xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM giao quận 1 nhiều đầu việc mới

PHAN ANH

(NLĐO) - Bên cạnh những điểm sáng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận quận 1 còn nhiều việc chưa nhanh, chưa có nhiều đột phá.

Ngày 11-7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị lần thứ 22 của Quận ủy quận 1

Nhiều điểm sáng

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao những kết quả toàn diện mà quận 1 đã đạt được trong 6 tháng đầu năm.

Điểm một số điểm sáng của quận 1, ông Phan Văn Mãi cho biết công tác Đảng của quận 1 có nề nếp và đạt được kết quả tốt. Cùng với đó quận 1 tiếp tục phát huy kết quả xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công tác mặt trận và đoàn thể cũng đạt được những kết quả tích cực.

Về phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND TP HCM cũng đánh giá quận 1 có điểm sáng và nét mới. Điển hình là số lượng doanh nghiệp thành lập mới chiếm 9,12% so với toàn thành phố với 2.070 doanh nghiệp được cấp phép; số vốn chiếm 15,5% toàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP HCM giao quận 1 nhiều đầu việc mới- Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị; Ảnh: Phan Anh

Cùng với đó, tăng trưởng thương mại - dịch vụ tăng 10,55% so với cùng kỳ; thu ngân sách Nhà nước đạt tỷ lệ 60,8%, đặc biệt là 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn, trong đó trên 70% thực hiện trực tuyến.

Một đầu việc của quận 1 mà theo Chủ tịch UBND TP HCM là Bí thư Thành ủy TP HCM và bản thân ông rất "ưng", rất vui mừng là quận 1 đã triển khai Nghị quyết của HĐND TP HCM về sắp xếp trật tự vỉa hè, lòng đường gắn với thu phí.

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo quận 1 giữ vững kết quả trên gốc vấn đề là sắp xếp trật tự vỉa hè, lòng đường rồi mới đến thu phí và thực hiện quản lý cho tốt.

Nghiên cứu mô hình AI City

Bên cạnh những điểm sáng, Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận quận 1 còn nhiều việc chưa nhanh, chưa có nhiều đột phá.

Do đó, trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu quận 1 rà soát lại các chi tiêu của năm 2024 và nhiệm kỳ 2020-2025 để tập trung chỉ đạo, phân công, đôn đốc để đảm bảo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu.

Quận ủy quận 1 tập trung lãnh đạo để tăng trưởng kinh tế của quận cao nhất có thể, đóng góp vào tăng trưởng của thành phố. Tập trung thúc đẩy hơn nữa thương mại, dịch vụ. Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, trong đó giải pháp giải ngân vốn đầu tư công, tạo điều kiện để dòng tiền đầu tư đi vào nền kinh tế; phát triển các hình thức kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh.

Một số nội dung trọng tâm khác trong 6 tháng cuối năm cũng được Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu quận ủy chỉ đạo, UBND quận 1 là nồng cốt tổ chức làm sao cho danh nghiệp và người dân tham gia.

Đó là cải tạo cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành và sửa chợ Bến Thành. Quận 1 phải làm khẩn trương để kịp hoàn thành trong năm sau.

"Khi sửa chợ Bến Thành nên nghĩ đến dự án nâng cấp chợ Bến Thành toàn diện. Hai vấn đề đặt ra để nghiên cứu là nơi đây vẫn là nơi phân sạp phân lô cho thuê hay mạnh dạn đầu tư để trở thành ngôi chợ truyền thống, nhận diện của TP HCM nhưng bên trong là hình thức kinh doanh mới.

Thậm chí chỗ này là nơi bán tất cả sản phẩm của cả nước, mục tiêu không phải bán hàng mà là nơi cả nước hội tụ về đây qua hình thức sản phẩm để phát triển du lịch, các dịch vụ khác.

"Chỗ này quận 1 nên nghiên cứu, đừng để bị gò bó mà nhìn thấy một cái rộng lớn hơn"- ông Phan Văn Mãi nói.

Bên cạnh đó, việc quản lý khu vực trung tâm gắn với sắp xếp, khai thác các tuyến đường; đề án phát triển kinh tế, dịch vụ. Đề cập đến khu chợ Gà, chợ Gạo, khu Mả Lạng hay các khu chung cư cũ, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu quận 1 tính toán, bàn để có lối ra. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ triển khai được một hoặc vài công trình.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng chỉ đạo quận 1 phải đi đầu về cải cách hành chính, trong đó đẩy mạnh thủ tục hồ sơ trực tuyến, phấn đấu cuối năm 2025 đạt 90%. Đồng thời cùng Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu mô hình AI City (thành phố được vận hành trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo) để quận 1 tiên phong thực hiện.

Chủ tịch UBND TP HCM mong muốn 6 tháng cuối năm, quận 1 sẽ có những đột phá; xóa những "điểm đen", thêm nhiều điểm xanh.

Chủ tịch UBND TP HCM giao quận 1 nhiều đầu việc mới- Ảnh 3.

Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức tiếp thu ý kiến chỉ đạo; Ảnh: Phan Anh

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM, Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức hứa quận 1 sẽ quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của địa phương, xứng đáng là quận trung tâm của thành phố.

Liên quan đến việc cải tạo chợ Gà, chợ Gạo, quận 1 đã tổ chức lắng nghe ý kiến của chuyên gia, nhà đầu tư để có phương án tháo gỡ khả thi dự án. Sắp tới, quận 1 sẽ xin ý kiến Thành ủy – UBND TP HCM xin cơ chế vượt trội để dự án được triển khai.

Xây dựng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao công tác quốc phòng an ninh trên địa bàn quận 1. Là địa bàn trung tâm, rất nhiều tình huống phức tạp nhưng quận 1 đã làm tốt với nhiều cách làm mới, hiệu quả.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, quận 1 đã ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Ông đề nghị Công an quận 1 là nòng cốt nhưng quân sự các cấp ủy, chính quyền, các phường tiếp tục quan tâm, tổ chức, tập huấn, rèn luyện, hướng dẫn, theo dõi, uốn nắn để lực lượng này hoạt động thật tốt.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo