Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và của các địa phương, các đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt sự tham gia tích cực của đông đảo người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt được kết quả hết sức quan trọng, là địa phương đóng góp lớn nhất vào quỹ BHXH, BHYT quốc gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và đất nước.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh và diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của thành phố và ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, ngày 01/7/2021 Chính phủ đã có Nghị Quyết số 68/2021/NQ-CP, ngày 07/7/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và ngày 25/6/2021 Hội đồng nhân dân Thành phố đã có Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND về hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Để đưa chính sách trên vào cuộc sống, BHXH Thành phố đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh xã hội và các sở, ban, ngành thành phố và các địa phương, tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo và tổ chức kịp thời chính sách hỗ trợ. Đến nay BHXH Thành phố đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 0,5% xuống 0% từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/6/2022 cho 101.356 đơn vị, số lao động 2.323 ngàn người, số tiền 1.061 tỷ đồng để doanh nghiệp hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho các doanh nghiệp đủ điều kiện do gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Phối hợp với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội nhanh chóng xác nhận cho 112.000 lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp để được nhận hỗ trợ từ 1.800.000 đồng đến 3.710.000 đồng. Chính từ chính sách hỗ trợ nêu trên đã giúp cho doanh nghiệp và người lao động bớt phần khó khăn để vươn lên.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng người lao động - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP HCM

Để tạo thuận lợi cho người dân thành phố được khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Thành Ủy, Bệnh nhân tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa được khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo luật định. Đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, Sở Y tế chỉ đạo tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực hoặc khám chữa bệnh từ xa, cấp thuốc qua người thân hoặc gửi bưu điện tới người bệnh. Thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên. Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị COVID-19, khi khám chữa bệnh được ngân sách chi trả, nếu bệnh nhân có thẻ BHYT mắc các bệnh khác thì được quỹ BHYT thanh toán, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.  Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy hiểm khó lường, Thành phố tiếp tục phải thực hiện giãn các xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Thành ủy về tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. 

Để cùng Đảng bộ và Chính quyền nhân dân thành phố chiến thắng đại dịch COVID-19, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố, các địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tổ chức thật tốt chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của Thành phố đối với doanh nghiệp và người lao động, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đảm bảo ổn định đời sống người lao động.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng người lao động - Ảnh 2.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP HCM

 BHXH Thành phố kính mong người lao động tại các doanh nghiệp, người dân đang tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Thành phố về công tác phòng chống dịch Covid19, tuân thủ giãn cách xã hội, ở yên tại chổ để không làm lây lan, phát tán dịch bệnh, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của đồng chí Bí Thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố "ai ở đâu ở đấy" và yên tâm ở lại thành phố. Người lao động cần bình tĩnh, tin tưởng, chung sức, đồng lòng cùng Thành phố và cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh COVID-19 để thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH TP.HCM ẢNH: HOÀNG TRIỀU