Phát động từ tháng 8-2017, cuộc thi có chủ đề "Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, vì quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn của đoàn viên và người lao động". Sau 10 tháng triển khai, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 328 tác phẩm và cụm tác phẩm báo chí gửi tham dự.

Báo Người Lao Động đoạt 2 giải báo chí viết về công nhân và Công đoàn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải

Theo đánh giá, các tác phẩm dự thi đã bám sát chủ đề cuộc thi. Nhiều cụm tác phẩm là những loạt bài theo tuyến nội dung chặt chẽ phản ánh thực trạng đời sống của CN, phản biện, xây dựng các chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ; những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ; những tấm gương về lòng nhân ái, chia sẻ khó khăn của CN; biểu dương những doanh nghiệp điển hình chăm lo cho NLĐ. Nhiều tác phẩm dự thi mang tính phát hiện, thể hiện sự tìm tòi, phản ánh sinh động đời sống của CN, chỉ ra được những mô hình mới trong nâng cao chất lượng tổ chức cũng như hiệu quả hoạt động CĐđáp ứng những yêu cầu của tình hình mới. 

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã chọn 17 tác phẩm để trao giải. Trong số này, Báo Người Lao Động xuất sắc đạt 2 giải gồm: Giải A (báo in) cho tác phẩm "Giảm lương hưu lao động nữ: Sốc" (nhóm tác giả) và giải khuyến khích cho tác phẩm "Ở nơi Công đoàn la là số 1 (tác giả Hồng Vân).

Báo Người Lao Động đoạt 2 giải báo chí viết về công nhân và Công đoàn - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao giải A cho đại diện Báo Người Lao động

Ông Trần Duy Phương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao những tác phẩm phản biện chính sách, đưa ra các khuyến nghị nhằm bảo vệ quyền lợi NLĐ. Trong đó, nổi bật là cụm 4 tác phẩm "Giảm lương hưu lao động nữ: Sốc" của nhóm tác giả Báo Người Lao Động.

Báo Người Lao Động đoạt 2 giải báo chí viết về công nhân và Công đoàn - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật, trao giải cho các tác giả

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao tinh thần dấn thân, nỗ lực phát hiện và phản ánh những vấn đề sát sườn với đời sống CN của các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải. "Những vệt bài mang tính phản biện chính sách, đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp trong việc thực hiện chức năng đại diện"- ông Hải, khẳng định.

Tin - ảnh T.Ngôn