Phân phối đỉnh

Tin mới

14/09/2014 18:43

Nhờ lực cầu mạnh tại những vùng giá thấp khiến mức giảm giá cổ phiếu không nhiều, chỉ số cả 2 sàn biến động khó lường và giá trị giao dịch rất lớn

Thị trường chứng khoán tiếp tục thu hút dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, mỗi ngày từ 3.500-4.000 tỉ đồng, cá biệt ngày 9-9 giá trị giao dịch 2 sàn lên đến 6.711 tỉ đồng. Sau một thời gian tăng ấn tượng, trên thị trường đã xuất hiện sự cù cưa trong giao dịch, nhiều mã cổ phiếu người mua kẻ bán kiên trì mặc cả từng bước giá tối thiểu, làm cho giá trị giao dịch vẫn lớn nhưng chỉ số thị trường trồi sụt khó lường.

Áp lực thanh khoản

Trong những phiên giao dịch gần đây, áp lực giằng co trong thanh khoản hiện rõ ngay từ những phút đầu của phiên. Nhờ lực cầu khá mạnh tại những vùng giá thấp khiến mức giảm giá cổ phiếu không nhiều, chỉ số cả 2 sàn biến động khó lường và cả 2 sàn đạt giá trị giao dịch vẫn lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây đang là thời kỳ phân phối đỉnh, nên có thể sau đó thị trường sẽ bước vào thời kỳ điều chỉnh.

Nhà đầu tư thận trọng làm cho thị trường chứng khoán diễn biến khó lường Ảnh: Hồng Thúy
Nhà đầu tư thận trọng làm cho thị trường chứng khoán diễn biến khó lường Ảnh: Hồng Thúy

Nói về tổng quan các nhóm ngành trong thời gian qua, bộ phận môi giới các công ty chứng khoán cho rằng các cổ phiếu ngành khoáng sản sau một thời gian không được chú ý đã nhận được lực mua khá mạnh, khiến cho nhóm cổ phiếu ngành này trong thời gian ngắn đã tăng khoảng 15%-20%. Tiếp đó là cổ phiếu ngành thủy sản tiếp tục thu hút dòng tiền, nhờ đó, nhóm cổ phiếu này tiếp tục tăng giá mạnh trong những phiên vừa qua. Thông tin liên quan đến việc Nga dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu cá tra từ Việt Nam (vốn chiếm 40% giá trị hàng thủy sản xuất sang Nga) và việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính đưa mức thuế GTGT mặt hàng thức ăn chăn nuôi sản xuất công nghiệp từ 5% về 0% đã tạo nên cú hích giúp nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu nhóm này.

Giám đốc môi giới một công ty chứng khoán tại TP HCM cho rằng trong những phiên gần đây, nhóm cổ phiếu lớn đã thể hiện tốt năng lực dẫn dắt thị trường. Vì vậy, ông khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ và lướt sóng theo chiến lược mua thấp bán cao. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nên tăng nắm giữ và mua lại khi giá điều chỉnh.

Đối với các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, các nhà đầu tư yêu thích rủi ro có thể dành một phần danh mục để tận dụng con sóng penny đang nổi nhưng cần hạn chế margin và xử lý ngay các khoản lỗ khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh toàn diện, vì lúc đó các cổ phiếu này có thể giảm giá nhiều hơn các nhóm khác.

Khó có giải chấp trên diện rộng

Các công ty chứng khoán và nhà đầu tư đã rút ra kinh nghiệm từ đợt sụt giảm vừa qua nên tổng nguồn vốn chuẩn bị cho margin hiện nay cao hơn quý I, cũng như tỉ lệ an toàn tài khoản được nâng lên khá cao, vì thế khó xảy ra việc bán giải chấp trên diện rộng. Do vốn điều lệ của các công ty chứng khoán khá thấp nên sức hấp thụ vốn chưa lớn, vì thế tổng margin cho thị trường vẫn bị hạn hẹp.

Kể từ lần điều chỉnh mạnh vừa qua, rất nhiều cổ phiếu đã có mức tăng khá cao, gây ra tâm lý hiện thực hóa thanh khoản. Do thị trường giằng co đi ngang, Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng nhận định, khả năng điều chỉnh trong một số phiên tới của thị trường đang hiện dần. Dù vậy, điều quan trọng cần nhấn mạnh là xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn là tăng. Quá trình điều chỉnh nếu có nên được xem là cơ hội để tái cơ cấu danh mục hay gia tăng tỉ trọng cổ phiếu nắm giữ. 

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng khi thị trường đã vượt qua vùng quá mua thì cần điều chỉnh kỹ thuật, vì nếu tăng nóng quá cũng sẽ không tốt hoặc nếu có sẽ khó tăng mạnh  dài hơi.

Phạm Đình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI