Bất mãn, bỏ việc vì sếp

Tin mới

08/10/2013 20:54

Cách quản lý theo kiểu áp đặt, thiếu dân chủ, không tôn trọng nhân viên đã vô tình đẩy người tài bật khỏi doanh nghiệp

Tại hội thảo về nhân sự diễn ra mới đây, 3 nhân viên nhân sự của công ty P. (Bình Dương) liên tục phàn nàn về việc sử dụng nhân lực của lãnh đạo. Chị N.V.T, 1 trong 3 nhân viên, cho biết: “Nhiều nhân viên trẻ không hợp với cách làm việc của sếp đã dứt áo ra đi”.

Sếp cổ hủ, nhân viên lãnh đủ!

Chị T. cho biết công ty P. có gần 5.000 lao động. Việc trả lương cao hơn so với mặt bằng chung vẫn không giúp công ty giữ được người tài. Tháng nào phòng nhân sự cũng nhận được đơn xin thôi việc của người lao động. Ngay cả phòng nhân sự cũng có nhiều người xin nghỉ. Nguyên nhân khiến công ty lâm vào tình trạng trên là do lề thói cổ hủ của các cấp lãnh đạo. Chị T. kể: “Tháng trước, có nhân viên vừa hết hạn thử việc đã tự động rút lui do không hợp tuổi với sếp. Tìm hiểu, tôi mới biết cấp trên của nhân viên này rất mê tín. Tuổi tác của nhân viên cũng được sếp “soi” kỹ. Khi biết nhân viên thử việc kỵ tuổi với mình, anh ta đã gây khó dễ để người đó nản lòng, bỏ việc. Rất nhiều công nhân trực tiếp cũng nghỉ việc vì không chịu nổi cách quản lý gia trưởng, coi công nhân như... con của mình, muốn la mắng, chửi bới lúc nào cũng được!”.
Lãnh đạo lắng nghe ý kiến nhân viên là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Trong ảnh: Bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, Giám đốc Công ty Tích Hanh, quận Bình Tân, TP HCM (giữa) và các nhân viên. Ảnh: VĨNH TÙNG

Gặp chúng tôi ở Sàn Giao dịch Việc làm diễn ra ngày 8-10 tại quận Thủ Đức, TP HCM, Phan Thị Hương (24 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho biết chị sắp sửa nghỉ việc nên đến sàn giao dịch để xem thông tin. Hiện chị đang làm việc tại một công ty kinh doanh hàng gia dụng. “Tôi làm việc mới được 5 tháng nhưng đã chán, muốn nghỉ. Trong suy nghĩ của lãnh đạo công ty, nhân viên trẻ là những người bồng bột, thiếu chín chắn. Vì vậy, ý tưởng của tôi luôn bị cấp trên bác bỏ với những lý do chung chung như chưa thực tế, thiếu khả thi, còn “non” kinh nghiệm…” - Hương bất mãn.

Khi sếp là “con ông, cháu cha”

Mô hình “gia đình trị” ở một số công ty tạo thuận lợi trong điều hành sản xuất, kiểm soát nguồn vốn… nhưng lại gây khó khăn trong việc quản lý con người. Từ tháng 7-2013 đến nay, chị Nguyễn Thanh Thủy, 33 tuổi, nhân viên văn phòng của một công ty XNK ở quận Bình Thạnh, TP HCM luôn căng thẳng mỗi khi đến nơi làm việc. Chị Thủy cho biết có tình trạng trên là do trưởng phòng nhân sự vừa được bổ nhiệm chỉ mới 23 tuổi, không biết gì quản trị nhân sự nhưng lại là con gái của giám đốc. Trẻ tuổi, thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong quản lý nên cô trưởng phòng không ít lần “đụng độ” với nhân viên. “Ỷ mình là con giám đốc nên trưởng phòng tùy tiện cắt giảm khẩu phần ăn trưa của nhân viên. Các chính sách lương, thưởng, hoa hồng, hợp đồng cũng bị xáo trộn. “Cô chủ nhỏ” này còn sẵn sàng xúc phạm hoặc đuổi việc những nhân viên phản đối mình. Nhiều lần giám đốc phải thay mặt con gái để xin lỗi cấp dưới” - chị Thủy kể. Chị cho biết 3 tháng qua, đã có 5 nhân viên nghỉ việc vì không chịu nổi tính khí thất thường và thái độ thiếu tôn trọng của cô trưởng phòng.

Anh Dương Hoàng Cương (41 tuổi, quận Thủ Đức) làm trong lĩnh vực truyền thông cũng từng chịu đựng cảnh sếp là “con ông, cháu cha”. Anh kể năm 2012, anh và đồng nghiệp “vinh dự” đón trưởng phòng trẻ nhất trong lịch sử công ty. Có bằng thạc sĩ, lại là cháu gái của tổng giám đốc, trưởng phòng nhanh chóng xây dựng được tên tuổi trong bộ phận truyền thông của công ty. “Năng lực của sếp đã được thừa nhận nhưng những khiếm khuyết trong cách cư xử khiến cấp dưới không phục” - anh nhận xét. Trong các cuộc họp, trưởng phòng không bao giờ lắng nghe đóng góp của nhân viên, luôn lấy bằng cấp và tổng giám đốc ra “dọa” mọi người. Sau khi nhận được nhiều phản ứng tiêu cực của nhân viên, tổng giám đốc phải chuyển cháu mình qua chi nhánh khác.

Theo ông Paul Nguyễn, Tổng Giám đốc CareerBuilder Việt Nam, ngoài kiến thức chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp phải biết cách quản lý nhân sự, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp… Dù có lợi thế về lý lịch nhưng cán bộ quản lý phải trau dồi tính kiên nhẫn và văn hóa ứng xử đối với nhân viên, đồng nghiệp.

HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI