“Qua chương trình, tôi thấy được sự nguy hiểm khi tham gia giao thông không đúng luật. Lúc tai nạn xảy ra thì mọi sự hối tiếc đều quá muộn màng. Điều này không chỉ làm hại bản thân mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân của mình”. Công nhân (CN) Lê Văn Hào, Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân- TPHCM), cho biết như vậy sau khi xem chương trình văn nghệ do Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải hành khách công cộng (thuộc Sở GTVT TPHCM) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN Thành đoàn TPHCM và CĐ Công ty Pou Yuen tổ chức tối 3-7.


Một vở kịch giáo dục ý thức tham gia giao thông cho công nhân tại Công ty Pou Yuen

Nâng cao ý thức cho CN


Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nên đoạn đường trước cổng Công ty Pou Yuen và KCN Tân Tạo là “điểm đen” thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Để khắc phục tình trạng này, TP đã cho xây dựng hầm chui Tân Tạo với số tiền hơn 40 tỉ đồng. Nhưng tình hình giao thông vẫn không khá hơn do ý thức giao thông trong CN quá kém. Họ thường xuyên trèo qua dải phân cách, đi ngược chiều thay vì đi xuống hầm chui. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty Pou Yuen, cho hay: “Để chuyển biến nhận thức trong CN là một quá trình lâu dài chứ không thể làm ngày một ngày hai. Bên cạnh việc treo băng-rôn, tuyên truyền, chiếu các phim về tai nạn giao thông, chúng tôi mong muốn thông qua các vở kịch, chương trình đố vui để nâng cao ý thức cho CN khi lưu thông”.


“Nhẹ nhàng nhưng nhớ lâu”, đó là cách chương trình gửi đến CN các thông điệp về an toàn giao thông. Xen lẫn với các tiết mục văn nghệ là những trò chơi hỏi- đáp về kiến thức khi tham gia giao thông: đường dây nóng khi cần phản ánh các vấn đề bức xúc khi đi xe buýt; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không được uống bia, rượu; các biển báo giao thông... Chính sự trẻ trung, sôi động này đã “giữ chân” hơn 5.000 CN Công ty Pou Yuen dù nhiều người vừa tan ca, chưa kịp ăn uống gì. Dịp này, Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải hành khách công cộng đã gửi tặng CN Công ty Pou Yuen 2.000 cuốn sách hướng dẫn và 3.500 sơ đồ đi xe buýt.


Đừng để “giá như”...


Xen giữa chương trình vui nhộn ấy là một câu chuyện rất ấn tượng của các diễn viên Nhà hát Kịch TP gửi đến CN. Vở kịch có tên Giá như kể về một câu chuyện có thật. Có một cô gái xinh đẹp, nuôi ước mơ cháy bỏng là trở thành diễn viên múa. Nhân sinh nhật một bạn thân, cả nhóm tổ chức tiệc. Bữa tiệc diễn ra rất vui vẻ, ai cũng uống rất nhiều để chúc mừng sinh nhật bạn và chúc mừng các thành viên trong nhóm sắp tốt nghiệp, tìm được việc làm. Sau khi tiệc tàn, người bạn trai trong nhóm tự nguyện đưa cô gái về. cả hai đều say khướt và anh bạn không chịu đội mũ bảo hiểm vì sợ làm hư kiểu tóc mới. Trong tình trạng chếnh choáng hơi men ấy, anh đã lao đầu vào xe tải. Trả giá cho sai lầm này là cái chết của người bạn trai và đôi chân bị tàn phế suốt đời của cô gái.


Khi vở kịch kết thúc, nhiều CN thảng thốt. Bên dưới, một số người lao nhao: “Đã say rồi còn lái xe làm gì?”. CN Trịnh Thị Thu Lý nói: “Nhiều lúc trên đường đi làm về, tôi vẫn thấy tai nạn giao thông. Nhưng thấy rồi cũng quên vì không nghĩ hậu quả thương tâm đến như vậy. Sau khi xem vở kịch, tôi thấy mình càng phải chấp hành tốt luật giao thông để bảo vệ tính mạng mình và tạo sự an tâm cho người thân”.

Ông Phạm Đình Đức, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải hành khách công cộng, cho rằng: “Hằng ngày, TPHCM xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm và kẹt xe nghiêm trọng do quá tải các phương tiện lưu thông cùng với ý thức người tham gia giao thông còn kém. Chúng tôi hứa cố gắng khắc phục các vấn đề còn tồn tại để xe buýt trở nên thân thiện hơn với hành khách, nhất là với các bạn CN, một lực lượng rất lớn ở TP”.

Bài và ảnh: Ngân Hà