Hãy cùng xem lại liệu bạn có đang mắc những sai lầm sau khi đi xin việc không nhé.

"Rải" CV bừa bãi

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, đừng lãng phí thời gian để gửi CV đến những công ty mà bạn không thực sự yêu thích, hay những vị trí không phù hợp chỉ vì bạn lo mình sẽ thất nghiệp quá lâu. Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng chỉ mất 6 giây để đánh giá CV và lựa chọn ra những ứng viên tiềm năng. Vậy nên, cho dù bạn "rải" hồ sơ khắp nơi mà vẫn không được lựa chọn cũng là điều không quá khó hiểu. Hơn nữa, nếu không sàng lọc thông tin tuyển dụng mà nộp CV "bất chấp", bạn có thể rơi vào danh sách đen nếu bạn ứng tuyển quá nhiều lần cho những vị trí khác nhau tại một công ty.

"Kén cá chọn canh"

Kén chọn công việc, công ty là tình trạng khá phổ biến xảy ra trong giới trẻ hiện nay. Nhiều người chỉ chăm chăm nộp hồ sơ vào những tập đoàn lớn, người thì ngại nhà xa, có bạn lại không muốn làm cuối tuần hay phải đi công tác xa… Cần nhớ rằng thị trường việc làm hiện tại đang có sự cạnh tranh rất cao. Vì vậy, nếu bạn không tự lượng sức mình mà quá kén chọn thì rất khó để tìm được công việc như mong muốn.

6 lý do khiến bạn khó tìm được việc - Ảnh 1.

Kén chọn công việc, công ty là tình trạng khá phổ biến xảy ra trong giới trẻ hiện nay

CV quá hời hợt hoặc quá dài dòng

Chỉ một vài trang giấy thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm và cá tính của bạn, nhưng bản CV lại là "tấm vé thông hành" để bạn đến gần hơn với công việc mơ ước của mình. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách thể hiện mình trong CV. Rất nhiều bạn mới đi làm hay đã đi làm lâu năm vẫn thiếu kinh nghiệm hoặc không chú trọng trong việc trình bày CV. Hệ quả là hồ sơ của bạn chỉ có vài dòng ngắn ngủi khiến nhà tuyển dụng không nhìn ra bạn là ai và bạn muốn gì.

Một số ứng viên khác lại trình bày quá dài dòng, lan man khiến nhà tuyển dụng nhìn thôi đã không muốn đọc. Nếu CV của bạn đang rơi vào tình trạng như vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ và xin lời khuyên của bạn bè hoặc những người đi trước để có thể hoàn thiện "tấm vé thông hành" này một cách chỉn chu hơn.

6 lý do khiến bạn khó tìm được việc - Ảnh 2.

Tìm việc không hề khó nếu bạn chuẩn bị cho mình một hành trang kĩ lưỡng

Email xin việc thiếu chuyên nghiệp

Rất nhiều nhà tuyển dụng phàn nàn rằng: Tại sao có ứng viên có thể gửi một bản CV đính kèm trong email mà không trình bày thêm gì? Tiêu đề email là điều bắt buộc cơ bản nhưng lại không có? Hay email chỉ có nội dung là tên ứng viên và số điện thoại liên lạc, ngoài ra không có thưa gửi gì?

Hãy nhớ rằng, email xin việc cũng giống như bạn đang mở lời trong một buổi thuyết trình để nhà tuyển dụng nắm được thông tin cơ bản, mục đích bạn gửi email đến họ. Đây cũng là kĩ năng bất kỳ ai cũng nên nắm rõ khi gửi hồ sơ xin việc qua email. Chính vì vậy, nếu không phải là người giỏi ăn nói hay viết lách, ít nhất bạn hãy chứng tỏ mình là người chuyên nghiệp bằng cách gửi một email đính kèm CV có tiêu đề với tên vị trí ứng tuyển; nội dung email có lời chào, giới thiệu và cuối cùng là lời cảm ơn.

Thiếu chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Nếu hồ sơ của bạn được chọn, bạn sẽ có một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Rất nhiều bạn bị loại ở vòng này chỉ vì thiếu sự chuẩn bị. Những lỗi cơ bản như ăn mặc thiếu lịch sự, không tôn trọng nhà tuyển dụng, đi trễ, ứng xử kém… sẽ khiến bạn khó lòng được nhận. Ít nhất, bạn cần tìm hiểu một chút thông tin cơ bản về công ty, về vị trí mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra, chuẩn bị thái độ thật tốt khi phỏng vấn, tự tin nhưng vẫn khiêm tốn, cầu thị, chú tâm và trả lời đúng những câu hỏi của nhà tuyển dụng để tránh lan man, mất thời gian của cả hai bên.

Đưa ra những đòi hỏi xa vời thực tế

Rất nhiều người, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, thường đánh giá bản thân mình quá cao và ôm mộng "việc nhàn, lương cao". Vì vậy, các bạn dễ dàng "mất điểm" trong mắt nhà tuyển dụng với thái độ tự tin thái quá. Kinh nghiệm thực tế không có, kỹ năng cũng hạn chế nhưng lại nói quá lên những điều mình đã làm, hay đưa ra những yêu sách sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và sẵn sàng loại bạn ngay từ vòng "gửi xe".

Tìm việc không hề khó nếu bạn chuẩn bị cho mình một hành trang kĩ lưỡng. Hãy chú ý những điều trên để không mắc phải những lỗi cơ bản trong quá trình tìm việc. Chúc các bạn tìm việc thành công!

Nguyễn Huyền (Giaoducthoidai.vn)