Dưới đây, Báo Người Lao động giới thiệu đến độc giả 5 cách tìm kiếm thông tin đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhằm giúp người có nhu cầu tránh bị "ngộp" trong rừng thông tin.

1. Cơ quan nhà nước

Cơ quan nhà nước cụ thể ở đây là Phòng Nội vụ, Lao động Thương binh và Xã hội của quận, huyện; Sở Lao động Thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố nơi bạn đang cư trú. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về việc làm Nhật Bản tại Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh hoặc quận, huyện nơi bạn sinh sống. Một trong những nhiệm vụ của trung tâm này là sẽ tư vấn việc làm, giới thiệu và cung ứng lao động cho đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài ra, hiện nay Đoàn Thanh niên tại nhiều xã, huyện của các địa phương đang thực hiện chính sách mỗi một cán bộ Đoàn là một tuyên truyền viên cơ sở tuyên truyền thông tin về chương trình đi làm việc ở nước ngoài đến các hộ dân và thanh niên tại địa phương.

2. Internet, Báo chí, Truyền hình

Với sự bùng nổ của mạng xã hội và thông tin điện tử như hiện nay, người lao động không hề khó khăn khi muốn tiếp cận với những thông tin việc làm tại Nhật Bản hay các thị trường khác. Tuy nhiên chính điều này lại khiến người lao động đang bị mắc kẹt giữa hằng hà sa số luồng thông tin khác nhau được giới thiệu trên mạng. Vì vậy, mỗi người lao động phải biến mình trở thành một người dùng mạng thông minh, phải biết tổng hợp, quan sát, chắt lọc để lựa chọn được thông tin đúng và phù hợp nhất cho mình. Một trong những cách để rào bớt thông tin nhiều chiều chính là bạn hãy tiếp cận thông tin làm việc tại Nhật Bản cũng như thông tin về các doanh nghiệp đưa người đi làm việc tại Nhật Bản từ những tờ báo chính thống, có uy tín và được xem nhiều bởi hầu như tất cả các thông tin đăng tải trên các tờ báo này đều đã được kiểm duyệt qua nhiều bước trước khi cung cấp đến độc giả.

Sau khi đã tìm hiểu thông tin trên mạng thì một bước vô cùng quan trọng bạn không nên bỏ qua chính là vào website của Bộ Lao động Thương binh và xã hội (molisa.gov.vn); Cục quản lý lao động ngoài nước (http://dolab.gov.vn/) hoặc Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (http://www.vamas.com.vn/) để xác nhận xem doanh nghiệp đó có được cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, doanh nghiệp đó hiện có còn đang hoạt động, có bị sai phạm gì trong quá trình hoạt động và có được đánh giá là doanh nghiệp chất lượng uy tín hay không…

5 cách tìm kiếm thông tin đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - Ảnh 1.

Việc lựa chọn đơn vị phái cử uy tín không quá khó nếu chịu khó tìm hiểu thông tin

3. Công ty xuất khẩu lao động sang Nhật

Khi các bạn đã tìm hiểu tương đối thông tin, điều kiện, thủ tục, hồ sơ cũng như quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản thì việc trực tiếp liên hệ với công ty xuất khẩu lao động được xem là cách làm nhanh chóng và hiệu quả nhất, tránh qua trung gian môi giới để giảm thiểu những rủi ro và thiệt hại tài chính.

Các bạn nên tìm hiểu một số các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản và đến trực tiếp công ty đó để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất. Ngoài ra, khi đến trực tiếp công ty các bạn có thể trực tiếp quan sát và đi thăm quan một vòng cơ sở hoạt động của công ty. Những cảm nhận, cảm xúc đầu tiên của bản thân về công ty là rất quan trọng, giúp bạn quyết định chọn hay không chọn công ty đó để tham gia.

4. Hỏi người thân hoặc người đã từng đi Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đã rất phổ biến tại Việt Nam, số lượng người tham gia mỗi năm hiện đạt khoảng hơn 100 ngàn người. Vì vậy, rất có thể người thân, người bạn quen hay những người sống cùng địa phương với bạn cũng đã và đang tham gia. Bạn có thể tham khảo thông tin từ kênh này để xác thực thêm những thông tin cần thiết trước khi quyết định tham gia chương trình và lựa chọn công ty phái cử. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ những người đã và đang tham gia chương trình việc làm Nhật Bản.

5. Các công ty XKLĐ tại địa phương

Ngoài các công ty xuất khẩu lao động được thành lập và hoạt động tại địa phương thì hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã mở rộng chi nhánh và trung tâm đào tạo tuyển dụng tại các địa phương, hoặc liên kết với các cơ sở giáo dục (trường ĐH, CĐ, TCN) trong tỉnh để đào tạo và tuyển dụng lao động sang Nhật làm việc. Bạn có thể tìm hiểu và tiếp cận thông tin về xuất khẩu lao động từ những đơn vị này.

Trên đây là 5 cách tìm kiếm thông tin đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà Esuhai gợi ý đến các bạn. Các bạn có thể chọn cả 5 cách hoặc cách mà các bạn cần và muốn. Và dù tiếp cận thông tin từ nguồn nào thì bạn cũng nên kiểm tra độ tin cậy và tính chính xác. Việc tra cứu và xác nhận lại các thông tin mà bạn tra cứu được sẽ giúp giảm bớt phần nào các sự việc không may có thể xảy ra khi bạn tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động.

Đối với việc lựa chọn công ty phái cử bạn sang Nhật làm việc thì lời khuyên dành cho bạn là nên chọn công ty mà đáp ứng được các tiêu chí như sau:

- Có thời gian hoạt động và phát triển lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

- Hàng năm đưa số lượng lớn và tăng dần đều lao động đi làm việc ở nước ngoài.

- Có mức phí xuất khẩu lao động hợp lý, minh bạch cho người lao động và không phát sinh chi phí linh tinh trong quá trình đào tạo, phái cử.

- Có cơ sở vật chất đào tạo tốt, sạch sẽ, chuyên nghiệp, hiện đại theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản.

- Và là doanh nghiệp mà chính những lao động đã đi làm việc chọn để giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp hay người thân xung quanh khi họ có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Bài và ảnh: G.Nam