xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thư từ Israel: Chúng tôi chỉ mong bình yên

Hong Shurany (từ Israel)

Iran đã tấn công với tổng cộng là 331 quả tên lửa hành trình, đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) vào lãnh thổ Israel.

Việc này đã tác động ít nhiều đến đời sống của người dân ở đây, bao gồm cộng đồng người Việt.

Israel và đồng minh thông báo đã chặn được 99% số vũ khí trên, chỉ một số bay vào lãnh thổ Israel, tập trung vào các căn cứ quân sự ở miền Nam nơi có dân cư thưa thớt. 

Các cơ quan chức năng của Israel nói thiệt hại do cuộc tấn công của Iran gây ra là không lớn, khi chỉ có một căn cứ quân sự bị ảnh hưởng và một người dân bị thương nặng.

Thư từ Israel: Chúng tôi chỉ mong bình yên- Ảnh 1.

Quân đội Israel trưng bày mảnh vỡ mà họ cho là từ một tên lửa đạn đạo của Iran rơi xuống biển Chết trên đường bay đến căn cứ Julis ở miền Nam Israel. Ảnh: REUTERS

Cũng như người dân sở tại, cộng đồng người Việt Nam đã thực hiện tốt các khuyến cáo của chính quyền Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, nâng cao cảnh giác hơn theo yêu cầu của Cơ quan Mặt trận Nội địa. 

Trước khi xung đột xảy ra, chính phủ Israel đã lên kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cũng kịp thời thông tin, gửi tin nhắn và điện thoại thông báo cho bà con biết tình hình trong mọi hoàn cảnh. Đại sứ quán cũng gọi điện thoại hỏi thăm sau đợt bắn tên lửa nên mọi người khá bình tĩnh.

 Trước đợt tấn công của Iran trong đêm 13 rạng sáng 14-4, một nhóm khoảng 30 người Việt đã có buổi trò chuyện với nhau chiều 13-4. 

Có lẽ cộng đồng cũng đã có thời gian để thích ứng với tình hình xung đột, vốn nổ ra kể từ hồi tháng 10-2023 tại Gaza. Dù vậy, đêm 14-4, hầu như mọi người không ngủ. Gia đình tôi mở tivi xem thông tin xung đột.

Cộng đồng người Việt Nam ở Israel hiện có hơn 700 người, trong đó 500 người định cư lâu dài, 80 lao động sang làm việc dài hạn và khoảng 130 tu nghiệp sinh nông nghiệp đang học tập và thực hành về nông nghiệp công nghệ cao theo thời hạn 11 tháng. Ngay sau đợt tấn công, tôi liên lạc với các anh chị em và tất cả đều phản hồi là bình yên. Thật may mắn!

Vợ chồng tác giả đã ra ngoài ăn sáng. Ảnh: Tác giả cung cấp

Vợ chồng tác giả đã ra ngoài ăn sáng. Ảnh: Tác giả cung cấp

Sau một đêm không ngủ, mọi thứ gần như trở lại bình thường và mọi người đi làm như lúc chưa xung đột. Trường học mở cửa vào thứ hai, siêu thị thì sớm hơn, hoạt động trở lại ngay trong chủ nhật (14-4). Thông tin thông suốt, mọi diễn biến mới được cập nhật rất nhanh. Vợ chồng tôi đã ra ngoài ăn sáng như thường lệ.

Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi từ Việt Nam cũng như nhiều nơi khác hỏi thăm tình hình gia đình nói riêng và cộng đồng người Việt ở Israel nói chung. Một lần nữa, trong sâu thẳm trái tim, tôi rất cảm ơn và xúc động trước sự quan tâm, những lời động viên được gửi đến.

Chúng tôi chỉ mong bình yên! 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo