Tham gia hội thi đan khăn len tặng chiến sĩ biển đảo do Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn tổ chức, chị Phạm Thị Mai Hoa (Công ty Vật phẩm Văn hóa Sài Gòn) chọn 3 chiếc khăn có 3 màu xanh đen, xanh rêu và màu xanh trang phục dân quân tự vệ. Chị giải thích: “Ba màu này tuy không bắt mắt nhưng tính tiện dụng cao, có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh, phù hợp với điều kiện sống và sinh hoạt của các chiến sĩ”.

Chút tình của hậu phương

Chị Hoa cho biết bà ngoại chị đan, móc len rất giỏi nên trong nhà ai cũng được truyền nghề. Khi chị Hoa lớn lên, nghề này mai một dần nhưng nhờ được học cơ bản từ nhỏ nên chị có thể tự tay đan áo, khăn cho các con. Năm ngoái, khi cậu con trai thực hiện nghĩa vụ quân sự tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, chị đã đan nhiều khăn choàng cổ gửi cho con và đồng đội để giữ ấm lúc trực đêm.

Hội thi đan khăn len tặng chiến sĩ hải đảo do Công đoàn Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn tổ chức
Hội thi đan khăn len tặng chiến sĩ hải đảo do Công đoàn Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn tổ chức

Thời gian rỗi, chị Hoa còn đan áo ấm tặng các cháu học sinh ở Trường Sa. “Vừa rồi có người ra ngoài ấy, tôi đã gửi 5 chiếc áo đầu tiên cho các cháu. Nghe nói các cháu rất vui khi nhận được những chiếc áo len, tôi lặng người vì xúc động” - chị bộc bạch.

Hay tin CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn phát động phong trào đan khăn tặng chiến sĩ ngoài hải đảo, cùng với rất nhiều đồng nghiệp, chị Hoa đã đăng ký tham gia. Với đôi tay khéo léo, đặc biệt là tấm lòng với người lính đảo, chị hy vọng những sản phẩm do mình thực hiện sẽ giúp họ giữ ấm cơ thể khi thực hiện nhiệm vụ, vì sự bình yên của Tổ quốc.

Được đánh giá cao về khiếu thẩm mỹ cũng như ý nghĩa, 3 chiếc khăn len của Công ty CP Truyền thông Điện ảnh Sài Gòn đã đoạt giải nhất tại hội thi. Thí sinh Nguyễn Thị Vân Huyền cho biết: “Trước hội thi, 3 chị em ngồi lại với nhau để tìm ý tưởng và lên mẫu. Cuối cùng, cả đội quyết định đan một chiếc có hình cờ đỏ sao vàng, một chiếc hình mỏ neo và chiếc còn lại mô phỏng cổ áo của thủy thủ. Đây là chút tình của hậu phương gửi người lính biển, mong các anh chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.

Các anh hãy yên lòng

Cuộc sống hiện đại khiến nghề đan, móc len dần dần mai một, chưa kể rất ít ai theo học. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cố gắng giữ gìn và phát huy cái nghề vốn đòi hỏi sự kiên nhẫn và óc thẩm mỹ của người thợ này. Người ấy chính là chị Nguyễn Ngọc Lệ (Trung tâm Văn hóa quận 5, TP HCM), một thí sinh trong hội thi đan khăn len tặng chiến sĩ do LĐLĐ quận 5 vừa tổ chức.

Nhìn đôi tay thoăn thoắt, các mũi đan đều, đẹp và chặt, ai cũng ngưỡng mộ tay nghề của chị Lệ. Chị tâm sự: “Ngày trước, tôi cho rằng đan, móc len mất thời gian nên không học. Tình cờ thấy bạn làm chiếc nón xinh tặng con gái, tôi thích quá nên học thử rồi càng làm càng mê. Thật ra, len không chỉ làm áo, khăn choàng mà còn có thể làm khăn trải bàn, đế kê ly, màn cửa, bình hoa… Tận mắt ngắm những thứ vật dụng trang trí trong gia đình do mình làm ra cũng là hạnh phúc của phụ nữ”.

Cũng như nhiều thí sinh khác, chị Lệ rất vui khi được tham dự một hoạt động có ý nghĩa do tổ chức CĐ khởi xướng. Chị càng vui hơn khi biết những sản phẩm tinh thần của mình được gửi tận tay các chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi.

Trong 66 thí sinh tham gia hội thi, nhiều người đan rất khéo nhưng có người vẫn còn vụng về. Thế nhưng, họ tham dự hội thi với tấm lòng của người hậu phương gửi đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

“Tuy làm chưa thật khéo léo nhưng tôi vẫn quyết định tham dự bởi ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi. Với sản phẩm của mình, tôi muốn nhắn gửi các anh hãy yên lòng canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Nơi hậu phương, chúng tôi sẽ làm việc hết mình, thi đua sản xuất giỏi...” - anh Tăng Quốc Bình - UBND phường 11, quận 5 - bày tỏ.

Bà NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY, PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ TP HCM:

Thắt chặt tình quân dân

Hội thi đan khăn len tặng chiến sĩ hải đảo là một hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1975 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng do LĐLĐ TP HCM tổ chức. Đây không chỉ là sân chơi giúp các thí sinh thể hiện tài năng khéo léo mà còn là dịp để đội ngũ CNVC-LĐ TP thể hiện tấm lòng đối với chiến sĩ đang công tác ở các hải đảo, góp phần thắt chặt tình quân dân.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ