Bởi vậy, mỗi khi muốn ăn cháo, tôi phải sử dụng nồi ủ. Nấu tối hôm trước để sáng hôm sau có mà ăn. Nhưng như vậy thì hạt gạo không nở bung ra mà bời rời không ngon.
May quá, vừa rồi bà xã tôi đi du lịch với công ty. Vừa về tới, cô ấy đã hí hửng khoe: “Em mới học được bí quyết nấu cháo nhanh, gọn, lẹ. Từ giờ anh tha hồ mà ăn cháo, em sẽ không càm ràm nữa đâu”. Cái bí quyết mà vợ tôi vừa học được, hóa ra lại đơn giản vô cùng. Nói ra có khi các bạn lại cười nhưng thật lòng, tôi đã 40 tuổi đầu mà còn chưa biết thì cũng có thể có ai đó... giống như mình. Vậy nên chia sẻ để mọi người cùng biết là điều nên làm phải không?
Muốn nấu cháo thì trước tiên phải chọn gạo. Tôi thích nấu cháo gạo mới vì có nhiều nhựa, ngon hơn gạo cũ. Được gạo thơm thì càng tốt. Mỗi lần làm là một lần mắc công nên bạn có thể lấy luôn cả ký làm một lần rồi để dành ăn dần. Trước tiên, bạn cho gạo vô rá vo nhẹ cho sạch bụi rồi để ráo nước. Sau đó, cứ độ chừng mỗi lần gia đình ăn bao nhiêu thì cho gạo vô bọc ni-lông bấy nhiêu. Xong đâu đó, bạn đem tất cả cho vô ngăn đá tủ lạnh. Bạn cứ để gạo đã vo trong đó năm mười bữa, nửa tháng cũng được.
Mỗi lần muốn ăn cháo, bạn bắc nước lên, cho vài lá dứa cho thơm. Nước sôi già thì đổ gạo vào. Nước sôi bùng lên lại chừng vài phút là hạt gạo đã nở ra. Bạn khuấy đều rồi tắt bếp, đậy nắp lại. Sau đó, bạn có thể đi làm món kho quẹt, cá kho tiêu hay luộc trứng muối. Làm xong các thứ, dọn lên bàn thì cháo đã nhừ. Giờ thì múc ra chén và xì xụp thưởng thức.
Khi đọc bài viết này, bạn hãy vo gạo cất vào ngăn đá để sáng mai thức dậy có thể chuẩn bị cho cả nhà bữa sáng thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn.
Bình luận (0)