Men theo tỉnh lộ ngoằn ngoèo và đi sâu vào trong những con đường đất nhỏ quanh co ở ấp Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, chúng tôi hỏi thăm thì tới được trại gà Đông Tảo của anh Trần Văn Toản (32 tuổi). Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng song với chí tiến thủ, anh Toản đã có trong tay  một khu trại bề thế chuyên cung cấp gà Đông Tảo nức tiếng ở Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cơ duyên với gà “khủng”

Là anh cả trong gia đình có hai anh em của huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam,  do hoàn cảnh khó khăn nên vừa học hết lớp 9, Toản đã phải bỏ học giữa chừng, vào Nam làm thuê phụ giúp gia đình. Những ngày lái xe xuôi ngược Bắc Nam phục vụ cho công trình là những ngày vất vả kiếm từng đồng lương nuôi thân khiến anh không thể nào quên được.

Anh Trần Văn Toản và những con gà Đông Tảo trưởng thành
Anh Trần Văn Toản và những con gà Đông Tảo trưởng thành

Như một cơ duyên, trong một lần về quê vợ ở Hưng Yên, bắt gặp những con gà Đông Tảo có cặp chân “khủng” được bố mẹ vợ thả nuôi ở vườn nhà, một ý tưởng kinh doanh với giống gà của quê hương chợt lóe lên trong đầu anh. Nghĩ là làm, anh quyết định bỏ nghề lái xe và về hẳn Cần Thơ lập nghiệp. Năm 2010, khi tiến hành bắt tay vào nuôi gà, do vốn không nhiều nên anh tự tay đóng chuồng. Kinh nghiệm nuôi cũng chưa có nên anh chỉ có thể mua 150 con gà con làm giống. Gà Đông Tảo thích chạy nhảy, không quen nuôi nhốt nên Toản chọn cách thả vườn. Theo Toản, chất lượng thịt gà phụ thuộc vào thức ăn, đặc biệt là cách nuôi. Những ngày đầu, khi mới nhập gà về, hằng ngày anh phải thức dậy từ sáng sớm, vệ sinh chuồng trại, cho gà ăn, mua thức ăn tự nhiên về nuôi. Thức ăn mà anh sử dụng đa phần chủ yếu là lúa, bắp, hạn chế tối đa thức ăn công nghiệp. Nói về điều này, anh Toản cho biết gà ăn thức ăn công nghiệp thịt thường nhão, không chắc và ngon bằng gà được cho ăn thực phẩm tự nhiên.

Không chỉ đa dạng nguồn thức ăn, anh còn lặn lội đến các trại gà có uy tín để tìm mua giống tốt. Theo anh, gà con phải đồng đều, chân khỏe, da hồng hào, rốn khô và khép kín. “Trước khi bắt gà con về phải chuẩn bị kỹ thuật chuồng úm, trong chuồng có gắn nhiệt kế để đo ẩm độ trong và ngoài chuồng. Bên cạnh đó, do sức đề kháng yếu nên gà con rất dễ nhiễm lạnh, vì vậy chuồng úm phải được thiết kế kín đáo, tránh gió lùa” - anh Toản chia sẻ.

Nhờ chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, sau 1 năm nuôi thử nghiệm, đến cuối năm 2010, trại của anh đã xuất bán 100 con gà thịt, đồng thời nhập về thêm 150 gà con để lai tạo.

Vượt khó làm giàu

Gà Đông Tảo là một giống gà quý hiếm của Việt Nam, hiện đang được bảo tồn gien. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, to và thô, chính vì thế thường được gọi là gà “chân khủng”. Loại gà này nổi tiếng ở tỉnh Hưng Yên, do vậy việc anh Toản nhân giống và lai tạo thành công loại gà này ở Cần Thơ khiến nhiều người thán phục.

Chỉn chu là bí quyết thành công của anh Toản. Thực tế, để có được thành quả như hiện nay, anh Toản đã phải bỏ không ít công sức nghiên cứu không chỉ từ con giống, thức ăn mà còn cả điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng. Toản cho biết đất Cần Thơ rất thuận lợi cho cây trồng và cả vật nuôi, song để giúp gà Đông Tảo thích nghi và tăng trưởng tốt đòi hỏi người nuôi phải chịu khó tích lũy kinh nghiệm. Khi tôi thắc mắc vì sao lại phải ủ kín gà con trong lồng, anh giải thích: “Gà con có từng giai đoạn phát triển khác nhau, vì vậy buộc người nuôi phải có cách chăm sóc phù hợp. Chẳng hạn, với gà con một tháng tuổi thì phải ủ điện cả ngày lẫn đêm, đồng thời phải bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn, tiêm ngừa để gà khỏe mạnh. Loại 2 tháng tuổi thì cũng tương tự vậy nhưng chỉ cần ủ điện từ tối đến sáng. Riêng gà 3 tháng tuổi thì chỉ cần cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng trại sạch”.

Gà Đông Tảo hay mắc một số bệnh về hô hấp và tiêu hóa, do vậy người nuôi phải có kinh nghiệm xử lý. Có thời điểm trời trở lạnh lạnh đột ngột, gà trong trại bị ốm hàng loạt, khiến anh khốn đốn. Nhờ chịu khó nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi gà, anh chủ động tách đàn theo hướng nhốt gà khỏe trong chuồng, tiêm vắc-xin phòng ngừa và vệ sinh chuồng trại. Nhờ dày công chăm sóc mà đàn gà của anh luôn khỏe mạnh. Anh Toản cũng cho biết trung bình từ 6-7 tháng nuôi, gà sẽ cân nặng từ 4,5-5 kg/con, đủ điều kiện để bán thịt. Giá bán từ 350.000-400.000 đồng/kg với gà trống và 300.000 đồng/kg với gà mái. Với việc cung ứng gà giống và gà thịt, mỗi năm gia đình anh thu lãi ròng từ 200-300 triệu đồng. Khách hàng của anh đa phần là các trại giống ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM. Ngoài trại chăn nuôi ở Cần Thơ, sắp tới anh dự định mở thêm một trang trại ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 

Được xem là điển hình thanh niên tiêu biểu vượt khó của địa phương song anh Trần Văn Toản vẫn hết sức khiêm tốn. “Dám nghĩ, dám làm và đeo đuổi đến cùng đam mê thì thành công ắt đến” - anh thổ lộ.

Bài và ảnh: DƯƠNG CẦM