Ấm lòng công nhân xa quê

Tin mới

20/01/2014 22:38

Mong muốn mang Tết đến công nhân nghèo của các cấp Công đoàn TP HCM được thể hiện rõ nét qua việc chủ động phối hợp với doanh nghiệp chăm lo thiết thực cho người xa quê, bị giảm giờ làm

Hạnh phúc là cảm nhận chung của 35 công nhân (CN) Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, huyện Bình Chánh, TP HCM) khi dự buổi họp mặt CN có hoàn cảnh khó khăn, không điều kiện về quê đón Tết do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức ngay tại trụ sở doanh nghiệp (DN) vào sáng 20-1. Những cái siết tay thật chặt cùng những lời thăm hỏi, động viên hết sức chân thành của cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 1 giúp CN quên đi khó khăn trước mắt. “Đến công ty thăm hỏi, tổ chức tiệc nhẹ và trao quà Tết tận tay CN, sự quan tâm ấy của tổ chức Công đoàn (CĐ) đã động viên chúng tôi rất nhiều” - nữ CN Nguyễn Thị Thu Thảo bộc bạch.

Mang Tết đến công nhân

Ý tưởng tổ chức họp mặt CN khó khăn ngay tại  DN của LĐLĐ quận 1 đã gây bất ngờ cho Ban Giám đốc lẫn CN Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn. Bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, nhìn nhận: “Chia sẻ khó khăn với CN là trách nhiệm của tổ chức CĐ. Được thăm hỏi và động viên kịp thời, chắc chắn CN sẽ vui hơn, thêm tin yêu CĐ”.

Bà Hồ Bích Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - tặng quà cho công nhân Công ty CP Thực phẩm 
Trung Sơn không có điều kiện về quê đón Tết Ảnh: NGÂN HÀ
Bà Hồ Bích Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - tặng quà cho công nhân Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn không có điều kiện về quê đón Tết Ảnh: NGÂN HÀ

Chị Thảo quê ở Quảng Ngãi, vào công ty làm việc được 13 năm. Đó cũng là khoảng thời gian chị phải đón Tết xa nhà. Thu nhập bấp bênh, vé tàu xe Tết đắt đỏ nên nhiều năm liền, chị không về thăm nhà. Hơn chục năm nay, vào những ngày cận Tết, để kiếm thêm thu nhập, chị thường nhận dọn dẹp nhà cửa cho những gia đình khá giả. Nhận quà và khoản tiền hỗ trợ 500.000 đồng của LĐLĐ quận gửi tặng, chị Thảo xúc động: “Quà Tết để dành cho mấy đứa nhỏ, còn tiền thì tôi sẽ gửi về quê cho ông bà ăn Tết. Tình cảm và sự sẻ chia của CĐ khiến CN nghèo như tôi ấm lòng”.

Mấy năm trước, vợ chồng chị Nguyễn Thị Quốc Khánh, quê Bình Thuận, cố gắng gói ghém thu nhập để có một cái Tết tương đối đầy đủ với nồi thịt kho, bánh chưng, dưa hấu. Từ khi công ty của chồng giải thể, nhiều năm qua, gia đình Khánh không biết đến hương vị Tết bởi một mình chị phải cáng đáng chi tiêu của cả nhà. Đã vậy, chị còn phát hiện bị hở van tim 2 lá.

“Thấy bệnh tình thuyên giảm, tôi định ngưng uống thuốc vì chi phí mấy trăm ngàn đồng một tuần khó kham nổi. Với sự hỗ trợ của LĐLĐ quận 1, tôi sẽ cố gắng vun vén,  lo Tết tươm tất cho gia đình” - chị Khánh rơm rớm nước mắt nói.

Tri ân, động viên người lao động

Không chỉ lo lương, thưởng chu đáo, Tết cũng là dịp để các DN tri ân đóng góp của người lao động. Buổi họp mặt tất niên do Ban Giám đốc và CĐ Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan - KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức) tổ chức mới đây có ý nghĩa như vậy.

Gửi lời chúc sức khỏe đến tập thể CN, ông Trương Hữu Nghĩa, tổng giám đốc công ty, tâm sự: “Lúc DN gặp khó khăn, cùng với CĐ cơ sở, các bạn rất sẵn lòng chia sẻ với chúng tôi. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy rất đáng trân trọng”.

Sớm công bố lương, thưởng và lên danh sách CN khó khăn để hỗ trợ là thông lệ được ban giám đốc và CĐ cơ sở Công ty Toàn Thắng duy trì hằng năm. Để CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng, từ tháng 12-2013, ban giám đốc đã sớm công bố mức thưởng Tết (1-1,3 tháng lương). Chưa hết, từ đề xuất của CĐ cơ sở, ban giám đốc quyết định hỗ trợ 10 CN có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người 500.000 đồng, để động viên.

Được mời lên nhận quà Tết, nữ CN Lê Thị Hằng, quê Nghệ An, xúc động: “Khó khăn nhưng ban giám đốc và CĐ cơ sở vẫn cố gắng lo Tết chu đáo cho CN nên ai cũng phấn khởi.  Càng vui hơn khi CN còn được hỗ trợ vé xe về quê đón Tết”. Đến từng bàn hỏi han, chúc Tết CN, ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ công ty, động viên: “Lo Tết chu đáo cho anh em là trách nhiệm của CĐ và DN. Anh em có một cái Tết đầy đủ, bình an, tôi rất vui”.

Cũng với ý nghĩa tri ân ấy, Ban Giám đốc và CĐ Công ty Triple Việt Nam (100% vốn Đài Loan - huyện Củ Chi, TP HCM) đã họp mặt, tặng quà Tết cho 10 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi phần quà tuy giá trị không cao (500.000 đồng) nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt với từng CN.

Nhiều năm liền không về quê đón Tết nên nữ CN Nguyễn Thị Thao, quê Thanh Hóa, rất vui trước sự quan tâm, chăm sóc của CĐ cơ sở. “Đón Tết xa quê là điều không ai muốn nhưng vì hoàn cảnh nên phải chấp nhận. Những phần quà Tết tình cảm do DN và CĐ gửi tặng giúp tụi em nguôi ngoai nỗi nhớ quê” - chị thổ lộ.

Thông tin từ LĐLĐ các quận, huyện cho thấy dù gặp khó khăn nhưng nhiều DN vẫn cố gắng phối hợp với CĐ cơ sở chăm lo thật chu đáo cho CN, nhất là người đón Tết xa quê. Điển hình, tại huyện Hóc Môn, hơn 3.183 CN có hoàn cảnh khó khăn đã được DN hỗ trợ tiền mặt (thấp nhất 200.000 đồng, cao nhất 1 triệu đồng).

 

AN KHÁNH - NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI