xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Con sinh ra trong thời gian "tìm hiểu" có được hưởng thừa kế?

Trường Hoàng ghi

Bạn Nguyễn Thị Hoa (TP HCM) hỏi: Tôi và người yêu chung sống như vợ chồng và tôi đang mang thai. Vừa qua, người yêu tôi bị nạn, chết. Khi chia thừa kế tài sản của anh, gia đình anh không chia cho cháu. Theo quy định pháp luật, con của tôi được hưởng thừa kế?

- Luật sư Lê Văn Dũng, Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn, trả lời: Trong trường hợp cha mẹ và gia đình người yêu bạn không chấp nhận cho con bạn được hưởng thừa kế vì lý do bé chỉ mới thành thai, chưa có tư cách công dân nên không được hưởng di sản thì có thể hiểu gia đình người yêu bạn có thừa nhận đứa bé là con của người yêu bạn. 

Nếu theo giả thuyết này thì con bạn là hàng thừa kế thứ nhất cùng với cha, mẹ của người yêu bạn. Nếu người yêu bạn mất không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.

Khoản 1, điều 660 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: "Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng".

Như vậy, con đã thành thai trước khi người để lại di sản chết được pháp luật công nhận là người thừa kế. Đứa trẻ được dành lại một phần di sản bằng với những người thừa kế khác cùng hàng nếu còn sống khi sinh ra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo