Bắt bà bầu phơi nắng!

Tin mới

13/03/2013 21:32

Công ty Koda Sài Gòn vô cớ đuổi việc, ép lao động nữ mang thai làm công việc nặng nhọc, độc hại

Báo Người Lao Động ngày 14-1-2013 đăng bài: “Lạm dụng điều chuyển”, trong đó có nêu trường hợp Công ty Koda Sài Gòn (KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức - Long An) điều chuyển công việc trái luật đối với  chị Trần Thị Kim Yến. Sau khi báo đăng, ông Lương Văn Nga, Giám đốc điều hành Công ty Koda Sài Gòn, có văn bản gửi Báo Người Lao Động cho rằng báo thông tin sai sự thật. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin một cách đầy đủ về những hành vi của lãnh đạo Công ty Koda Sài Gòn đối với người lao động.

Đuổi khỏi công ty, ép viết đơn nghỉ việc

Sau khi báo thông tin, ngày 17-1, đoàn công tác gồm đại diện Công đoàn các KCN tỉnh Long An, Thanh tra Ban Quản lý Khu Kinh tế Long An đã có buổi làm việc với ban giám đốc Công ty Koda Sài Gòn và chị Trần Thị Kim Yến. Tại buổi làm việc, chị Yến trình bày: Vào ngày 19-11-2012, do ông Phan Thành Trường, tổ trưởng tổ may, triển khai và sắp xếp công việc không phù hợp nên giữa chị và ông Trường xảy ra cãi cọ. Trong khi mâu thuẫn giữa hai bên chưa được làm rõ thì chị Yến nhận được thông báo chuyển sang tổ bọc nệm. Ngày 20-11-2012, chị Yến tìm gặp Giám đốc sản xuất Trần Chính, Giám đốc điều hành Lương Văn Nga, Giám đốc nhân sự Doãn Quốc Bảo để khiếu nại nhưng không được giải quyết. Sau đó, ông Chính và ông Bảo cùng 2 bảo vệ đến tổ may, đề nghị chị Yến dọn dẹp máy móc, trả dụng cụ rồi đuổi chị ra khỏi công ty.
 
Phóng viên Báo Người Lao Động (phải) làm việc với Ban Giám đốc Công ty Koda Sài Gòn ngày 4-3. Ảnh: BẢO NGHI

Hôm sau, ngày 21-11-2012, chị Yến đến công ty nhưng bảo vệ không cho vào mà yêu cầu chị viết đơn xin nghỉ việc theo gợi ý của ông Doãn Quốc Bảo nhưng chị không đồng ý. Buổi chiều, chị Yến vào gặp chủ tịch Công đoàn trình bày vụ việc thì được khuyên về đi, Công đoàn sẽ làm việc với ban giám đốc rồi thông báo lại. Chị Yến ở nhà đến ngày 24-11-2012 thì được mời vào công ty để… xử lý kỷ luật vì tự ý nghỉ việc. Tuy nhiên, vào đến nơi, đại diện công ty tiếp tục đề nghị chị sang làm việc tại tổ bọc nệm. “Tôi không đồng ý và ra về. Đến ngày 26-11-2012, tôi vào công ty trình bày nguyện vọng quay về tổ may làm việc nhưng không được chấp nhận. Sau khi thuyết phục tôi không được, ông Chính bảo tôi chờ, còn ông Bảo đưa một cái ghế bắt tôi ngồi giữa đường đi ở văn phòng rồi lấy máy ra chụp hình tôi như thể tôi là tội phạm. Xong đâu đó, ông Chính kêu quản lý bộ phận chà lót đến ra lệnh cho tôi lập tức về làm việc ở đó chứ không hề có việc báo trước 3 ngày như cách công ty trả lời báo chí…” - chị Yến kể.

Nói một đằng, làm một nẻo

Trong công văn gửi Báo Người Lao Động, Công ty Koda Sài Gòn cho rằng: “Khi người lao động mang thai thì công ty sắp xếp sang làm công việc khác nhẹ nhàng, không độc hại, nguy hiểm và phù hợp với người lao động”. Về vấn đề này, trong buổi làm việc với công ty ngày 17-1, các cơ quan chức năng tỉnh Long An đã kết luận: “Đề nghị công ty chuyển công việc khác phù hợp hơn cho chị Yến, không tiếp tục quét dọn ở khu vực sơn nữa...”. Đại diện công ty cũng đã “chấp nhận đề nghị của đoàn công tác...”. Rõ ràng, lời nói và hành động của công ty hoàn toàn trái ngược. Nếu công ty không sai phạm thì đoàn công tác không khuyến cáo và công ty cũng sẽ không dễ dàng chấp nhận thay đổi quyết định trước đó của mình!

Chưa hết, vì quá bất bình trước cách hành xử của lãnh đạo Công ty Koda Sài Gòn, ngày 12-1, hàng chục CN đã gửi đơn cho Ban Quản lý KCN Thuận Đạo và ban giám đốc công ty. Ngoài việc xác nhận việc lãnh đạo công ty xúc phạm nhân phẩm, danh dự chị Yến, trong đơn, tập thể công nhân nhấn mạnh: “Công việc ở bộ phận chà lót hoàn toàn không phù hợp với công nhân Trần Thị Kim Yến. Môi trường làm việc tại đây rất nhiều bụi, lại nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc với mùi nước sơn, rất độc hại, không thích hợp với phụ nữ mang thai”.

Không thể biện minh

Một thành viên trong đoàn công tác đến làm việc với Công ty Koda Sài Gòn cho biết thêm, chính nhân viên bảo vệ được ông Bảo ra lệnh không cho chị Yến vào công ty, lại còn bắt phơi nắng hôm 21-11-2012 cũng bức xúc. Chứng kiến vụ việc ngay từ đầu, chị C.T.N, nhân viên Công ty Bảo vệ H.L đang làm việc tại Công ty Koda Sài Gòn, tường trình sự việc như sau: “… Lúc 8 giờ 30 phút, tôi có vào báo cáo với anh Bảo về việc chị Yến xin vào giải quyết việc hôm qua. Nhưng anh Bảo không cho vào mà kêu tôi lấy đơn xin thôi việc đưa chị Yến viết… Anh Bảo còn nói “cho nó vào công ty đi rồi cho nó đứng ngoài nắng, cạnh tường rào, sát góc, không cho ở phòng bảo vệ, không cho vào nhà xưởng, đứng đến khi nào tôi báo ra cho bảo vệ giải quyết thì mới dẫn vào đây, không có lệnh của tôi thì cứ đứng đó chờ, tôi vẫn trả lương…”.

Việc đối xử thô bạo với lao động nữ mang thai diễn ra rành rành như thế nhưng trong công văn gửi Báo Người Lao Động, Công ty Koda Sài Gòn cho rằng đã làm đúng luật. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 4-3, đại diện công ty không đưa ra được bất cứ lý do nào hợp pháp, chính đáng để đuổi việc, điều chuyển, ép viết đơn nghỉ việc, bắt phơi nắng, chụp hình... người lao động.

TRƯỜNG HOÀNG - THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI