Ngày 13-1, Trường CĐ Bách khoa Bách Việt (quận Gò Vấp) tổ chức workshop gói bánh chưng, thu hút đông đảo sinh viên tham dự. Đặc biệt, workshop còn có sự tham dự của 26 du học sinh người Myanmar đang theo học ngành phiên dịch tiếng Nhật kinh tế - thương mại tại trường.
Vừa gói bánh, thầy Thành vừa chia sẻ với sinh viên về những phong tục ngày Tết ở Việt Nam
Đảm nhận vai trò hướng dẫn, TS Trần Mạnh Thành, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Bách Việt, khiến nhiều sinh viên trầm trồ vì độ khéo tay và rất gần gũi với mọi người.
Vừa gói bánh, TS Thành vừa nói: "Bánh chưng đạt yêu cầu là bánh chưng được gói vuông vắn, cầm chắc tay. Bánh sau khi luộc không bị nhão, giữ được độ mềm dẻo của nếp, thơm ngon của thịt và đậu xanh. Mặc dù ngày nay đã có khuôn gói bánh sẵn nhưng không phải ai cũng có thể gói thành công"
Theo TS Thành, workshop gói bánh chưng là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, tạo cơ hội cho các bạn du học sinh người Myanmar được tìm hiểu sâu hơn về phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam. Bánh chưng không chỉ là món ăn truyền thống trong ngày Tết mà còn là biểu tượng văn hóa sâu sắc, tượng trưng cho sự sum vầy, ấm no và lòng biết ơn đối với tổ tiên.
Lần đầu tiên gói bánh, nhiều sinh viên đã bật cười toe toét vì thành phẩm quá khác so với hướng dẫn. "Mặc dù bánh em gói không đẹp lắm nhưng em vẫn rất tự hào. Em mong bánh mau chín để thưởng thức thử hương vị bánh chưng của Việt Nam như thế nào"- em Hnin Eu Shwe Yee hào hứng.
Năm học 2024 là năm học đầu tiên nhà trường đón du học sinh quốc tế đến học tập, chính vì vậy nhà trường mong muốn mang đến không gian Tết ấm cúng với những món ăn truyền thống để bạn bè quốc tế thưởng thức. Ngoài ra, việc cùng nhau gói bánh chưng cũng sinh viên Việt Nam và Myanmar vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa, tạo ra những kết nối ý nghĩa dựa trên những trải nghiệm chung.
Nhà trường dự kiến gói khoảng 100 bánh chưng. Bánh sau khi chín sẽ chia cho các sinh viên Việt Nam và Myanmar đang ở ký túc xá.
Bình luận (0)