Bằng ngoại không dễ tìm việc

Tin mới

14/05/2013 21:10

Việc thiếu trải nghiệm thực tế, chưa có quá trình chứng tỏ năng lực bản thân nhưng lại đưa ra các điều kiện quá cao đã khiến một bộ phận du học sinh ở nước ngoài về đánh mất cơ hội việc làm

Trong vai ứng viên đến nộp hồ sơ xin việc trong đợt tuyển dụng mới đây của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (quận 1 - TPHCM), tiếp xúc với nhiều ứng viên, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều du học sinh tham gia tuyển dụng. Ngồi cạnh chúng tôi là N.H.N, 26 tuổi, du học sinh vừa trở về từ Úc. “Tôi về nước được gần 6 tháng nhưng vẫn chưa tìm được việc làm ưng ý dù có trong tay bằng MBA của Trường ĐH Western Sydney” - N. thất vọng.

Bằng ngoại, đòi lương cao

Học xong THPT, N. được gia đình cho sang Úc với hy vọng sau thời gian du học, có tấm bằng ngoại, con mình sẽ dễ dàng tìm được việc làm ở những doanh nghiệp (DN) lớn, nhiều thăng tiến. Sau khi về nước, với tấm bằng MBA, N. tự tin nộp hồ sơ vào nhiều DN như  P&G, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai… Thế nhưng, chưa lần nào N. vào được vòng phỏng vấn trực tiếp. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, N. nói thêm không chỉ N. mà nhiều bạn học chung với N. cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.
 
Môi trường làm việc chuyên nghiệp ở Ngân hàng TMCP Đông Á đã giúp các du học sinh phát huy được khả năng

Trong khi chờ tới lượt nộp hồ sơ, chúng tôi ngỏ ý muốn mượn hồ sơ của N. để tham khảo.  Khi đọc hồ sơ, chúng tôi nhận thấy kỹ năng và kiến thức N. thể hiện trong đơn xin việc rất tốt. Chỉ có mức lương đề nghị từ 15 triệu đến 20 triệu đồng cho vị trí nhân viên marketing là quá cao so với mặt bằng chung. “Tôi nghĩ so với chi phí 4 năm ăn học ở nước ngoài thì mức lương trên là hoàn toàn hợp lý” - N. giải thích. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến N. thất bại ngay từ vòng đầu trong các lần ứng tuyển.

May mắn hơn N., anh Phan Tiến Hưng, 29 tuổi, cựu sinh viên  Trường ĐH Ngoại thương TPHCM, tìm được việc làm ngay khi vừa về nước. Anh cho biết sau khi tốt nghiệp ĐH, anh học tiếp hệ cao học chuyên ngành tài chính của một trường ĐH danh tiếng ở Anh. Sau khi tốt nghiệp, Hưng được một ngân hàng lớn trong nước nhận vào làm quản lý cấp bộ phận. Tuy nhiên, làm chưa được bao lâu, anh quyết rời bỏ ngân hàng này.  “Trong khoảng thời gian làm việc tại vị trí nói trên, tôi thường xuyên phải đối mặt với thái độ bất hợp tác, đố kỵ của một số đồng nghiệp lớn tuổi và đồng nghiệp thi tuyển cùng đợt nhưng chỉ được làm nhân viên. Vì vậy, các kế hoạch tôi triển khai luôn trì trệ, kém hiệu quả” - anh Hưng đưa ra lý do.

Không có đất dụng võ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc nhân sự Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, cho biết trong đợt tuyển dụng trên, có gần 80 du học sinh tham gia ứng tuyển. Trong đó,  15 ứng viên bị “đánh rớt” từ vòng đầu, nguyên nhân chủ yếu là do họ đòi hỏi mức lương quá cao so với mặt bằng chi trả lương của DN. “Việc thiếu trải nghiệm thực tế, chưa có quá trình chứng tỏ năng lực bản thân nhưng lại đưa ra các điều kiện quá cao đã khiến một bộ phận du học sinh ở nước ngoài về  đánh mất cơ hội việc làm” - ông nhận định.

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Công ty Dịch vụ và Tư vấn phát triển nguồn nhân lực BBC, cũng cho biết nhiều DN từng “trải thảm đỏ” mời du học sinh về làm việc nhưng kết quả không như mong đợi. “Nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn các bạn du học sinh chưa tìm hiểu sâu, hạn chế hiểu biết về điều hành, quản trị của DN trong nước nên kiến thức học được ở nước ngoài “chưa có đất dụng võ” - ông Đức nhận định.

Tuy vậy, ông Ngô Bảo Trung, Quản lý chiến lược tổng thể tại Ngân hàng TMCP Đông Á phân tích nguyên nhân, cách đây khoảng hơn 5 năm, cứ nhân, thạc sĩ, tiến sĩ nước ngoài là rất hiếm, nguồn nhân lực trong nước cũng chưa bắt kịp được với khu vực, nên có rất anh chị về lập tức có những vị trí cao, lương bổng cao. Điều này dẫn đến kỳ vọng của một bộ phận nhỏ du học sinh là không thực tế. Bên cạnh đó, mô hình, văn hóa quản lý của doanh nghiệp trọng nước vẫn còn nhiều đặc thù, chưa đủ sức thu hút và tạo ra môi trường khiến nhiều bộ óc tốt nhất, được đào tạo ở nước ngoài, phát huy. Nên  có rất nhiều bạn rất giỏi, đã từng đầu quân cho công ty trong nước nhưng rồi lại  phải quay qua DN nước ngoài. 

Ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết dù loại bỏ rất nhiều ứng viên nhưng hiện nay, Tập đoàn Hoa Sen cũng đang sử dụng 15 nhân viên từng là du học sinh. Những người này chấp nhận làm nhân viên, hưởng mức lương ngang bằng với cử nhân trong nước để có bước “chạy đà” tốt cho nghề nghiệp, trở thành những nhà quản lý giỏi trong tương lai.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI