Bình yên xóm trọ

Tin mới

15/09/2014 21:37

Thông qua hoạt động tổ công nhân tự quản, các cấp Công đoàn dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để chăm lo tốt cho công nhân

“Từ hồi có tổ công nhân (CN) tự quản, an ninh tại khu trọ được bảo đảm hơn, ý thức chấp hành luật pháp và gìn giữ vệ sinh môi trường của CN được cải thiện. Đặc biệt, qua các buổi tuyên truyền, CN hiểu được thủ đoạn của tội phạm và biết cách phòng chống trộm cướp để giữ gìn tài sản của mình. Nhờ vậy mà gần chục năm qua khu trọ tôi không xảy ra tình trạng trộm cắp” - ông Võ Văn Minh, chủ nhà trọ tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM, nói về hiệu quả hoạt động mô hình tổ CN tự quản.

Ngăn ngừa tội phạm

Ngạc nhiên là cảm giác của chúng tôi khi ghé thăm khu nhà trọ gồm 50 phòng của ông Minh. Xe gắn máy được xếp ngay ngắn trước cửa phòng, quần áo phơi đúng chỗ, không có rác dọc lối đi.

Khu trọ văn minh nghĩa tình của ông Nguyễn Ngọc Thạch (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) là một trong những khu trọ có tổ công nhân tự quản hoạt động hiệu quả
Khu trọ văn minh nghĩa tình của ông Nguyễn Ngọc Thạch (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) là một trong những khu trọ có tổ công nhân tự quản hoạt động hiệu quả

Ông Minh cho biết trước khi có tổ CN tự quản, do lơ là quản lý cộng với ý thức của một bộ phận nhỏ người thuê trọ kém nên tình hình an ninh khu nhà trọ rất phức tạp. Năm 2007, khi LĐLĐ quận khảo sát và vận động thành lập tổ CN, gia đình ông lập tức ủng hộ. Trong tổ, ngoài ông Minh là tổ trưởng còn có 6 CN ở trọ là thành viên. Tổ tự quản tại nhà trọ của ông Minh là 1 trong 36 tổ thí điểm được thành lập trên địa bàn quận. Ngoài xây dựng quy ước hoạt động cho khu nhà trọ, hằng quý, chính quyền, công an và Công đoàn (CĐ) phường đều sinh hoạt định kỳ với các tổ tự quản nhằm phổ biến chính sách mới của nhà nước, đặc biệt là thông báo tình hình an ninh trật tự. Những thông tin hữu ích ấy không chỉ giúp CN nâng cao kiến thức pháp luật cần thiết mà còn giúp họ tự bảo vệ tài sản, kéo giảm tỉ lệ phạm pháp tại khu nhà trọ. Không còn cảnh đi sớm, về khuya hay tụ tập nhậu nhẹt thâu đêm, tất cả đều ý thức nhắc nhau tuân thủ nội quy. Anh Nguyễn Văn Chí, một thành viên tổ tự quản, cho biết: “Lúc đầu, khi gia nhập tổ tự quản, tâm lý CN nói chung còn e dè vì sợ bó buộc. Sau một thời gian, thấy tình hình an ninh trật tự nhà trọ chuyển biến, nhiều CN đăng ký tham gia”.

Từ 36 tổ ban đầu, đến nay quận Bình Tân có 745 tổ CN tự quản, thu hút 73.000 CN và chủ nhà trọ tham gia. Công an quận Bình Tân cho biết 5 năm qua, chỉ có 9/129 vụ phạm pháp hình sự xảy ra tại các khu nhà trọ có tổ CN tự quản. “Kết quả trên cho thấy tình hình an ninh trật tự tại khu nhà trọ có tổ CN tự quản được kiểm soát tốt, ý thức chấp hành đúng pháp luật của CN ngày càng cao” - ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, cho biết.

Tại quận Thủ Đức, hoạt động nề nếp của 302 tổ CN tự quản đã góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương. “Nửa đầu năm 2014, các tổ CN tự quản đã cung cấp cho công an 37 tin liên quan đến an ninh trật tự. Trên cơ sở đó, công an khám phá 14 vụ, bắt 26 đối tượng. Kết quả ấy đã khẳng định hiệu quả hoạt động của mô hình tổ CN tự quản khi đóng góp tích cực vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc” - bà Nguyễn Thị Phương Linh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết. Hiện công tác vận động chủ nhà lắp đặt camera an ninh tại nhà trọ đang được quận triển khai và bước đầu thực hiện thí điểm tại 5 tổ.

Kênh thông tin hữu ích

Việc thành lập tổ CN tự quản tại các khu nhà trọ có từ 50 lao động trở lên ở địa bàn đông lao động nhập cư như Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp... không chỉ giúp chính quyền kiểm soát tốt an ninh trật tự mà còn giúp CĐ cấp trên cơ sở nắm chắc tâm tư, nguyện vọng CN. “Nhờ hoạt động nề nếp nên tổ tự quản trở thành một kênh hữu ích, giúp tổ chức CĐ nắm chắc tình hình quan hệ lao động để có biện pháp xử lý hiệu quả” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật do LĐLĐ các quận, huyện phối hợp với công an và chính quyền địa phương tổ chức tại các tổ CN tự quản đã phát huy hiệu quả bước đầu khi mọi diễn biến tư tưởng CN đều được theo dõi sát sao. Tại huyện Hóc Môn, TP HCM, từ thông tin do tổ CN tự quản cung cấp, cách đây không lâu, LĐLĐ huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương chủ động ngăn ngừa một doanh nghiệp tẩu tán tài sản, góp phần ổn định tâm lý CN. Khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, thành viên các tổ tự quản đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể vận động CN không nghe lời xúi giục, kích động phá hoại tài sản của kẻ xấu.

Không dừng lại ở việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN, hoạt động chăm lo cho CN của CĐ cấp trên cũng ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, điển hình như vận động chủ nhà trọ không tăng giá phòng, lắp đặt đồng hồ điện, nước theo đúng giá quy định của nhà nước, khám sức khỏe tại nhà trọ, tổ chức vui chơi, tặng quà Tết cho CN tổ tự quản không về quê ăn Tết... Chị Trần Thị Mỹ Hoa, CN tổ tự quản quận Gò Vấp, chia sẻ: “Tham gia tổ CN tự quản, chúng tôi không chỉ rèn được ý thức tự giác mà còn được chăm lo nhiều hơn cả về vật chất lẫn tinh thần”. 

Gắn kết trách nhiệm

“TP HCM là địa phương đi đầu trong việc triển khai mô hình tổ CN tự quản và đạt được những thành quả đáng khích lệ. Sự ra đời của tổ CN tự quản góp phần tạo dựng được mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa chính quyền, đoàn thể với người lao động và thuận lợi cho tổ chức CĐ đưa pháp luật đến với CN, nắm bắt tâm tư, tình cảm của CN, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc” - ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI