500 gia đình công nhân (CN) đã có mặt tại ngày hội “Gia đình Công đoàn (CĐ)” do LĐLĐ TPHCM tổ chức tối 1-2. Ngày hội dành cho những cặp vợ chồng cùng làm công nhân, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết và gia đình CN, con CN được mổ tim miễn phí theo chương trình Trái tim nghĩa tình.


Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng,
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi công nhân Nguyễn Hồng Chấm vừa được mổ tim. Ảnh: HỒNG THÚY

Đến chung vui với CN có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM…


Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM,
thăm hỏi, tặng quà Tết cho công nhân. Ảnh: HỒNG THÚY

Tết vui cho CN xa nhà

Nơi làm việc ở tận Củ Chi nên vợ chồng anh Cao Trung Hiền và chị Nguyễn Thị Mai Phương, cùng làm tại Công ty CP Kềm Nghĩa, khởi hành từ lúc 14 giờ. Chị kể: “Cả năm nay chưa vào trung tâm TP nên nghe được tham gia ngày hội, vợ chồng và thằng con cứ háo hức mãi”. Quê chị ở Bến Tre, còn anh là người Trà Vinh, so với các tỉnh miền Trung, miền Bắc thì quá gần, vậy mà Tết nay anh chị quyết định ở lại TP ăn Tết. “Vợ tôi bị sỏi túi mật hơn 2 năm nay, bác sĩ chỉ định mổ mà chưa có tiền. Thôi thì vợ chồng ở lại, tiết kiệm dần dần, hy vọng có một số tiền trị bệnh cho vợ” - anh Hiền tâm sự.

Cũng đến thật sớm là vợ chồng anh Trần Ngân Giang và chị Trần Thị Quỳnh Duyên, cùng làm ở Công ty Thành Triển - KCN Tân Tạo. Cả năm nay công ty thiếu việc, mỗi tháng làm việc chưa đến 20 ngày, thời gian còn lại phải nghỉ chờ lương nên tình cảnh của anh Giang, chị Duyên vô cùng khó khăn.
“Mỗi tháng vợ chồng lĩnh lương chờ việc được 4 triệu đồng, đóng tiền nhà trọ hết 1 triệu đồng rồi mua sữa cho con, lo ăn uống... nên phải mượn trước, trả sau” - anh Giang kể. Hoàn cảnh quá khó khăn nên anh phải làm thêm công việc thời vụ như bốc vác trái cây, làm móc quần áo đến tận 24 giờ, có khi đến sáng. “Dù không được về quê nhưng tối nay xem như vợ chồng có được một cái Tết ấm áp” - chị  Duyên nói.

Lãnh đạo LĐLĐ TPHCM vui Tết cùng gia đình công nhân. Ảnh: HỒNG THÚY

Niềm vui trọn vẹn

Tại buổi họp mặt, LĐLĐ TP dành riêng 2 bàn tiệc cho gia đình 14 CN, con CN được mổ tim miễn phí theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” được khởi động trong Tháng Công nhân 2012. Chị Nguyễn Thị Bé Ngân, CN Công ty Dinsen Việt Nam (quận Bình Tân - TPHCM), không nén được xúc động khi nhìn cậu con trai duy nhất là cháu Lâm Chấn Khang (5 tuổi), vừa được phẫu thuật tim, vui vẻ làm theo những động tác nhún nhảy của các bạn thiếu nhi đang múa hát trên sân khấu.
“Đây là cái Tết trọn vẹn nhất với vợ chồng tôi suốt 5 năm qua khi nhận được 2 sự trợ giúp quá lớn của tổ chức CĐ. Đó là giúp con trai tôi có một trái tim khỏe mạnh và buổi họp mặt đầm ấm, ý nghĩa hôm nay” - chị Ngân nghẹn ngào.
Hồi hộp và xúc động khi thay mặt 14 CN, con CN may mắn được phẫu thuật tim phát biểu, chị Nguyễn Hồng Chấm không kìm được nước mắt khi nhớ lại những khó khăn, tuyệt vọng trước đây. Cha mẹ già yếu không làm lụng được, bản thân chị phải xa quê làm CN phụ giúp gia đình, vì vậy dù biết mình bị bệnh tim cần phải phẫu thuật, chị chỉ biết cắn răng chịu đựng. “Em cảm thấy mình thật may mắn khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức CĐ.
Thoát khỏi bệnh tật, em mới thấy cuộc sống thật sự ý nghĩa và hiểu được rằng vẫn còn rất nhiều người quan tâm đến mình. Em rất hy vọng những anh chị em CN bị bệnh tim khác cũng nhận được sự trợ giúp như em”.

ÔNG LÊ THANH HẢI, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM:

CN được đón Tết đầm ấm, vui tươi

Cùng với cả nước, TPHCM vừa trải qua năm 2012 cực kỳ khó khăn. Tuy vậy, TP cũng đạt được nhiều dấu ấn quan trọng cả trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội... Đạt được thành quả này là nỗ lực chung của các tầng lớp, lực lượngxã hội, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đóng góp của đội ngũ CN. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi biểu dương sự đóng góp này, đồng thời biểu dương LĐLĐ TP đã có sáng kiến tổ chức ngày hội “Gia đình CĐ”, tạo điều kiện cho CN được đón một cái Tết đầm ấm, vui vầy.

ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Một việc làm có ý nghĩa sâu sắc

Tôi rất xúc động khi dự ngày hội của 500 gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một việc làm có ý nghĩa sâu sắc. Cùng với chương trình họp mặt này, LĐLĐ TPHCM đã có nhiều hoạt động sáng tạo: Tấm vé nghĩa tình, trái tim nghĩa tình, Tháng CN... Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những hoạt động thiết thực này của LĐLĐ TP. Năm mới, tôi xin chúc anh chị em CN được nhiều sức khỏe, lao động tốt hơn, có nhiều đóng góp để thu nhập cao hơn, thưởng Tết nhiều hơn và đặc biệt, đời sống ngày càng tốt hơn.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA