icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuẩn mực để tự soi, tự sửa

Minh Khôi (TP HCM)

Ngày 9-5-2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới (Quy định 144).

Quy định 144 là sự phát triển, bổ sung và hoàn thiện tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như hệ thống quan điểm của Đảng về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. Vì thế, quy định này là tài liệu sinh hoạt rất cần thiết cho các cơ sở Đảng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Những chuẩn mực này cần được sử dụng như kim chỉ nam để cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp xem xét, đánh giá, lựa chọn cán bộ, đưa vào quy hoạch và giới thiệu bầu cấp ủy khóa mới.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với tỉnh Vĩnh Long về công tác xây dựng ĐảngẢnh: TƯ LIỆU

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với tỉnh Vĩnh Long về công tác xây dựng Đảng.Ảnh: TƯ LIỆU

Khi tiếp cận các chuẩn mực trong Quy định 144, chúng ta sẽ nhận thấy nội dung rất cụ thể, không khó để cán bộ, đảng viên thực hiện. Chẳng hạn, những quy định như: "Tôn trọng, tin tưởng, gần gũi và gắn bó mật thiết với nhân dân", "Khiêm tốn, cầu thị, giản dị; không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức, trình độ, năng lực công tác; nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói, đã nói là làm"… đọc lên là hiểu ngay. Vấn đề quan trọng chính là bản thân mỗi người có thực hiện hay không.

Có thể nói, việc Bộ Chính trị đưa ra Quy định 144 chính là để mỗi cán bộ, đảng viên phải tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, tự rèn luyện và bảo vệ mình trong bối cảnh những cám dỗ, cạm bẫy ngày càng nhiều thử thách. Bất kỳ cán bộ, đảng viên nào cũng cần thấm nhuần đạo đức cách mạng; chỉ cần "lệch chuẩn" là sẽ "tự diễn biến" hoặc "tự chuyển hóa" ngay.

Công tác cán bộ được Đại hội XIII của Đảng rất chú trọng và đặc biệt nhấn mạnh. Vì vậy, từ sau Đại hội XIII đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành hàng loạt quy định về công tác cán bộ, như: Quy định 41-QĐ/TW ngày 3-11-2021 về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; Quy định 50-QĐ/TW ngày 27-12-2021 về công tác quy hoạch cán bộ; Quy định 69-QĐ/TW ngày 6-7-2022 về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm; Quy định 80-QĐ/TW ngày 18-8-2022 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Quy định 114-QĐ/TW ngày 11-7-2023 về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ...

Vấn đề cần thiết hiện nay là các cơ sở Đảng cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn lẫn kiểm tra, giám sát để Quy định 144 thật sự đi vào cuộc sống, tạo ra bước chuyển biến rõ nét trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo