Bình dị mà cao cả

Tin mới

16/05/2014 20:58

Học Bác, họ không chỉ làm tốt công việc của mình mà còn giúp đỡ người khác

Họ là những người có trình độ khác nhau, làm những công việc khác nhau nhưng có một điểm chung là gương mẫu, đi đầu trong công việc, hết lòng giúp đỡ đồng nghiệp, người dân. Đó là 85 gương  tiêu biểu, điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương Bác cùng cuộc vận động “Người tốt việc tốt” được LĐLĐ TP HCM tuyên dương sáng 16-5.

Hết lòng vì cộng đồng

Mỗi ngày, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cung cấp hơn 1,5 triệu m3 nước cho người dân TP. Để mang nguồn nước sạch cho người dân, nhiều năm qua, tập thể lao động SAWACO đã triển khai nhiều công trình, sáng kiến hết sức thiết thực để phục vụ cộng đồng. Một trong những gương điển hình là anh Lý Bửu Nghĩa, Chánh Văn phòng Đảng ủy SAWACO.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (trái), tặng hoa và biểu trưng cho các gương học tập Bác; gương người tốt, việc tốt
Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (trái), tặng hoa và biểu trưng cho các gương học tập Bác; gương người tốt, việc tốt

Thời điểm SAWACO triển khai chương trình “Vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh hoạt cho người ở trọ”, anh Nghĩa là Bí thư Đoàn SAWACO. Nói về việc ra đời của các chương trình này, anh cho biết: “Những lần xuống cơ sở, thấy công nhân (CN) ở trọ phải xài nước với giá cao, bản thân tôi hết sức bức xúc. Vì sao người ở trọ, nhất là CN nghèo, phải chịu thiệt thòi trong khi việc hỗ trợ hoàn toàn nằm trong khả năng mình?”. Từ trăn trở ấy, anh Nghĩa mạnh dạn đề xuất ý tưởng hỗ trợ CN nhà trọ mua nước sinh hoạt đúng giá và được Đảng ủy, ban giám đốc đồng ý. Những ngày đầu chương trình triển khai, anh Nghĩa và nhiều đồng nghiệp gặp khó khăn không ít do chủ nhà trọ chưa hiểu đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của hoạt động này. Không nản chí, anh và đồng nghiệp kiên trì, vận động theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Nỗ lực ấy của họ cuối cùng cũng được đền đáp khi chỉ sau hơn 2 năm triển khai, đã có 6.913 chủ nhà trọ trên địa bàn TP đăng ký cho hơn 223.000 CN được sử dụng nước sạch đúng giá. Năm 2014, SAWACO được TP giao chỉ tiêu cung cấp nước sạch cho 100% người dân nội thành và 100% người dân ngoại thành được cấp nước hợp vệ sinh. Sát cánh cùng doanh nghiệp (DN), anh Nghĩa đã kiến nghị thực hiện giải pháp gắn đồng hồ nước trong ngày với thủ tục đơn giản. “Giúp đỡ bà con nghèo, bản thân tôi mong muốn hình ảnh CN cấp nước ngày càng thân thiện với người dân hơn” - anh Nghĩa bộc bạch.

Trọn tình với đồng nghiệp

Khó khăn đến mấy nhưng vẫn sống hết mình với đồng nghiệp, hành động ấy của chị Hồ Thị Thanh Thúy, CN Công ty CP May Sài Gòn 2 (Tổng Công ty Dệt may Gia Định), đã khiến nhiều đại biểu dự buổi giao lưu xúc động. Kể lại thời gian sát cánh để hỗ trợ đồng nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo là nữ CN Đinh Thị Phương Dung, chị Thúy bộc bạch: “Cùng đồng hương An Giang lại là bạn ở trọ nên lúc nào tôi cũng xem Dung như em. Khi em bị bệnh thì mình hết lòng chăm nom cũng là lẽ tự nhiên thôi”.

Khi phát hiện mình bị bệnh ung thư, Dung hết sức chán nản, thậm chí buông xuôi. Hiểu được suy nghĩ của bạn, những lúc Dung thất vọng cùng cực, chị Thúy luôn có mặt bên cạnh để động viên, chăm sóc. Mỗi lần bạn vào đợt hóa trị, chị xin nghỉ phép vào bệnh viện chăm nom. Để giúp bạn có sức khỏe chống chọi với bệnh tật, chị còn nấu nhiều món ăn có thịt, cá cho bạn. Nhắc lại nghĩa cử của đồng nghiệp, chị Dung nghẹn ngào: “Với tôi, chị Thúy hơn cả chị ruột. Nếu không có chị ấy động viên, chăm sóc, ngày hôm nay tôi không đứng được nơi đây”.

Từ suy nghĩ bảo đảm an toàn lao động và tiết kiệm sức lao động cho đồng nghiệp, anh Trương Thái Sơn - Tổ phó Tổ Quản lý lưới điện 1, Công ty Điện lực Chợ Lớn (Tổng Công ty Điện lực TP HCM) - đã tự nghiên cứu chế tạo những dụng cụ phù hợp với đặc thù nghề nghiệp, tiết kiệm chi phí cho đơn vị. 30 năm gắn bó với công ty, anh Sơn đã cho ra đời 14 sáng kiến, giải pháp làm lợi cho đơn vị. “Các dụng cụ ép mối nối nhập từ nước ngoài rất đắt tiền nhưng chỉ sử dụng 3 - 5 năm đã hỏng. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho người lao động mà làm tốn kém lớn cho công ty. Tôi đã tìm các khuyết điểm của dụng cụ này để khắc phục, kéo dài thời gian sử dụng” - anh Sơn kể về một cải tiến của mình. Với anh, học Bác chính là sống có trách nhiệm với công việc, đồng nghiệp.

“Cùng ngày, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP HCM đã kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; trao Huy hiệu 50, 40, 30 năm tuổi Đảng cho 43 đảng viên; tuyên dương 100 cá nhân, 63 tập thể điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI