Bến đỗ yêu thương

Tin mới

24/06/2013 21:59

Giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng ý thức sẻ chia, hướng thiện trong đoàn viên là thành công của Nghiệp đoàn Xe ôm tự quản quận 2, TP HCM

"Cụp", chỉ chưa đến vài giây, kính chiếu hậu của chiếc xe du lịch Toyota 7 chỗ đậu gần vòng xoay Trần Não (quận 2, TP HCM) đã nằm gọn trong tay một thanh niên có điệu bộ hết sức khả nghi. "Ăn" xong "hàng", thanh niên này lên xe vọt nhanh về đường số 3, phường Bình An, quận 2. Hành động ấy không thể lọt qua sự giám sát của một nhóm bác tài xe ôm áo xanh gần đó. Không để kẻ xấu thoát thân, 4 thành viên trong tổ xe ôm liền lên xe truy đuổi. Dù tên này cố tình lạng lách, chống trả quyết liệt nhưng các thành viên trong tổ vẫn khống chế, giao công an xử lý.


Ông Nguyễn Như Thành - Chủ tịch LĐLĐ quận 2, TP HCM (bìa trái) - thăm hỏi đoàn viên Nghiệp đoàn Xe ôm tự quản quận
Ảnh: KHÁNH AN

Khắc tinh của tội phạm

Bốn người tham gia vụ bắt trộm nêu trên là các anh Nguyễn Thanh Quân, Huỳnh Văn Hộ, Huỳnh Thanh Trà và Nguyễn Văn Đặng, đoàn viên Nghiệp đoàn (NĐ) Xe ôm tự quản quận 2. Khi người đi đường xúm xít vây quanh khen ngợi, họ cười: "Ra đường thấy chuyện bất bình chẳng tha mà".

Hỗ trợ bắt trộm cướp, phong tỏa hiện trường tai nạn giao thông và đưa nạn nhân đi cấp cứu là công việc hằng ngày của đoàn viên NĐ Xe ôm tự quản quận 2. Dù gia cảnh hết sức khó khăn, nhiều người coi việc chạy xe ôm như nghề tay trái nhưng điều đáng quý ở 175 đoàn viên NĐ là sự nhiệt tình, ý thức phòng chống tội phạm. Phương tiện trấn áp trộm cướp chỉ là gậy tầm vông do NĐ trang bị nhưng sự can đảm ở họ khiến kẻ xấu phải run sợ.

Mới đây, một thành viên NĐ là anh Huỳnh Thanh Trà đã bất chấp nguy hiểm tính mạng để bảo vệ tài sản cho nhân dân. Phát hiện 2 tên bẻ kính chiếu hậu, anh lao ra ngăn chặn. Thấy đồng bọn gặp nguy, một trong hai tên quay sang tấn công Trà. Vật lộn và thu phục được 1 trong 2 tên thì anh phát hiện mình bị thương ở phần mềm, máu tuôn xối xả.

Với hành động dũng cảm này, anh Trà được Công an TP HCM trao tặng giấy khen. Nhiều người hỏi: "Gặp bọn cướp hung hãn, anh không sợ nguy hiểm đến tính mạng sao?". Anh Trà bộc bạch: "Biết là nguy hiểm nhưng lúc đó tôi chẳng đắn đo, chỉ muốn bắt bọn xấu thôi".

Đó chỉ là một trong 30 vụ bắt trộm cướp mà đoàn viên NĐ Xe ôm tự quản quận 2 tham gia.

Cứu những mảnh đời lầm lỗi

Có dịp tham gia các buổi sinh hoạt do NĐ Xe ôm tự quản quận 2 tổ chức, chúng tôi cảm nhận nơi đây thực sự là mái ấm của đoàn viên. Mời điếu thuốc, một ly cà phê, thăm hỏi sức khỏe của nhau, điều đó cho thấy sự gắn kết giữa các thành viên NĐ.

"Nhiều người trước đây là dân giang hồ tứ chiếng, nhờ được NĐ giáo dục nên họ biết hướng thiện, sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng "- ông Nguyễn Văn Gấp, Chủ tịch NĐ, cho biết.

Đoàn viên P.T.D từng là một con nghiện trước khi gia nhập NĐ, bị gia đình, người thân ruồng rẫy. Lân la tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, NĐ động viên D. đi cai. D. quyết tâm làm lại từ đầu và đã cai nghiện thành công. Ngày ra trại, không chỉ được các thành viên NĐ đón tiếp ân cần, D. rất xúc động khi được hỗ trợ một chiếc xe máy cũ làm phương tiện hành nghề. "NĐ là bến đỗ yêu thương, giúp tôi tìm lại chính mình"- anh D. nói.

Một trường hợp khác được NĐ cảm hóa là L.M.H (H. đen), từng là tay anh chị có tiếng ở Tân Cảng. Cũng lân la làm quen, khuyên nhủ, đối xử bằng cái tâm trong sáng, ban chấp hành NĐ đã giúp anh hướng thiện, tích cực đóng góp cho xã hội.

Ban Chấp hành NĐ Xe ôm tự quản quận 2 luôn hết lòng vì anh em đoàn viên. "Ngày nào cũng vậy, bất kể mưa nắng, mấy ảnh đều ghé thăm, động viên chúng tôi. Ai ốm đau, gặp khó khăn gì cũng được hỗ trợ, giúp đỡ tận tình. Gia nhập NĐ, tụi này chỉ cần có vậy"- anh Nguyễn Văn Đặng bày tỏ.

Hoạt động NĐ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn kinh phí đóng góp của đoàn viên (20.000 đồng/người/tháng). Vậy mà, từ nguồn quỹ ít ỏi này, NĐ vẫn duy trì việc động viên, thăm hỏi khi có đoàn viên gặp hoạn nạn. Mới đây, hay tin đoàn viên Trần Tấn Hải bị tai biến phải nhập viện, các thành viên ban chấp hành NĐ đã lặn lội đến bệnh viện hỏi thăm, hỗ trợ tiền chi phí thuốc thang. Sự quan tâm dù nhỏ song thấm đượm nghĩa tình, khiến họ cảm thấy ấm lòng.

Giúp đoàn viên sống có ích

Ông Nguyễn Như Thành, Chủ tịch LĐLĐ quận 2, nhận xét: "Chủ động tập hợp, cảm hóa và giúp đỡ các đối tượng lầm lỗi, hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng chống tội phạm, Ban Chấp hành NĐ Xe ôm tự quản quận 2 không chỉ thành công trong công việc giúp đoàn viên hướng thiện, sống có ích mà còn khẳng định sự cần thiết của mô hình NĐ. Đây là bến đỗ yêu thương của đoàn viên".

ANH KHÁNH - BÍCH VỮNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI