"Xóm trọ ở cuối Quốc lộ 13, giáp ranh với tỉnh Bình Dương phải không? 30 phút nữa xe chở thực phẩm đến thông báo 80 hộ dân ra nhận" - bà Đỗ Thị Tưởng (52 tuổi, ngụ phường 4, quận 5, TP HCM) nói chuyện qua điện thoại.

Vừa dứt lời, chuông điện thoại của bà lần nữa reo lên. Một phụ nữ vừa nói vừa khóc: "Xóm em ở quận Bình Tân, thực phẩm trong nhà đã cạn". Nghe vậy, bà Tưởng căn dặn người này liên lạc bà con xung quanh lên danh sách dưới 30 người để hơn 2 giờ nữa nhóm sẽ ghé hỗ trợ.

Vừa nói chuyện xong, xe chở hàng dừng trước một điểm đã hẹn trước nằm ngay phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Nơi phát là xóm trọ cách ly y tế nên việc tặng quà được gửi qua hàng rào, từng người ra nhận thực phẩm.

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 1.

Người dân từng người ra nhận thực phẩm - Ảnh: Lê Phong

Hơn hai tháng qua, mỗi ngày, hơn 200 phần quà gồm thịt, rau xanh và nhu yếu phẩm được nhóm của bà Tưởng mang đến các khu cách ly, xóm trọ công nhân.

"Trung bình mỗi ngày tôi nhận từ 50-60 điểm gọi điện thoại cần hỗ trợ thực phẩm. Nhưng hôm qua trên 500 cuộc gọi. Ai cũng chung tình cảnh thất nghiệp, không đủ tiền mua thực phẩm" – bà Tưởng nói.

Trong ngày 22-8, nhóm đã tăng cường số quà gấp 4 lần và liên hệ nhóm tình nguyện hỗ trợ 2 xe cứu thương để chất hàng hoá. Từ trưa đến chiều, quà đưa đến 10 điểm có nhu cầu thực phẩm. Do là ngày cuối trước khi TP HCM áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội triệt để, "ai ở đâu ở yên đó" nên nhóm tăng cường các điểm để kịp gửi thực phẩm.

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 2.

Nhóm tình nguyện hối hả phát quà cho bà con trước thời điểm siết chặt giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 23-8 Ảnh: Lê Phong

Tương tự, nhóm tình nguyện của anh Cao Bá Tiến (ngụ quận Bình Thạnh) liên tục chất đầy 4 xe thực phẩm để phát cho các xóm nghèo. 

Chỉ tính riêng ngày 22-8, nhóm đã phân phối hàng hỗ trợ hơn 500 phần. Nhiều xóm mừng rỡ khi từng túi quà được đưa đến đúng ngay thời điểm gạo sắp hết. 

"Làm liên tục từ sáng đến tối, ai cũng kiệt sức nhưng rất vui khi nhận được lời cảm ơn của bà con" - anh Tiến bày tỏ.

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 3.

Người dân khu cách ly nhận túi thực phẩm - Ảnh: Lê Phong

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 4.

Nhóm tình nguyện tặng quà và tiền mặt để bà con mua thêm nhu yếu phẩm - Ảnh: Lê Phong

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 5.

Phần lớn các xóm cách ly khó khăn khi mua thực phẩm - Ảnh: Lê Phong

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 6.

Một thành viên nhóm tình nguyện hỗ trợ thực phẩm miễn phí cho bà con đuối sức khi liên tục chạy nhiều điểm hỗ trợ trong một ngày - Ảnh: Lê Phong

Hôm 22-8, nhóm thiện nguyện của thầy Thích Tâm Thành (quận 8) đã lập kỷ lục với 1.500 phần quà. Nói là kỷ lục vì thông thường mỗi ngày, nhóm trao trung bình 100-300 phần quà.

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 7.

Chị Lê Thu Hiền chuẩn bị các phần quà hỗ trợ người dân - Ảnh: C.T.V

Chị Lê Thu Hiền, thành viên của nhóm, được phân công kết nối thông tin và trao 230 phần quà đúng nơi, đúng người. 

Để đến được những nơi khó khăn thật sự không đơn giản khi mỗi điểm đến phát cả tấn hàng. Mỗi phần quà của nhóm cả chục ký được chuẩn bị rất chất lượng, bao gồm: 5 kg gạo, chai dầu ăn lớn, nước tương/bột nêm, phở khô/bún khô, các loại đậu, bông cải, cà rốt, bắp sú, cà chua, củ cải, cà tím, giấy hướng dẫn phòng trị cúm virus, giấy hướng dẫn trước - sau khi tiêm vắc-xin... Một số phần quà đặc biệt còn có cả bánh tét của các bạn trên Facebook đóng góp.

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 8.

Ảnh: C.Hương

100 phần quà đã đến được xóm nghèo và xa nhất quận 8 với 100 hộ bị cách ly. Rồi 130 phần đã đến được với khu chung cư và xóm trọ đông dân đang có rất nhiều người mắc Covid-19 ở phường 1, quận 3. Nếu không có sự hỗ trợ và lòng nhiệt tâm của các anh chị UBND phường thì quà đã không kịp đến tận cửa nhà dân trước giờ G.

Ngày lịch sử của các nhóm thiện nguyện tại TP HCM - Ảnh 9.

Quà được trao đến tận nhà người dân ở quận 3 - Ảnh: C.Hương

Một tình nguyện viên trong nhóm chia sẻ: "Mệt mà vui, vui nhiều hơn mệt. Có những lúc đuối thật sự vì cơ thể chưa thích nghi kịp cường độ lao động nặng, nhưng nghĩ đến việc mồ hôi mình rơi xuống là sẽ thêm người được no bụng ấm lòng, mình lại cố thêm chút nữa. Dẫu biết xã hội phải có kẻ giàu người nghèo, nhưng lẽ nào mình ấm no lại để người đói rách, khi vẫn còn có thể góp chút sức nhỏ nhoi".

Lê Phong - An Hiên