TS-BS NGUYỄN TRỌNG HƯNG, Trưởng Khoa khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn - Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời: Với người bệnh đái tháo đường thường được khuyến cáo nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và cần phối hợp các thực phẩm có nhiều chất xơ. Các thực phẩm có nhiều chất xơ như: gạo lứt, bánh mì đen, rau, củ, ngũ cốc nguyên hạt...
Với cơm gạo lứt đã được chứng minh là giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Sử dụng gạo lứt cũng là một thói quen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường bởi chúng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, khi thay cơm gạo trắng bằng cơm gạo lứt cũng nên ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn lượng cơm gạo lứt tương đương như khi ăn cơm gạo trắng. Đồng thời, nên cân nhắc sử dụng chúng một cách linh hoạt, phù hợp với sinh hoạt trong gia đình. Với người bệnh đái tháo đường nên đo đường huyết sau khi ăn để biết được chế độ ăn của mình đã phù hợp hay chưa.
Bình luận (0)