021, Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai và thêm ảnh hưởng của COVID-19 nên "khó khăn về tài chính", bị cáo Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới tại Tân Hoàng Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Để phát hành được trái phiếu, ngoài việc các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống", để chuyển 9 lô trái phiếu của 3 công ty Cung Điện Mùa Đông, Soleil và Ngôi Sao Việt (công ty con của Tân Hoàng Minh) sang Tập đoàn Tân Hoàng Minh để tạo giá trị "ảo" các góix trái phiếu.

Từ đó, tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Tập đoàn Hoàng Minh đã huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng còn xác định các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư "khống" làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu.

Tại phiên toà, bị cáo Đỗ Anh Dũng khai bản thân là người đề ra chủ trương phát hành trái phiếu và giao cho con trai là Đỗ Hoàng Việt làm. Năm 2021, do nhu cầu vốn của Tân Hoàng Minh ngày càng cần thiết, bị cáo có trao đổi với Việt là cần thêm các nguồn huy động khác nữa (ngoài ngân hàng). Sau đó, bị cáo Việt đề xuất việc phát hành trái phiếu. Bản thân bị cáo cũng nghĩ việc huy động trái phiếu này là hiệu quả "Tôi chỉ ra chủ trương lớn; đi vào chi tiết thì tôi không chỉ đạo".

Với hành vi "chạy" dòng tiền ảo để chuyển 9 lô trái phiếu của 3 công ty Cung Điện Mùa Đông, Soleil và Ngôi Sao Việt sang Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết dưới góc độ dòng tiền có thể thấy đó là ảo, nhưng thực tế cả tập đoàn và 3 công ty đều thuộc sở hữu của bị cáo.

Tại toà, bị cáo thừa nhận trách nhiệm của người điều hành cao nhất tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đồng thời trọng các cáo buộc sai phạm của cáo trạng và kết luận điều tra. Tuy vậy, bị cáo nói: "Ngay từ khi phát hành trái phiếu, chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua trái phiếu. Bị cáo chỉ ý thức rằng đây là việc huy động tiền để phục vụ kinh doanh, đầu tư".

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh khai thời điểm đó nhận thức về phát hành trái phiếu chưa đầy đủ. Đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam và được cán bộ điều tra giải thích về sai phạm của bản thân, bị cáo đã viết đơn đề nghị cơ quan tố tụng tạo điều kiện cho mình khắc phục hậu quả tối đa.

"Chỉ trong hơn 1 năm, dù điều kiện rất khó khăn, thông qua 2 lần gặp gia đình, bị cáo đã nộp để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, với số tiền hơn 8.600 tỉ đồng"- bị cáo Dũng trình bày tại tòa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo