Biến rác thải thành năng lượng

Tin mới

13/10/2012 21:39

Biến chất thải rắn thành dầu, than, phân bón... ông Nguyễn Ngọc Dân đã góp phần bảo vệ môi trường

Cuối tháng 4-2012, Công ty CP Môi trường Việt Nam khánh thành nhà máy xử lý rác thải ni lông đầu tiên tại Việt Nam đặt tại bãi rác Khánh Sơn - Đà Nẵng. Ngay lễ khánh thành, công ty cũng công bố công nghệ xử lý chất thải rắn (ni lông) ra thành phẩm dầu PO và RO. Chủ đầu tư của nhà máy chính là ông Nguyễn Ngọc Dân - Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Việt Nam (Vina Energy Group) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường Việt Nam.
 

Ông Nguyễn Ngọc Dân (trái) bên dây chuyền sản xuất dầu PO từ ni lông phế thải  Ảnh: THỦY NGỌC


Dầu Po, Ro từ rác thải 

“Tôi đã mất 7 năm cùng với nhiều công sức, chi phí để thực hiện dự án này” - ông Nguyễn Ngọc Dân tâm sự. Xuất thân là thợ sửa chữa điện tử, ông Nguyễn Ngọc Dân gắn liền với sản phẩm Kim Từ Điển vốn hữu ích cho mọi người trong quá trình tra cứu từ vựng ngoại ngữ.
 
Nhiều năm làm kinh doanh, ông luôn xác định: Muốn thành công cần mang đến cho mọi người những sản phẩm sáng tạo, tinh hoa. Đó cũng là lý do khiến ông vốn có sở trường về điện tử lại “lấn sân” sang lĩnh vực môi trường khi nhận thấy các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt. Ông Dân kể: “Mỗi khi về quê hương ở miền Tây, thấy các dòng sông bị người dân quăng đầy rác tôi luôn xót xa.
 
Nhưng tôi càng đau lòng hơn khi đến các bãi rác, thấy phương án xử lý lúc bấy giờ vẫn là chôn rác sâu dưới đất”. Rác gây ô nhiễm môi trường khiến ông luôn trăn trở và sau đó, ông cùng các cộng sự bỏ không ít thời gian, chi phí để thực hiện ý định biến rác thải thành năng lượng. 

Thời gian đầu, ông và nhóm nghiên cứu đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Kỹ sư Trịnh Hoàng Linh, cộng sự của ông, nhớ lại: “Để biến rác thành dầu thì rác cần phải sạch trong khi đó các túi ni lông lại chứa nhiều tạp chất. Sau nhiều lần thử nghiệm, chúng tôi mới đúc kết được quy trình làm sạch nghĩa là rác được đưa vào máy rũ để tách đất, đá sau đó đưa vào máy băm, xé, sấy tách ẩm. Sau khi làm sạch ni lông được hóa dẻo và đưa vào thiết bị phản ứng với chất xúc tác trước khi đưa đến tháp chưng cất, phân đoạn để cho ra sản phẩm dầu”.

Hiện dây chuyền công nghệ sản xuất dầu PO và RO có thể sản xuất khoảng 9 tấn dầu/ngày. Dầu PO, RO từ ni lông phế thải có nhiệt trị cao, giá thành thấp nhưng vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cho ngành công nghiệp sản xuất, có khả năng thay thế nguồn năng lượng dầu đốt nhập khẩu hiện tại trong công nghiệp.

 Kỷ lục về môi trường

Không chỉ dừng lại ở việc biến rác thải thành dầu, ông Dân đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Cụ thể, ngoài rác thải ni lông đã hóa dầu, dây chuyền sẽ phân loại thủy tinh, kim loại, nhựa cứng bán cho đơn vị tái chế; sành sứ, đất đá, xà bần sẽ phục vụ sản xuất gạch block; các chất hữu cơ khó phân hủy dùng làm chất đốt tận thu nhiệt. Riêng hỗn hợp hữu cơ sạch được chiết tách sản xuất viên đốt sinh học và phân sinh học.
 
Hiện nhà máy của ông được công nhận là một trong 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường. Ông Dân chia sẻ: “Mục đích của dự án này không phải ở lợi nhuận mà chúng tôi muốn cộng tác với các địa phương trong cả nước để xử lý dứt điểm tác hại nguy hiểm của ni lông đối với chúng ta và thế hệ con cháu sau này”.

Hiện Nhà máy gạch Đồng Tâm miền Trung (KCN Điện Nam - Quảng Nam) là đơn vị đầu tiên ký hợp đồng để sử dụng sản phẩm than sinh học của Công ty CP Môi trường Việt Nam. Theo ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Tâm: “Dự kiến trong tháng 11, chúng tôi sẽ sử dụng sản phẩm than để nung gạch. Với sản phẩm này, chúng tôi mong muốn góp phần bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất”.
 

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, nhận định: “Dự kiến trong 5 - 10 năm tới, bãi rác Khánh Sơn sẽ quá tải. Với công nghệ xử lý chất thải rắn của Công ty CP Môi trường Việt Nam sẽ tận thu đến 90% lượng rác thải để tạo nên những sản phẩm có ích”.

NGUYỄN HUỲNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI