Khoảng 10 giờ ngày 10-8, hàng chục công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng, đã kéo đến trụ sở Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu được gặp trực tiếp lãnh đạo thành ủy, nhằm phản ánh vụ việc liên quan đến quyền lợi của công nhân.

Một số cán bộ Thành ủy đã hướng dẫn công nhân qua trụ sở tiếp dân của  UBND TP để phản ánh, đề đạt nguyện vọng..

Bị chèn ép, công nhân môi trường cầu cứu Thành ủy Đà Nẵng

Công nhân kéo đến trụ sở Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu gặp lãnh đạo để phản ánh kiếu nại trong sáng 10-8

Công nhân kéo đến trụ sở Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu gặp lãnh đạo để phản ánh kiếu nại trong sáng 10-8

Tại đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND, Sở TNMT TP Đà Nẵng, công nhân phản ánh từ năm 2004, khi ông Phạm Minh Thắng lên nắm quyền công ty đến nay, đã bổ nhiệm cho con, rể, anh em ruột và thông, sui gia nắm quyền điều hành chủ chốt tại các phòng ban và xí nghiệp trực thuộc, biến công ty nhà nước thành công ty gia đình để thâu tóm tư lợi về cho cá nhân.

Cụ thể, ông Phạm Minh Chiến (con trai ông Thắng) làm Phó phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ; bà Phạm Mỹ Hoa (con gái ông Thắng) làm Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn; ông Phạm Sau (em trai ông Thắng) làm Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ môi trường số 1; ông Phạm Minh Công (con trai ông Thắng) công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ; ông Lê Văn Nhựt (con rể ông Thắng) làm Giám đốc Xí nghiệp đoàn xe cơ giới và sửa chữa; ông Phạm Minh Tước (em trai ông Thắng) làm ở Xí nghiệp môi trường Sơn Trà. Điều này đã đẩy đời sống của người lao động đến cảnh khổn cùng càng khốn khó vì đồng lương ít ỏi, trong khi công sức lao động bỏ ra quá nhiều.

Công nhân Phạm Minh Q, bức xúc cho biết  công ty chi trả cào bằng 120.000 đồng/người/ngà, kể cả chủ nhật, lễ, Tết, hợp đồng ngắn hạn hay không thời hạn, người mới làm hay người đã gắn bó vài chục năm. Đặc biệt, gần đây, công ty đã có chủ trương cổ phần hóa nên hối thúc người lao động đóng tiền mua cổ phiếu, hạn chót vào ngày 10-3-2015. “Công nhân chúng tôi sợ mất quyền lợi nên vay mượn để đóng nhưng đến nay 5 tháng rồi mà chưa thấy đại hội cổ đông” - chị Nguyễn Thị Th lo lắng.

Theo chị Nguyễn Thị Th, rất nhiều công nhân cũng vay mượn để đóng cổ phần mong kiến lời nhưng bây giờ họ phải lấy tiền lương để trả nợ, trả lãi tiền vay nên rất khốn khó.

Bị chèn ép, công nhân môi trường cầu cứu Thành ủy Đà Nẵng

Công nhân phản ánh vụ việc với các phóng viên 

Theo công nhân, đến nay Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị vẫn chưa tổ chức đại hội đồng cổ đông là vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thành Phúc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng, cho biết việc người thân ông Thắng vào làm việc ở công ty và giữ các chức danh giám đốc các xí nghiệp trực thuộc là có nhưng việc bổ nhiệm đúng với qui định của luật, chứ không phải bổ nhiệm không có năng lực mà công nhân phản ánh. 

Riêng việc cổ phần hóa, ông Phúc cho biết việc kết thúc bán cổ phiếu cho công nhân là ngày 10-3 nhưng đến ngày 20-5, mới kết thúc việc bán cổ phần cho các cổ đông lớn. Sau ngày 20-5, công ty đã có văn bản gửi lãnh đạo thành phố yêu cầu đại hội cổ đông sau ngày 20-6 theo qui định, để cổ phần hóa. Tuy nhiên, do còn một số vướng mắc nên lãnh đạo TP Nẵng đã đồng ý gia hạn tiến độ tổ chức đại hội cổ đông lần đầu để làm rõ những vấn đề cần thiết. Ông Phúc thông tin thêm, nếu sau ngày 20-8 (tức là sau 3 tháng) mà vẫn chưa tiến hành đại hội cổ đông để cổ phần hóa thì phải tchịu trả chi phí lãi vay cho các cổ đông theo qui định của luật.

Được biết, trước đó, vào ngày 23-12-2013, Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 đã kết luận một số sai phạm tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng. Thông báo nêu rõ tại thời điểm kiểm toán, hồ sơ thanh toán tiền nhân công cho lao động thuê ngoài có hợp đồng lao động ngắn hạn không có chứng minh đầy đủ đối với tổng số tiền trên 8,9 tỉ đồng. Ngoài ra, chứng từ thanh toán công nhân thuê ngoài chưa bảo đảm tính hợp lý, hợp lệ, chữ ký của một số người lao động trên hợp đồng lao động và bảng thanh toán tiền công không trùng khớp nhau, chữ ký qua các lần nhận tiền không giống nhau.

Trong khi đó, đơn kiến nghị của công nhân ngày 6-8-2015, gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, công nhân cũng phản ánh lãnh đạo công ty đã kê khống lao động giả để lấy tiền gần 9 tỉ đồng/năm, nhưng thực tế không có người làm.

Hoàng Dũng