Hơn 1 năm qua, hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Doanh thu của nhiều DN xuất khẩu lao động sụt giảm do dịch bệnh. Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Dolab, cho biết dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch Covid-19, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài vào làm việc.

Bảo đảm an toàn cho lao động xuất cảnh - Ảnh 1.

An toàn cho cho người lao động là ưu tiên hàng đầu

Năm 2021, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Để từng bước phục hồi hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình và trạng thái bình thường mới tại Việt Nam, cũng như tại các quốc gia tiếp nhận lao động, Bộ LĐ-TB-XH đã đề nghị các DN tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đặc biệt, đối với thị trường tiếp nhận lao động không có chính sách hạn chế về việc xuất - nhập cảnh, tiếp nhận lao động nước ngoài, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các DN chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở chính sách, quy định của nước sở tại để bảo đảm NLĐ nhập cảnh hợp pháp, an toàn, bảo đảm tối đa quyền lợi của NLĐ trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Bảo đảm việc khám chữa bệnh, chăm sóc y tế cho NLĐ trong trường hợp nghi hoặc bị nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt, DN cần thông tin đầy đủ, rõ ràng tới NLĐ các chính sách NLĐ được hưởng, trách nhiệm NLĐ phải thực hiện liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, quán triệt NLĐ chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và của các nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động; thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của NLĐ theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với các công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài, các DN nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng chống dịch bệnh; kết hợp đào tạo trực tuyến đối với lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp. 

Tin-ảnh: G.Nam