Tại Phiên họp thứ 18 của UBTVQH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã báo cáo và nêu lên lý do khiến người dân rút BHXH một lần tăng trong năm 2022, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để ngăn tình trạng trên.

Chiều 15-12, tại Phiên họp thứ 18, UBTVQH đã tiến hành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 11-2022 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 10-2022).

Báo cáo tại phiên họp, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Chu Mạnh Sinh thay mặt BHXH Việt Nam đồng tình nhất trí cao với các nội dung được trình bày trong báo cáo công tác dân nguyện, đặc biệt liên quan đến việc cử tri và nhân dân quan tâm đến tình trạng rút BHXH một lần.

Ông Chu Mạnh Sinh cho hay, qua số liệu thống kê, số liệu giải quyết BHXH một lần trong giai đoạn 2016-2021, toàn quốc đã có trên 4 triệu người được giải quyết để hưởng BHXH một lần (chưa tính lao động do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an giải quyết). Số lượng năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trung bình mỗi năm khoảng 11,6%. Thời gian qua tốc độ hưởng BHXH một lần có chiều hướng tăng qua các năm.

"Nguyên nhân là do các chính sách hưởng BHXH một lần tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động; do tác động tiêu cực của các dịch bệnh hơn 2 năm qua khiến đời sống của người dân cũng như người lao động gặp rất nhiều khó khăn; nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào số tiền rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống"- lãnh đạo BHXH Việt Nam nhận định.

BHXH Việt Nam lý giải số người rút BHXH một lần năm 2022 tăng - Ảnh 1.

Ông Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Ông Chu Mạnh Sinh cũng thông tin: "Trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm có trên 800.000 người/năm rút BHXH một lần. Số người hưởng BHXH một lần năm 2022 ước tính khoảng 895.500 người, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, so với bình quân các năm vừa qua thì mức tăng của năm 2022 không phải là bất thường".

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận định, việc hưởng BHXH một lần tăng nhanh liên quan mật thiết đến sự phát triển của kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới Nhà nước cần có những giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm để tăng thu nhập cũng như là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đồng thời, khi đề xuất sửa Luật BHXH cũng cần có những chính sách tăng quyền lợi đối với người lao động có thời gian tham gia BHXH chưa được hưởng một lần; giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động…

Thời gian qua, BHXH đã tổ chức tuyên truyền sâu, rộng việc người lao động sẽ gặp nhiều thiệt thòi khi rời khỏi hệ thống BHXH; Chỉ đạo các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền không nên nhận BHXH một lần…

BHXH Việt Nam lý giải số người rút BHXH một lần năm 2022 tăng - Ảnh 2.

Cuộc sống khó khăn, nhiều người đã chọn rút BHXH 1 lần

Báo cáo với các đại biểu tại phiên họp, ông Chu Mạnh Sinh cho biết, tính đến ngày 30-9, số người tiếp tục tham gia BHXH sau khi được vận động, tuyên truyền, thuyết phục của cán bộ bảo hiểm tại bộ phận một cửa là 15.068 người. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc phối hợp với Bộ Lao động, Tổng Liên đoàn và các cơ quan có liên quan để tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, vận động và sớm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể, căn cơ, lâu dài để hạn chế nhất tình trạng người lao động thực hiện rút BHXH một lần.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị cần có giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng nhận BHXH một lần. Vì theo bà, cả giai đoạn 2016-2021, có hơn 4 triệu người nhận BHXH một lần nhưng chỉ có 140.000 người tái tham gia, chiếm 3,5% số người hưởng BHXH một lần.

Bàn thêm về vấn đề này, ông Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng năm 2022, BHXH nói việc rút BHXH một lần không bất thường so với giai đoạn 2016-2021, nhưng chiều hướng rút vẫn tăng.

"Nhận định của Ban Dân nguyện là hiện tượng này bình thường trong cả giai đoạn bất bình thường. Nên nói không bất thường là không đúng. Vì vậy cần có giải pháp để xử lý hiệu quả…" - ông Phương nói.

Theo quy định tại Nghị định 115/2015 của Chính phủ, các trường hợp người lao động được nhận BHXH 1 lần gồm:

Thứ nhất, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn) và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ hai, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc; người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Thứ ba, ra nước ngoài để định cư.

Thứ tư, người đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

theo quy định tại Nghị định 33/2016, đối tượng nhận BHXH 1 lần còn là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Quốc Anh