Niềm vui của công nhân khi nhận quà và vé xe về quê đón tết trong chương trình Tết sum vầy tại KCN Thăng Long, Hà Nội - Ảnh: Văn Duẩn

Niềm vui của công nhân khi nhận quà và vé xe về quê đón tết trong chương trình "Tết sum vầy" tại KCN Thăng Long, Hà Nội - Ảnh: Văn Duẩn

Cũng như mọi năm, “Tết sum vầy” năm 2017, do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức vào ngày 18 tháng Chạp (15-1) tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Hàng trăm công nhân lao động (CNLĐ) từ các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn đã tề tựu về đây để tham dự “Tết sum vầy”. Dù trời lạnh nhưng gương mặt của các anh chị em công nhân, ai cũng vui tươi, phấn khởi, đón chờ một cái Tết vui vầy, hạnh phúc.

Ấm tình sẻ chia

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ đón mừng một mùa xuân mới, đón mừng Tết truyền thống của dân tộc. Trong những ngày này, mỗi người Việt Nam chúng ta, ai cũng mong muốn được đoàn tụ, sum họp với người thân và gia đình. Những công nhân lao động xa quê cũng vậy. Thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cấp công đoàn (CĐ) Thủ đô lại phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, trong đó có tổ chức chương trình “Tết sum vầy” để chăm lo, mang tới cho CNLĐ một cái tết ấm áp, trọn vẹn.


Niềm vui của những công nhân khi đón nhận những món quà, tấm lòng của các cấp công đoàn, mỗi độ Tết đến, Xuân về - Ảnh: Văn Duẩn

Niềm vui của những công nhân khi đón nhận những món quà, tấm lòng của các cấp công đoàn, mỗi độ Tết đến, Xuân về - Ảnh: Văn Duẩn

Chị Đinh Thị Thu Thủy (22 tuổi), công nhân công ty SD Việt Nam, quê ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, xúc động khi đón nhận những phần quà từ UBND TP Hà Nội, LĐLĐ TP Hà Nội. Chị Thủy cho biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mới vào làm ở công ty được 2 năm nay, thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng. Bản thân chị Thủy bị bệnh nặng, sức khỏe không tốt, nhiều lần bị ngất xỉu trong giờ làm việc; bố mẹ chị ở quê cũng bị bệnh nan y, cần tiền để chữa bệnh. Vì thế, chị Thủy luôn phải nỗ lực, vượt lên chính mình để làm việc, nuôi bản thân và phụ giúp gia đình.

"Được nhận quà từ chương trình, em rất cảm động. Chương trình “Tết sum vầy” thật sự đã giúp em có thêm tinh thần, vật chất để chống chọi với bệnh tật và cố gắng vươn lên trong cuộc sống”- chị Thủy bày tỏ.


Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Trần Thanh Hải, trao quà và vé xe Tết cho công nhân tại KCN Thăng Long - Ảnh: Văn Duẩn

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Trần Thanh Hải, trao quà và vé xe Tết cho công nhân tại KCN Thăng Long - Ảnh: Văn Duẩn

Anh Vương Văn Quân, công nhân Công ty Toto cho biết anh làm việc tại KCN Thăng Long 12 năm và cùng với gia đình 4 người ở trọ tại địa phương. Trước đây, cứ mỗi dịp Tết đến, việc về quê ăn Tết rất vất vả bởi chuyện tàu xe. Tuy nhiên, anh Quân cho biết mấy năm nay được CĐ tặng vé để đưa cả gia đình về quê ăn tết, mọi lo lắng về tàu xe đã không còn nữa.

“Tôi thật sự thấy vui và xúc động. “Tết sum vầy” không chỉ mang lại niềm vui, tạo sự giao lưu, đoàn kết giữa công nhân tại các KCN-KCX với nhau, mà còn chia sẻ với những khó khăn trong đời sống công nhân”- anh Quân nói.

Còn gia đình chị Đinh Hạnh Kiểm, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, ở phòng 407, nhà A5, khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, đã rất bất ngờ khi và xúc động khi đón lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và TP Hà Nội đến chúc Tết, tặng quà tại nhà.

"6 tháng nay gia đình tôi được thuê nhà tại khu nhà ở công nhân. Không chỉ vợ chồng, con cái có chỗ ở ổn định, mà chúng tôi còn đón được ông ngoại ra trông con để yên tâm đi làm. Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tổ chức công đoàn"- chị Kiểm chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, với mong muốn mang tới cho công nhân lao động một cái Tết ấm áp, trọn vẹn, từ trước Tết, LĐLĐ Thành phố đã sớm có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động với các hoạt động cụ thể như tổ chức tặng quà cho trên 22.000 CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 15,2 tỉ đồng, chuẩn bị gần 650 chuyến xe đưa trên 28.500 CNLĐ các KCN, Cụm Công nghiệp tập trung, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội về quê đón tết, sum vầy cùng gia đình.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, trao quà cho công nhân - Ảnh: Văn Duẩn
Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, trao quà cho công nhân - Ảnh: Văn Duẩn

Ngay tại chương trình Tết sum vầy lần này, LĐLĐ Thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, LĐLĐ thành phố đã trao Thông báo hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 65 mái ấm công đoàn cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 3.100 suất quà; trao 1.400 vé xe ô tô về quê đón Tết cho CNLĐ, với tổng số tiền 4,429 tỉ đồng.

Cũng tại chương trình "Tết sum vầy", công nhân của nhiều công ty đã có dịp thi thố tài năng với nhau qua việc gói bánh chưng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới.

Công nhân thi gói bánh chưng tại chương trình Tết sum vầy
Công nhân thi gói bánh chưng tại chương trình Tết sum vầy

Người lao động là tài sản vốn quý

Phát biểu tại “Tết sum vầy” năm nay, ông Kitajima, Tổng giám đốc Cty Swcc Showa Việt Nam, nhấn mạnh: 12 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty ngày càng phát triển, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Công ty có được thành quả ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của tổ chức CĐ và NLĐ.

“Chúng tôi luôn coi công nhân lao động là tài sản quý. Chúng tôi rất cảm ơn CNLĐ đã ngày đêm chăm chỉ để giúp doanh nghiệp phát triển”- ông Kitajima, khẳng định, đồng thời cho biết hàng năm Công ty Showa Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện nhằm chăm lo, động viên CNLĐ như: tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức lễ hội mùa Xuân, hái hoa dân chủ. Đồng thời công ty đảm bảo mọi chế độ chính sách cho NLĐ và có những hỗ trợ riêng như tiền chuyên cần, tiền thưởng năng suất lao động; hỗ trợ tiền nhà ở, xe đi lại cho công nhân...


Ông Kitajima-Tổng giám đốc Cty Swcc Showa Việt Nam (trái ảnh)

Ông Kitajima-Tổng giám đốc Cty Swcc Showa Việt Nam (trái ảnh)

“Sự quan tâm chăm lo của chúng tôi đã giúp CNLĐ yên tâm công tác và tạo mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ trong DN. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chấp hành đúng pháp luật Việt Nam và có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để chăn lo cho NLĐ. Chúng tôi rất cảm ơn tổ chức công đoàn đã đồng hành cùng DN chăm lo cho CNLĐ”- ông Kitajima bày tỏ.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, đánh giá cao những hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ, trong đó có việc tổ chức Tết sum vầy của tổ chức CĐ TP Hà Nội.

"Chương trình “Tết sum vầy" do LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức là hoạt động rất có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc, thiết thực chăm lo cho CNVC-LĐ, góp phần vun đắp nét đẹp văn hóa ngày tết là đoàn tụ, sum họp gia đình, tăng cường sự đồng tâm của CĐ các cấp vì lợi ích chính đáng của NLĐ"- Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Sau khi yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô tiếp tục bám sát, đôn đốc các doanh nghiệp công khai tiền lương, thưởng Tết, chăm lo Tết cho người lao động, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải kêu gọi những anh chị em CNLĐ, sau khi đón xuân vui Tết sẽ sớm quay lại dây chuyền sản xuất, hăng hái thi đua, nâng cao năng suất lao động.

"Muốn vậy thì ngay từ bây giờ, CĐ và các doanh nghiệp hãy quan tâm chăm lo thật tốt cho CNLĐ, mang tới cho họ một cái Tết trọn vẹn. Khi tết đến xuân về, ai cũng muốn được sum vầy đoàn tụ với gia đình, nhưng có không ít công nhân ở xa vì nhiều lý do phải ở lại nhà trọ, tôi mong tổ chức CĐ, doanh nghiệp, chính quyền địa phương hãy quan tâm chăm lo, tổ chức cho công nhân một cái Tết ấm áp, sao cho họ thấy như đang được đón Tết bên gia đình của mình"- ông Trần Thanh Hải lưu ý.

Bài và ảnh: Văn Duẩn