xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM: Kiểm soát nghiêm phòng cháy chữa cháy ở nhà trọ đông người, nhà nhiều căn hộ

PHAN ANH

(NLĐO)- TP HCM xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ngày 3-6, UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành; chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy với nhà ở nhiều căn hộ, nhà trọ có mật độ người ở cao.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Xây dựng; UBND các quận huyện, TP Thủ Đức các đơn vị liên quan chấp hành nghiêm quy định trong thẩm định, cấp giấy phép xây dựng cho công trình có yêu cầu thiết kế, thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy.

Chủ tịch UBND TP HCM: Kiểm soát nghiêm phòng cháy chữa cháy ở nhà trọ đông người, nhà nhiều căn hộ- Ảnh 1.

Công an lắp chuông báo cháy tại nhà dân tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, nhà trọ có nhiều người ở.

Cùng với đó tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định về quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, quản lý chất lượng công trình, trật tự xây dựng.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đơn thuần nhưng sau đó bán hoặc cho thuê theo hình thức nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ. Kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm; tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn đọng.

"Tuyệt đối không để các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mà không được xử lý kịp thời, gây bức xúc cho dư luận, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn và đời sống của người dân"- chỉ đạo nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng giao Công an TP HCM thực hiện nghiêm việc thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy công trình.

Bên cạnh đó cần xây dựng cơ chế liên lạc, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đưc và các đơn vị để kết nối, cung cấp thông tin trong quá trình thẩm định, cấp giấy phép xây dựng.

Thường xuyên kiểm tra phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ có nhiều người. Tiếp tục hướng dẫn, tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đình chỉ hoạt động cơ sở không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM còn nhấn mạnh trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ngành; chủ tịch quận, huyện và TP Thủ Đức. Theo đó, chịu trách nhiệm trước UBND TP HCM và trước pháp luật nếu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra các vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy và trật tự xây dựng trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

Hơn 50% vụ xảy ra ở nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh

Theo thống kê của Công an TP HCM, trong 5 tháng (từ 15-12-2023 đến ngày 14-5-2024) trên địa bàn thành phố đã xảy ra 234 vụ cháy, làm chết 10 người, bị thương 4 người; thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền hơn 5 tỉ đồng; còn 64 vụ chưa ước tính được thiệt hại.

Một số địa bàn xảy ra cháy nhiều gồm TP Thủ Đức (28 vụ), quận 12 (23 vụ), quận Gò Vấp (15 vụ), huyện Bình Chánh (14 vụ)...

Nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh bị cháy chiếm 131/234 vụ; công ty - doanh nghiệp chiếm 38/234 vụ.

Nguyên nhân gây cháy gồm phát sinh sự cố trong sử dụng thiết bị điện; vi phạm các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy; bất cẩn trong sinh hoạt, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo