31 gia đình công nhân (CN) khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết ở khu lưu trú phường 10, quận 6, TP HCM đã có buổi họp mặt tất niên hết sức ấm cúng do LĐLĐ quận 6 tổ chức mới đây. Họ cùng quây quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình và kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn trong công việc, cuộc sống. Chỉ vậy thôi cũng làm họ ấm lòng trong những ngày xa quê.

Xuân ấm áp, Tết nghĩa tình

Chị Lê Thị Dễ, quê Đồng Tháp, CN Công ty Tân Hoàn Cầu (quận 6, TP HCM) là một trong 31 gia đình CN khó khăn dự buổi họp mặt. Do gia cảnh khó khăn nên Tết này hai vợ chồng chị không thể sum họp cùng ba mẹ và hai con ở quê. "Phần lớn tiền thưởng Tết em gởi về quê phụ giúp ba mẹ và sắm sửa quần áo mới cho tụi nhỏ, còn hai vợ chồng dự định sau Tết mới về vì điều kiện kinh tế không cho phép. Được mời dự buổi họp mặt thân mật thế này, vợ chồng em rất vui"- chị Dễ bộc bạch.

Công nhân khó khăn tại quận 6, TP HCM, dự họp mặt tất niên do LĐLĐ quận tổ chức
Công nhân khó khăn tại quận 6, TP HCM, dự họp mặt tất niên do LĐLĐ quận tổ chức

Chị Dễ làm CN, còn chồng chị chạy xe ôm nên cuộc sống chẳng dư dả gì. Phần lớn tiền lương hàng tháng của chị và thu nhập từ những cuốc xe ôm của chồng dành gửi về quê để lo cho hai con ăn học. Năm hết, Tết đến, mặc dù rất nhớ cha mẹ và các con nhưng vợ chồng chị cố gắng kiềm nén. Do vậy, những lời động viên, chúc Tết của đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách khiến chị hết sức xúc động: "Không về quê ăn Tết cùng 2 con, vợ chồng tôi cũng buồn lắm. Tuy nhiên, sự quan tâm của tổ chức CĐ giúp vợ chồng tôi an ủi phần nào. Không khí họp mặt như trong một gia đình cũng giúp tôi vơi đi nỗi nhớ quê"- chị Dễ cho biết.

Công nhân khó khăn vui mừng nhận quà Tết tại buổi họp mặt
Công nhân khó khăn vui mừng nhận quà Tết tại buổi họp mặt

Càng về tối, dù tiết trời se lạnh nhưng không khí buổi họp mặt vẫn hết sức ấm cúng. Cùng cắn hạt dưa và trò chuyện, có khi là gởi tặng cho nhau một bài hát, tất cả điều đó đã giúp họ - những CN xa xứ - xích lại gần nhau hơn. Những bài hát về mùa Xuân với giai điệu vui tươi được nhiều anh chị hát theo, nét mặt ai nấy rất vui và phấn khởi.

Anh Nguyễn Hồ Châu Nhật Lân, quê Bến Tre, CN Công ty Biti’s (quận 6) nói: “Chưa bao giờ chúng tôi được ca hát vui như thế này. Dù ăn Tết xa quê nhưng tôi cảm thấy ấm lòng”. Tổ chức họp mặt tất niên cho CN xa nhà là thông lệ đẹp được LĐLĐ quận 6, TP HCM, duy trì nhiều năm nay. Ông Ngô Thanh Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cho biết với mong muốn giúp CN khó khăn có một cái Tết ấm cúng, năm nào LĐLĐ quận cũng tổ chức họp mặt anh chị em CN xa quê. 31 phần quà Tết đã được LĐLĐ quận và UBND phường 10 trao tận tay từng gia đình CN tại buổi họp mặt, khiến không khí Xuân thêm ấm áp.

San sẻ yêu thương

200 CN rất hào hứng khi tham dự chương trình “Chào Xuân Ất Mùi 2015” do CĐ Công ty TNHH Carimax Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tổ chức. Đến tham dự chương trình, họ được thưởng thức những tiếc mục văn nghệ cây nhà lá vườn độc đáo, thích thú xem những màn ảo thuật hấp dẫn. Đây là những giây phút thư giãn hiếm hoi mà họ có được sau một năm làm việc vất vả.

Công nhân khó khăn tại Công ty Carimax Sài Gòn nhận quà Tết từ Công đoàn cơ sở
Công nhân khó khăn tại Công ty Carimax Sài Gòn nhận quà Tết từ Công đoàn cơ sở

Chị Phan Thị Kiều Diễm chia sẻ: “Mặc dù thưởng Tết ít nhưng được CĐ công ty quan tâm, chia sẻ khó khăn những người con xa quê như chúng tôi cũng đỡ tủi thân”. Phần rút thăm trúng thưởng được nhiều CN chờ đợi nhất. Họ hồi hộp chờ ban tổ chức thông báo kết quả và vỡ òa niềm vui khi nhận được những phần quà vô cùng ý nghĩa như nồi cơm điện, quạt máy, bánh kẹo, nước ngọt… Những phần quà tuy nhỏ nhưng cũng đủ làm ấm lòng những người CN xa quê.

Một tiết mục tạp kỹ tại chương trình “Chào Xuân Ất Mùi 2015” do CĐ Công ty TNHH Carimax Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tổ chức

Một tiết mục tạp kỹ tại chương trình “Chào Xuân Ất Mùi 2015” do CĐ Công ty TNHH Carimax Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tổ chức

Điểm nhấn chương trình là việc CĐ công ty đã chọn ra 45 CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết để lì xì và trao quà Tết. Cầm phần quà trên tay, chị Võ Thanh Tuyền xúc động: “Chưa bao giờ chúng tôi vui như thế này, anh chị em chúng tôi được ngồi bên nhau, cùng xem ca nhạc và được nhận quà nữa. Đây là một cái Tết thật sự có ý nghĩa đối với CN chúng tôi.”

Công nhân thỏa chí với chương trình “Chào Xuân Ất Mùi 2015” do CĐ Công ty TNHH Carimax Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tổ chức

Công nhân cười thỏa thích với chương trình “Chào Xuân Ất Mùi 2015” do CĐ Công ty TNHH Carimax Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tổ chức

Nhiều CN không có điều kiện về quê ăn Tết đã xúc động khi được mời dùng bữa cơm thân mật cùng với ban lãnh đạo công ty. Họ xúc động vì sự quan tâm, san sẻ khó khăn cùng CN và tin rằng tổ chức CĐ luôn sát cánh, giúp đỡ CN trong những lúc khó khăn nhất.

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN