Bản lĩnh người thợ

Tin mới

02/06/2014 20:54

Bằng tinh thần cần cù, năng động và sáng tạo trong lao động, họ đã góp phần không nhỏ trong xây dựng đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển

“Bằng đam mê nghề nghiệp và tinh thần sáng tạo, nhiều công nhân (CN) đã đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đơn vị, doanh nghiệp (DN). Nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi ấy ở họ đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TP trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xứng đáng là niềm tự hào của đội ngũ CN TP” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đánh giá về 147 CNVC-LĐ tiêu biểu năm 2014, vừa được LĐLĐ TP tuyên dương.

Năng động, sáng tạo

Dù điều kiện, vị trí làm việc khác nhau nhưng ở họ đều có chung những phẩm chất tốt đẹp, đó là tinh thần cầu tiến, năng động và sáng tạo trong công việc. Điển hình là người thợ trẻ Trần Văn Thạnh, nhân viên Phòng Kỹ thuật siêu thị Big C Gò Vấp (quận Gò Vấp).

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho anh Trương Văn Lợi, Công ty TNHH 
Sóng Âm Thanh
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho anh Trương Văn Lợi, Công ty TNHH Sóng Âm Thanh

Vào nghề với nhiều bỡ ngỡ song bằng chí tiến thủ và nỗ lực tự thân, không chỉ hoàn thành xuất sắc công việc được giao, anh Thạnh còn liên tục cho ra đời nhiều sáng kiến hết sức thiết thực. Trong đó, tiêu biểu là các sáng kiến chuyển đổi vận hành tủ điện từ chế độ bằng tay sang tự động cho từng khu vực theo nhu cầu sử dụng; cải tạo lại hệ thống thoát nước để chống ngập… Mới đây, để tiết kiệm chi phí đầu tư cho siêu thị, anh đề xuất ban giám đốc chuyển đổi công năng một số xe vận chuyển thành xe phục vụ cho việc nhận hàng, làm lợi hơn 140 triệu đồng. Được ban giám đốc và đồng nghiệp quý mến, nể trọng song anh Thạnh rất khiêm tốn: “Giúp công việc vận hành trôi chảy và tiết kiệm cho DN là trách nhiệm của người thợ. Tôi chỉ cố gắng làm tốt trách nhiệm của mình”.

Sáng tạo lại là nét đặc trưng làm nên tính cách ở anh Trương Văn Lợi, Công ty TNHH Sóng Âm Thanh (quận Bình Thạnh). Dù mới chân ướt chân ráo đến DN nhưng anh Lợi đã có rất nhiều ý tưởng sáng tạo, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của DN. Điển hình là giải pháp cải tiến công đoạn sản xuất máy biến áp. Chỉ với thao tác đơn giản là dùng miếng chụp bằng nhựa phủ lên lõi thép trong khâu lắp ráp, anh đã rút ngắn thời gian quấn dây đồng của máy biến áp từ 1-2 phút/sản phẩm xuống còn 5 giây/sản phẩm. Ý tưởng trên đã giúp giảm giá thành vật tư xuống còn 1/3 so với trước và làm lợi, tiết kiệm cho DN gần 1 tỉ đồng/năm. “Được thấy đứa con tinh thần của mình áp dụng hiệu quả vào sản xuất là hạnh phúc của người thợ” - anh Lợi chia sẻ.

Thầm lặng cống hiến

Trong số 147 gương điển hình được tuyên dương, có những người thợ dù chỉ làm những công việc giản đơn song sự đóng góp thầm lặng của họ lại có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với sự đi lên của TP mang tên Bác. Anh Đoàn Hồng Nhanh, Đội trưởng Đội vệ sinh 3, Công ty Dịch vụ công ích quận 8, là một điển hình như thế.

10 năm gắn bó với việc vớt rác trên sông, bằng những đóng góp âm thầm của mình, anh Nhanh và đồng nghiệp đã góp phần khơi thông những dòng kênh xanh, đem lại cho TP một bộ mặt tươi trẻ. Là một tổ trưởng dám nghĩ dám làm, anh Nhanh luôn trăn trở nghĩ cách cơ giới hóa công việc để tiết kiệm công lao động cho đồng nghiệp. Mạnh dạn biến suy nghĩ thành hành động, anh đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu, điển hình như sáng kiến lắp ráp những băng chuyền chuyển rác tự động nhằm thay thế việc vận chuyển rác từ xuồng lên bờ bằng tay. Đặc biệt, năm 2013, thấy anh em CN phải vớt rác bằng vợt, vừa thủ công vừa nặng nhọc, anh chế tạo cánh lưới và ráp hai bên mạn xuồng. Khi xuồng chuyển động, rác tự động thu vào túi lưới. “Tôi rất vui khi thấy anh em CN đỡ vất vả hơn trong khi năng suất lao động được cải thiện” - anh bộc bạch. Ý tưởng độc đáo của anh Nhanh đã giúp DN tiết kiệm 774 lít xăng, dầu/năm; tăng thời gian sử dụng và giảm chi phí sửa chữa phương tiện.

Anh Đoàn Văn Tấn, Đội trưởng Đội Vận hành Bảo dưỡng đường hầm, Trung tâm Quản lý Đường hầm Sông Sài Gòn, cũng là tấm gương tận tụy với công việc. Gắn bó với trung tâm ngay từ những ngày đầu thành lập, hơn ai hết, anh Tấn luôn hiểu rõ những ưu - khuyết điểm của công tác vận hành, bảo dưỡng đường hầm. Đây là đường hầm vượt sông đầu tiên ở Việt Nam nên nguồn dữ liệu lưu trữ có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo dưỡng. Nhận thấy công tác lưu trữ bằng văn bản bộc lộ nhiều hạn chế nên anh và đồng nghiệp đã mày mò xây dựng “Phần mềm số hóa dữ liệu phục vụ công tác vận hành đường hầm”. Sau 2 tháng dày công nghiên cứu, phần mềm đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Phần mềm ra đời giúp CBCNV trung tâm  dễ dàng tra cứu và lưu trữ thông tin lên hệ thống. Công trình trên đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 400 triệu đồng.

“Với bản lĩnh vượt khó và tinh thần sáng tạo, họ xứng đáng là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập, làm theo. Tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn tự hào về các bạn” - ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI