Ấm áp tình nghĩa Công đoàn

Tin mới

26/01/2011 23:47

Buổi họp mặt giúp những công nhân xa quê cảm thấy được đồng cảm, chia sẻ và thấy được những hi sinh, thiệt thòi của mình luôn được lãnh đạo TP và CĐ quan tâm, chăm lo.

Nụ cười rạng rỡ trên môi vợ chồng anh Nguyễn Quang Thịnh và chị Nguyễn Thị Nga (Công ty VN Samho- huyện Củ Chi) nhìn hai đứa con ríu rít chạy chơi. Gia đình anh chị là một trong 503 gia đình công nhân (CN) có mặt trong chương trình Họp mặt “gia đình CĐ” đón xuân Tân Mão do LĐLĐ TPHCM tổ chức tối 26-1 tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM.
 
Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN; ông Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy… cũng có mặt để chung vui cùng CN.
 
Các gia đình công nhân được LĐLĐ TP tổ chức vui Tết tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM tối 26-1. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Đông vui, ấm cúng
 
Ở cách trung tâm TP hơn 40 km, nhưng vợ chồng anh Thịnh, chị Nga đến rất sớm. Anh kể: “Nghe được đi chơi, xem văn nghệ, hai đứa nhỏ cứ hỏi hoài khiến vợ chồng tôi cũng nôn nao theo. Thú thật, nếu CĐ không tổ chức thì chẳng biết bao giờ gia đình tôi mới được đi chơi một chuyến cùng nhau như thế này”.
 
Hai đứa con anh Thịnh cùng các cháu nhỏ con CN chạy nhảy đùa vui, mồ hôi ướt đẫm nhưng trông chúng rất phấn chấn. Khi được gặp chú Thanh Bạch trong “Chuyện nhỏ” trên tivi ở ngoài đời, các cháu ồ lên vui thích và tranh nhau đến gần chú. Chị Nga nói: “Không ngờ buổi họp mặt lại đông vui và ấm cúng thế này. Chúng tôi và những CN nghèo, phải đón Tết xa nhà rất biết ơn CĐ TP đã nghĩ ra việc tổ chức buổi gặp gỡ này. Điều đó khiến chúng tôi thấy được an ủi rất nhiều”.
 
Tuy là lần thứ hai tham gia chương trình họp mặt Gia đình CĐ nhưng vợ chồng anh Nguyễn Hữu Phong, chị Lâm Thị Ngọc (Công ty Nidec Tosok - KCX Tân Thuận), vẫn háo hức không kém lần đầu.
 
Chị kể: “Đã được tham gia một lần nên chúng tôi biết chương trình rất vui và có ý nghĩa… Dù không dám hi vọng mình sẽ được tham gia lần nữa nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm việc, tham gia các hoạt động của CĐ, công ty. Khi biết tin năm nay mình cũng được tham gia ngày hội Gia đình Công đoàn, tôi vui quá chừng! Chỉ mong chương trình duy trì hằng năm để những CN khó khăn như chúng tôi được vui Tết trong không khí gia đình”.
 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng (giữa), Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận (thứ hai từ trái qua) và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận (bìa trái) thăm hỏi một gia đình công nhân tại buổi họp mặt ngày 26-1. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Thấy được đồng cảm, chia sẻ
 
“Tôi vào TPHCM làm việc gần 7 năm nhưng chỉ về quê được một lần, năm nay định về nhưng quê nhà lại bị lũ lụt, mất mùa, ước mơ sum họp gia đình đành gác lại. Vợ chồng tôi nghĩ, Tết năm nay sẽ rất buồn; nào ngờ lại được tham gia một chương trình họp mặt đầm ấm, ý nghĩa như thế này”- anh Nguyễn Trọng Thắng, CN Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân- TPHCM, tâm sự.
 
Hằng tháng, ngoài số tiền chi tiêu cho bản thân, gia đình, anh còn phải dành dụm gửi về quê cho bố mẹ trả nợ, phụ nuôi đứa em út đi học. Vì vậy, ước mơ được đón Tết ở quê nhà của vợ chồng anh phải tạm gác lại. “Tết năm nay, gia đình tôi sẽ đầy đủ hơn khi có thêm phần quà của LĐLĐ TP gửi tặng”- anh Thắng phấn chấn.
  
Vợ chồng chị Mai Như Nguyệt, Công ty Hoàng Hạc - KCN Tân Bình vừa đón đứa con đầu lòng. Có con, cuộc sống thêm phần chật vật nên vợ chồng chị đành phải ở lại TP, không về quê ăn Tết cùng gia đình.
 
Chị kể: “Cuộc sống CN rất khó khăn. Ngoài tiền nhà trọ, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền xăng xe… còn biết bao nhiêu thứ phải chi tiêu. Vì vậy Tết đối với CN cũng đơn giản. Tuy nhiên, nếu đón Tết mà thiếu không khí gia đình, quê hương thì cái Tết vẫn không trọn vẹn. Chính vì thế, buổi họp mặt này giúp những người CN xa quê như chúng tôi cảm thấy được đồng cảm, chia sẻ. Chúng tôi càng hiểu hơn những hi sinh, thiệt thòi của mình luôn được lãnh đạo TP và CĐ quan tâm, chăm lo nên sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để vừa bảo đảm cuộc sống cho bản thân và gia đình mình; vừa góp phần xây dựng TP. Tuy không là nơi sinh ra nhưng TPHCM lại là nơi cho chúng tôi việc làm, thu nhập, giúp cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, đối với nhiều người trong chúng tôi, TPHCM giờ đây cũng ấm áp, gần gũi như quê hương mình”.

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN:

Xứng đáng được chăm lo
 
TPHCM giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của cả nước, trong đó giai cấp công nhân TP đã có nhiều đóng góp thiết thực và xứng đáng được chăm lo nhiều hơn, tốt hơn. Nhân dịp năm mới tôi xin chúc anh chị em CN nhiều sức khỏe để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thu nhập được nâng cao hơn, tiền thưởng nhiều hơn, đời sống đầy đủ hơn, đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm của Thành ủy, UBND, các đoàn thể của TP hơn.
 
Ông Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM:
Góp phần động viên CN vượt qua khó khăn
 

Đây là lần thứ 3 LĐLĐ TPHCM tổ chức chương trình họp mặt gia đình CĐ. Đây là một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa, góp phần động viên công nhân vượt qua khó khăn, đón một mùa Xuân ấm áp, hạnh phúc. Trong năm 2010, TPHCM phát triển vượt bậc về mọi mặt, đó là công sức của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và có sự đóng góp không nhỏ của giai cấp CN TP. LĐLĐ TP cần duy trì hoạt động này hằng năm để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN.

Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI