Ba cây chụm lại...

Tin mới

26/08/2013 22:01

Sự tương tác giữa Đảng, Công đoàn và chủ doanh nghiệp là cơ sở để doanh nghiệp phát triển, đồng thời tạo động lực phấn đấu cho công nhân

Chào cờ đầu tuần đã trở thành thông lệ tại Công ty CP Kỹ Thuật Mới (quận 8, TP HCM) từ 4 năm nay. Chỉ 15 phút sinh hoạt ngắn ngủi với những câu chuyện giản dị về Bác Hồ đã góp phần gắn kết tình cảm giữa lãnh đạo và tập thể lao động doanh nghiệp (DN); tiếp thêm niềm tin, động lực cho công nhân (CN) nỗ lực phấn đấu vươn lên.


Ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch Công đoàn và ông Huỳnh Văn Khánh,
Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ Thuật Mới (thứ nhất và thứ hai từ phải sang), thăm hỏi tình hình sản xuất

Phối hợp hiệu quả

Thay đổi căn bản cách nghĩ của CN từ việc làm thiết thực nhất là cách chi bộ Ðảng, đoàn thể và ban giám đốc tạo ra sự tương tác ấy. Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc là điển hình cho những nỗ lực của cả tập thể. Biết phần lớn nam CN đều hút thuốc lá, năm 2008, chi bộ Ðảng, Công đoàn (CÐ) và ban giám đốc đã vận động CN tự nguyện bỏ thuốc; ai đồng ý cai thuốc sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng. "Thời gian đầu, số đông CN chỉ nhịn hút thuốc tại công ty để đối phó. Thế nhưng, nhờ vận động theo kiểu mưa dầm thấm lâu, CN dần chuyển sang tự giác bởi điều này có lợi cho sức khỏe của bản thân họ.
 
Chỉ sau 1 năm triển khai, 64 CN đã thực sự cai thuốc" - ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch CÐ Công ty CP Kỹ Thuật Mới, cho biết. Sự phối hợp nhuần nhuyễn ấy giữa chi bộ Ðảng, đoàn thể và ban giám đốc còn giúp CN nâng cao ý thức tự học, tự rèn. Nhiều CN không ngại khó, vừa làm vừa học, trưởng thành trong phong trào thi đua và được CÐ giới thiệu cho Ðảng xem xét, kết nạp. Ðến nay, chi bộ Ðảng công ty có 29 đảng viên, trong đó 40% là CN trực tiếp sản xuất. Là một trong những cây sáng kiến, trưởng thành từ phong trào thi đua và được kết nạp vào Ðảng, anh Nguyễn Bá Ðại chia sẻ: "Vào Ðảng là bước ngoặt lớn trong đời. Tôi rất tự hào và tự nhủ sẽ nỗ lực nhiều hơn".

Tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim (quận Bình Thạnh, TP HCM), do tổng giám đốc cũng là bí thư chi bộ nên mọi hoạt động đều có sự thống nhất cao. Luôn khuyến khích, tạo điều kiện để CN phấn đấu vào Ðảng nhưng DN cũng đòi hỏi khắt khe ở CN. Chất lượng của phong trào thi đua do CÐ phát động là cơ sở để chi bộ Ðảng và ban giám đốc đánh giá năng lực CN và đề bạt cá nhân xuất sắc. Theo ông Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư chi bộ kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim, tạo điều kiện để CÐ cơ sở tổ chức tốt phong trào thi đua, từ đó tạo nguồn phát triển Ðảng là biện pháp để xây dựng tổ chức Ðảng trong sạch, vững mạnh.

Ðồng thuận vượt khó

Là khách hàng quen thuộc của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản với quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng nhưng tập thể lãnh đạo và CN Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) vẫn không quên khoảng thời gian DN lâm vào khủng hoảng. Thời điểm ấy, để giúp DN vượt khó, cùng với những nỗ lực sắp xếp lại sản xuất và tìm kiếm thị trường mới, chi bộ Ðảng và CÐ cơ sở còn sát cánh trong công tác vận động CN tăng năng suất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tiết kiệm chi phí. Nhờ đánh đúng tâm lý CN, phong trào thi đua được ban giám đốc và CN hưởng ứng, nhờ vậy DN vượt khó ngoạn mục. "Những buổi đối thoại giữa ban giám đốc với CN do chi bộ Ðảng và CÐ phối hợp tổ chức cũng giúp DN hiểu hơn về đời sống CN, CN cũng có ý thức chia sẻ khó khăn với DN. Ðó chính là nền tảng xây dựng quan hệ lao động hài hòa" - bà Bùi Thị Xuân Huệ, chủ tịch CÐ công ty, chia sẻ.

Tại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (quận Thủ Ðức, TP HCM), hoạt động bài bản, uy tín của CÐ cơ sở là nền tảng cho việc hình thành tổ chức Ðảng tại DN. Tháng 10-2010, chi bộ Ðảng tại công ty được thành lập. Khéo léo dung hòa lợi ích DN và người lao động, sau 3 năm hoạt động, chi bộ Ðảng dần chiếm được lòng tin của ban giám đốc và tập thể CN. "Ðể xác lập uy tín, tổ chức Ðảng và CÐ phải kề vai sát cánh trong mọi hoạt động. Ðẩy mạnh phong trào thi đua và tìm ra những nhân tố nổi bật để giới thiệu cho Ðảng xem xét kết nạp là cách để tạo nguồn cho Ðảng" - ông Nguyễn Văn Hồng Phúc, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch CÐ công ty, đúc kết.

Ðồng hành với doanh nghiệp

Vai trò của tổ chức Ðảng và CÐ rất quan trọng tại DN. Với uy tín, 2 tổ chức không khó vận động CN hỗ trợ, chia sẻ khó khăn giúp DN phát triển bền vững. Sự đồng hành ấy của tổ chức Ðảng và CÐ đã góp phần hài hòa quan hệ lao động tại DN" - ông Huỳnh Văn Khánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ Thuật Mới, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI