xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Con số bất ngờ về lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ

Thái Phương, Ảnh: Bình An

(NLĐO) - Trong khi khách bay quốc tế qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30-4 tăng thì khách bay nội địa lại giảm mạnh

Chiều 2-5, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thông tin về tình hình khai thác, phục vụ bay trong 6 ngày cao điểm dịp lễ 30-4.

Theo đó, tổng số chuyến bay thực hiện là 3.961; trung bình 660 chuyến/ngày. Đáng chú ý, con số này so với năm 2023 giảm 8,86% và so với năm 2019 (trước dịch COVID) giảm 10,04%.

Tổng số hành khách đi - đến sân bay Tân Sơn Nhất là hơn 652.831 lượt trong đợt cao điểm lễ 30-4; trung bình hơn 108.000 lượt/ ngày. Con số này giảm 7,62% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 9,67% so với năm 2019.

Con số bất ngờ về lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ- Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng trong kỳ nghỉ lễ dài

Ở chiều ngược lại, khách bay quốc tế lại tăng khi số lượng chuyến bay trung bình đạt 264 chuyến/ngày, tăng 5,87% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách quốc tế đi - đến trung bình 44.176 lượt/ngày, tăng 11,06% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết các đơn vị của cảng đã chủ động sắp xếp nhân sự, bảo đảm phục vụ, phối hợp điều hành, thực hiện đúng phương án khai thác. Khu vực công cộng xe đưa đón hành khách trật tự, luồng tuyến hợp lý, giải phóng khách kịp thời tại các khung giờ cao điểm…

Diễn biến nêu trên khá bất ngờ trong bối cảnh ngành du lịch đón lượng khách tăng trưởng khả quan. Số liệu của Cục Du lịch Quốc gia cho thấy trong 5 ngày nghỉ lễ, từ 27-4 đến 1-5, ngành du lịch ước phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khoảng 3,6 triệu lượt khách có lưu trú. 

Công suất phòng trung bình tại các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đạt khoảng 60%, trong những ngày cao điểm đạt trên 70%. Một số điểm đến ven biển đạt tỉ lệ lấp đầy 95-100% trong thời gian nghỉ lễ.

Hầu hết địa bàn du lịch trọng điểm trên cả nước đã ghi nhận những tín hiệu tích cực với lượng khách tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Các địa phương đón khách nhiều nhất là Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP HCM, Nghệ An…

Con số bất ngờ về lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ- Ảnh 2.

Nhiều khách gia đình đi du lịch đường bộ đến TP HCM, Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Thuận... Trong ảnh: Đoàn khách gia đình tham quan Trường Dục Thanh - một di tích lịch sử, văn hóa ở TP Phan Thiết

Thông tin đáng chú ý được Cục Du lịch Quốc gia cho hay là để thích ứng với giá vé máy bay nội địa tăng cao, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đa dạng hóa loại hình tour theo hướng tăng tour đi ô tô chất lượng cao ở những chặng ngắn; kết hợp các phương tiện tàu hỏa, ô tô, đường thủy ở những chặng xa, vừa giảm giá thành tour, vừa tăng trải nghiệm cho khách. Gia tăng xu hướng tự lái xe đến điểm đến trong bán kính gần để tự do khám phá, trải nghiệm và tăng tính chủ động trong hành trình dịp nghỉ lễ năm nay.

Sở Du lịch TP HCM cho biết do giá vé máy bay tăng cao nên xu hướng sử dụng phương tiện vận chuyển đường sắt tăng mạnh. Khách du lịch có xu hướng đi du lịch tự túc bằng phương tiện cá nhân. Lượng khách gia đình đi du lịch đường bộ đến các điểm như Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng… có xu hướng tăng.

Con số bất ngờ về lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ- Ảnh 3.

Đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng cả 2 chiều trong ngày cuối kỳ nghỉ lễ. Ảnh chụp chiều 1-5


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo