Ăn chay kéo giảm ung thư trực - kết tràng

Tin mới

11/03/2015 21:32

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Lorna Linda, thuộc bang California, mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicne cho thấy so với người bình thường, những người ăn chay có tỉ lệ nguy cơ bị ung thư trực - kết tràng giảm 22%

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y tế của 77.659 người, cả nam và nữ, theo dõi họ trong khoảng 7 năm và phát hiện 490 người bị ung thư trực - kết tràng, trong đó có 380 ca kết tràng và 110 ca trực tràng. Kết quả cho thấy những người ăn chay nói chung có tỉ lệ bị ung thư trực - kết tràng giảm 22%, trong đó ung thư kết tràng giảm 19% và trực tràng giảm 29% so với người không ăn chay. Khi phân tích chi tiết hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người kiêng thịt và chỉ dùng cá có tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư trực - kết tràng giảm đến 49%. Tỉ lệ giảm tương ứng ở nhóm người ăn chay có dùng thêm sữa, trứng là 18%; ở số người chỉ dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật là 16% và người chỉ ăn chay một nửa là 8%.

Nhiều khảo sát từng cho thấy ăn chay tốt cho sức khỏe Ảnh: MNT
Nhiều khảo sát từng cho thấy ăn chay tốt cho sức khỏe Ảnh: MNT

Nhiều khảo sát trước đây từng cho thấy chế độ ăn chay có khả năng kéo giảm trình trạng béo phì, cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Hồi tháng trước, trang tin MNT công bố một khảo sát cho thấy ăn chay có thể giúp tăng cường sức khỏe về thể chất và mang lại sự thoải mái về cảm xúc.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI