Phân tích kỹ thất bại của Brazil, có thể thấy ngoài chiến thuật thì đội bóng Samba thua về phong độ cá nhân. Những ngôi sao mà Brazil kỳ vọng Kaka, Fabiano, Robinho cho đến Melo thực ra đều chơi dở ở cấp CLB mùa bóng vừa qua. Kaka đá mờ nhạt ở Real Madrid, Robinho bị chê ở Manchester City, phải sang Santos theo hợp đồng cho mượn, Fabiano trải qua một mùa giải không quá ấn tượng ở Sevilla trong khi Melo cũng liên tục lãnh thẻ đỏ khi đá cho Juventus...
 
Tóm lại, ngoại trừ Maicon, Lucio, hầu hết nhân tố còn lại của Brazil đều có một mùa giải đáng quên ở CLB nên cũng chẳng lạ khi họ không thể tạo nên sự bùng nổ lớn ở tuyển quốc gia. Trái lại, Hà Lan bị chỉ trích vì không đá kiểu tổng lực nhưng họ vẫn bay cao nhờ đôi cánh của Wesley Sneijder và Arjen Robben, hai ngôi sao sáng nhất của Inter Milan và Bayern Munich tại Champions League 2010.
 

Điều đó chứng tỏ đội bóng nào sở hữu nhiều cầu thủ có phong độ tốt hơn trong thời gian qua sẽ lên ngôi vô địch chứ không phải cứ mang tên tuổi hay đẳng cấp ra để phân hạng, sắp xếp thứ tự.

Anh Dũng ghi