Hà Lan đang bay cao trên đôi cánh của Sneijder và Robben, hai cá nhân xuất sắc nhất bóng đá châu Âu mùa rồi. Cộng thêm cách dụng binh của chiến lược gia Van Marwijk, Hà Lan đã thay đổi hẳn phong cách từ tấn công tổng lực sang kiểu đá thực dụng. Phong cách này tương tự Brazil của HLV Dunga nhưng khác biệt lớn nhất là Hà Lan không có một đội hình ăn ý đến từng bước chạy, từng cái liếc nhìn như của Brazil.

Ở vai trò thủ môn, yếu tố đầu tiên tôi quan tâm chính là tốc độ triển khai tấn công của đối phương. Các chân sút Hà Lan khéo léo không kém Brazil nhưng luôn mất thời gian cho những đường chuyền dài, những pha tì đè khống chế bóng cũng như chờ đồng đội dâng lên hỗ trợ tấn công. Ngược lại, Brazil là đội bóng có cách triển khai tấn công nhanh gọn nhất World Cup 2010. Ngoại trừ Đức, tôi chưa thấy đội nào đá nhanh như Brazil.

Ở thời điểm mọi yếu tố về chiến thuật, con người và thể lực cùng đồng đều thì tốc độ sẽ quyết định chiến thắng. Đôi chân Robben khéo léo nhưng chưa gặp hàng thủ nào cứng cựa như Brazil. Sneijder làm thủ lĩnh nhưng Hà Lan hiện thiếu tiền đạo hiểu rõ các pha bật bóng nhanh như Milito tại Inter. Trong khi đó, với nhạc trưởng Kaka và Robinho tinh quái ở vị trí tiền đạo tự do, các pha tấn công nhanh của Brazil ưu thế hơn hẳn Hà Lan.

Tôi tin rằng Hà Lan sẽ thi đấu một trận hay nhất kể từ đầu giải nhưng người thắng cuộc vẫn là Brazil. Lúc này, đừng mơ hạ được thầy trò Dunga!

Anh Dũng ghi