Cuộc sống của nhiều công nhân (CN) rất khó khăn khi phải vừa chật vật mưu sinh vừa gửi tiền về quê phụ giúp gia đình. Thế nhưng, nhiều CN đã không từ bỏ ước mơ, vươn lên bằng con đường học vấn. Vợ chồng động viên nhau đi học, cùng có những bước phát triển trong công việc.

Đồng lòng

Tấm gương vượt khó, vươn lên của Nguyễn Thị Phương Dung làm nhiều người khâm phục. Khi rời Thái Nguyên vào TP HCM, chị Dung chỉ mới tốt nghiệp THCS. Làm CN Công ty Juki (KCX Tân Thuận, TP HCM), Dung vừa đi làm vừa học hệ bổ túc. Khó khăn chồng chất khi mẹ bệnh, chị Dung phải dành dụm tiền vừa gửi về quê vừa trang trải việc học hành. Tuy nhiên, chị không từ bỏ ước mơ. Tốt nghiệp THPT, chị Dung quyết định chọn Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM để viết tiếp ước mơ của mình.

Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Phương Dung và anh Nguyễn Thành Trung
Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Phương Dung và anh Nguyễn Thành Trung

Cùng cảnh CN xa xứ, cố gắng vươn lên, chị Dung yêu và kết hôn cùng anh Nguyễn Thành Trung, CN Công ty Juki, quê ở Tiền Giang. Lúc này, anh Trung đang học Khoa Cơ khí Chế tạo Trường ĐH Công nghiệp TP. “Khi cưới nhau, tôi đang là sinh viên năm hai, còn Dung cũng đang học liên thông lên ĐH tại Trường ĐH Kinh tế TP. Nói thật, kinh tế của chúng tôi lúc này rất khó khăn khi vợ chồng cùng học ĐH, học phí quá nặng nề. Trong khi đó, chúng tôi không thể tăng ca, làm thêm. Cứ chiều tan ca, chúng tôi tất tả đến trường, ăn uống qua quýt để kịp vào lớp và chỉ gặp nhau sau 21 giờ đêm” - Trung kể.

Kinh tế của vợ chồng trẻ nay cũng chưa khá hơn nhưng họ đều đã tốt nghiệp ĐH. Anh Trung đang làm ở Phòng Kỹ thuật của Công ty Juki, đúng ngành nghề đã học; còn chị Dung làm việc ở Quỹ Hỗ trợ CN TP HCM, giúp đỡ rất nhiều CN có nghị lực thực hiện ước mơ bước vào giảng đường ĐH. Tiếp tôi trong căn phòng trọ đơn sơ nhưng rất ấm cúng, chị Dung kể gia đình giờ đã thêm 2 thành viên là con gái 3 tuổi và cậu con trai gần 1 tuổi. “Khó khăn trước mắt vẫn còn nhưng nhìn chặng đường đã đi qua, tôi thấy những cố gắng của mình đã được đền đáp” - chị Dung tâm sự.

Làm gương cho con

“Nếu không tự làm mới mình thì sẽ bị thụt lùi. Trong gia đình CN, một người đi học đã khó, vợ chồng cùng đi học càng khó hơn. Nhưng vợ chồng tôi quan niệm học không chỉ cho mình mà còn làm gương cho con để chúng luôn biết phấn đấu, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống” - anh Nguyễn Thanh Quang - Đội phó Đội vệ sinh 1 Xí nghiệp Môi trường đô thị Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8, TP HCM - chia sẻ tại chương trình giao lưuĐiểm tựa gia đình” do LĐLĐ TP tổ chức mới đây.

Anh Quang và chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền cưới nhau khi cùng làm nhân viên thu tiền của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8. Năm 2008, khi cô con gái đầu lòng được 6 tuổi, chị Huyền muốn thi vào Trường ĐH Luật TP HCM và động viên chồng cùng đi thi nhưng anh cứ lưỡng lự vì cả hai cùng học ĐH thì con cái như thế nào, kinh tế gia đình ra sao? Chị Huyền nhớ lại: “Động viên mãi, cuối cùng anh cũng chịu đi thi cùng tôi. Vợ chồng cố gắng dè sẻn chi tiêu thì cũng lo được khoản học phí nhưng con gái mới là vấn đề chúng tôi quan tâm. Cuối cùng, chúng tôi nghĩ ra cách là để cháu ở nhà tập viết 3 trang giấy mỗi đêm. Khi viết xong cũng là lúc bố mẹ đi học về”.

Ở nhà họ là vợ chồng, tại công ty họ là đồng nghiệp, trong lớp họ là bạn học. Khi tôi hỏi: “Anh chị có gặp khó khăn gì khi lúc nào cũng đồng hành cùng nhau?”, anh Quang chia sẻ: “Tôi thấy lợi nhiều hơn hại. Khi vợ nấu ăn, tôi lau nhà và cùng bàn về các bài tập, các tình huống trong lớp, thậm chí còn kèm cặp, san sẻ kiến thức cho nhau”. Năm 2012, anh chị cùng tốt nghiệp loại khá. Cũng cuối năm ấy, chị sinh thêm cậu con trai. Hiện anh là Đội phó Đội Vệ sinh 1, còn chị là Đội trưởng Đội Vệ sinh 4 của Xí nghiệp Môi trường đô thị Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8. Hai vợ chồng cũng đã mua được một căn nhà cấp 4. “Chúng tôi luôn động viên nhau rằng chỉ có học tập không ngừng thì mới giúp cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Hiện nay, chúng tôi đang đi gần tới ước mơ ấy” - chị Huyền bộc bạch.

Bài và ảnh: Hồng Đào